5 Cách làm cá hồi sốt cà chua chua ngọt, đậm đà, không tanh

5 Cách làm cá hồi sốt cà chua chua ngọt, đậm đà, không tanh

21/05/2024
Nếu đã ngán các kiểu chế biến cá hồi như cá hồi sốt teriyaki, cá hồi sốt chanh leo, cá hồi sốt bơ tỏi thì hãy thử ngay phiên bản cá hồi sốt cà chua tràn đầy hương vị mùa hè tươi mát, chua ngọt nhưng không kém phần hấp dẫn. 
Đặc biệt, iBep còn cung cấp cho bạn công thức cá hồi sốt cà chua cho bé, công thức không chứa muối cho bé ăn dặm, bạn có thể làm và cấp đông cho bé ăn dần hoặc điều chỉnh liều lượng cho từng bữa ăn của bé nhé.

Xem nhanh bài viết

    1. Cá hồi sốt cà chua

    Công thức cá hồi sốt cà chua này cực kỳ dễ làm và nhanh gọn, chỉ vỏn vẹn trong 30 phút. Được nấu trong nước sốt kem húng quế cà chua tỏi. Ăn kèm với bánh mì giòn, nui, cơm hay bất cứ thứ gì kết hợp khiến bạn cảm thấy ngon miệng.

    Thời gian chuẩn bị: 5 phútThời gian nấu: 25 phútKhẩu phần: 4 phần ăn

    Thành phần cần chuẩn bị cho món cá hồi sốt cà chua

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Nguyên liệu món cá hồi sốt cà chua

    • 4 miếng phi lê cá hồi: 200gr/miếng
    • Muối và hạt tiêu xay
    • ⅓ chén dầu ô liu
    • 900g cà chua 
    • 4 tép tỏi ép hoặc băm nhuyễn 
    • ½ muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
    • ⅓ đến ½ cốc kem đặc
    • ⅓ chén lá húng quế tươi, xé nhỏ
    • 30g phô mai 

    Hướng dẫn chế biến món ăn

    • Nêm muối và tiêu lên miếng cá hồi, dùng tay xoa nhẹ để thấm vào cá. 
    • Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo chống dính trên lửa lớn
    • Đặt mặt da cá hồi xuống áp chảo trong 2-3 phút cho đến khi miếng thịt cá chuyển sang màu vàng ươm. Lật cá hồi lại và nấu thêm 2 phút nữa cho đến khi gần chín
    • Chuyển cá hồi ra đĩa sạch và đặt sang một bên, nhiệt độ còn nóng trong miếng cá sẽ làm cá chín vừa tới, không bị khô.

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Áp chảo cá hồi cho chín lấy ra đĩa, cho cà chua vào đảo cho đến chín

    • Cho phần dầu ô liu còn lại vào chảo, giảm nhiệt độ xuống mức lửa vừa. Thêm cà chua, tỏi, ớt đỏ vào đảo nhẹ cho đều, nấu trong khoảng 10 - 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cà chua nhuyễn nát tạo thành nước sốt đặc.

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Nước sốt cà chua với các nguyên liệu tươi ngon gồm: cà chua, kem tươi, húng quế, phô mai, muối & tiêu

    • Cho các thành phần còn lại vào như kem tươi, húng quế, phô mai, muối và ít tiêu xay vào khuấy đều cho đến khi hòa quyện các hỗn hợp với nhau.
    • Thêm phần phi lê cá hồi vào nước sốt và nấu thêm 1-2 phút hoặc hơn tùy theo sở thích của bạn. 
    • Nêm lại phần nước sốt với muối, hạt tiêu hoặc ớt đỏ nếu cần 
    • Trang trí thêm húng quế và phô mai lên phía trên rồi thưởng thức 

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Thành phẩm món cá hồi sốt cà chua chua ngọt, béo ngậy đậm đà hấp dẫn

    Nếu bạn đang tìm kiếm công thức kiểu Tây, độc đáo và lạ hơn. Hãy xem công thức cá hồi sốt chanh leo của chúng tôi, rất đậm đà, thơm ngon như bạn đang thưởng thức ở nhà hàng. 

    2. Cá hồi sốt kem cà chua 20 phút

    Phi lê cá hồi được chế biến rất nhanh chóng, phủ một lớp nước sốt kem thơm ngon béo ngậy đậm đà từ cà chua, bí xanh và gia vị Ý. Bữa tối đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và đầy dinh dưỡng này chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích với cả gia đình bạn. Đặc biệt chỉ cần 20 phút cho tất cả công đoạn hoàn thành món ăn. 

    Thời gian nấu: 20 phútKhẩu phần: 4 người ănCalo: 366 kcalTác giả: Carolyn Casner

    Thành phần cần chuẩn bị

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm cho món cá hồi sốt kem cà chua

    • 4 miếng cá hồi phi lê, bỏ da
    • ¼ muỗng cà phê muối
    • ¼ muỗng cà phê tiêu xay
    • 2 muỗng canh dầu ô liu
    • 1 quả bí ngòi cỡ vừa, cắt đôi theo chiều dọc và thái lát mỏng
    • ½ chén hành tây cắt nhỏ
    •  ⅓ chén rượu trắng khô
    • 450g cà chua, cắt hạt lựu
    • 60g phô mai kem, cắt khối
    • 1 muỗng cà phê gia vị Ý
    • ½ muỗng cà phê bột tỏi
    • ¼ chén húng quế tươi cắt nhỏ

    Hướng dẫn chế biến

    • Lau khô cá hồi và ướp cùng ⅛ muỗng cà phê muối và hạt tiêu. 
    • Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa lớn, cho cá hồi vào chiên cho đến khi mặt dưới có màu nâu và dễ lấy ra khỏi chảo (3 đến 4 phút). Lật cá hồi lại và tiếp tục nấu cho đến khi màu thịt chuyển sang đục ở giữa (thêm 2 đến 3 phút), chuyển sang đĩa. 
    • Cho 1 muỗng canh dầu ăn còn lại vào chảo, thêm bí ngòi, hành tây vào xào cho đến khi mềm (khoảng 3 phút). Tăng nhiệt lên mức cao, cho rượu vào nấu cho đến khi chất lỏng bay hơi gần hết (khoảng 2 phút). 
    • Thêm cà chua, phô mai kem, gia vị Ý, bột tỏi và ⅛ muỗng cà phê muối và hạt tiêu còn lại vào. Đun lửa nhỏ, nấu và khuấy đều cho đến khi phô mai kem tan chảy, từ 4 đến 5 phút. 
    • Cho cá hồi vào chảo trở lại, rưới nước sốt lên, trang trí với húng quế. 

    Nguyên liệu cá hồi sốt cà chua

    Thành phẩm món cá hồi sốt kem cà chua

    Công thức cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Thử ngay!

    3. Cá hồi sốt chanh, cà chua 

    Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa tối cuối tuần đơn giản nhưng ngon miệng, giàu dinh dưỡng, tràn ngập hương vị và hoàn thành trong vòng chưa tới 30 phút, iBep chia sẻ một công thức hoàn hảo này dành riêng cho bạn, hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này ngay lần đầu thử nghiệm

    Cá hồi sốt chanh cà chua

    Cá hồi sốt chanh cà chua thơm ngon 

    Thời gian chuẩn bị: 15 phútThời gian nấu ăn: 15 phútKhẩu phần: 4 người ănTác giả: Kalejunkie

    Thành phần cho món cá hồi sốt chanh cà chua

    • 450g phi lê cá hồi, cắt khúc vừa ăn
    • 3 tép tỏi nghiền
    • 2 muỗng canh bạch hoa nghiền
    • 1 trái chanh, vắt nước, vỏ bào mỏng
    • 1 cốc cà chua bi
    • ¼ chén húng quế xắt nhỏ
    • ¼ chén dầu ô liu hoặc nhiều hơn để nướng cá

    Các bước hướng dẫn chế biến như sau:

    Bắc chảo lên bếp cho dầu ô liu vào cho nóng. Thêm tỏi, nụ bạch hoa, vỏ chanh vào xào cho chín thơm. 

    Cá hồi sốt chanh cà chua

    Sau khi chín, cho cà chua, nước cốt chanh và muối biển vào xào cho đến khi vỏ cà chua phồng rộp lên. Cuối cùng cho húng quế vào đảo đều, đặt phần nước sốt sang một bên

    Cá hồi sốt chanh cà chua

    Làm nước sốt cà chua

    Kế tiếp, ướp cá hồi với muối và hạt tiêu lên đều các mặt, dùng tay xoa nhẹ miếng cá để gia vị thấm đều.

    Sau đó, làm nóng chảo với phần dầu ô liu còn lại trong lửa vừa, lấy phấn giấy nướng vừa đủ để 2 miếng phi lê cá hồi vào trong chảo, nhúng dầu vào 2 mặt miếng giấy. Đặt cá hồi lên trên tờ giấy nướng và nấu trong 5 phút cho cả 2 mặt cá. 

    Cá hồi sốt chanh cà chua

    Lấy miếng cá hồi đã áp chảo ra đĩa, rưới nước sốt lên, ăn kèm bánh mì hoặc cơm

    Bày cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt chanh cà chua lên trên, dọn ra và thưởng thức khi còn nóng. 

    4. Cá hồi, nui, sốt kem cà chua

    Một bữa ăn tối cuối tuần nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Đặc biệt công thức này phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình, hương vị vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể thay thế nui bằng mỳ ý, pasta khác

    Cá hồi nui sốt kem cà chua

    Cá hồi, nui, sốt cà chua thơm ngon lạ miệng 

    Bên cạnh đó, nó cũng khá tiết kiệm khi chỉ sử dụng 3 miếng phi lê cá hồi, thậm chí bạn có thể chỉ cần dùng 2 miếng phi lê cho 4 người ăn nếu thêm vào một ít rau vào đó. Chế biến nhanh gọn chỉ trong vòng 20 phút. Thử ngay nhé!

    Thời gian chuẩn bị: 5 phútThời gian nấu ăn: 15 phútKhẩu phần: 4 người ăn

    Thành phần nguyên liệu như sau

    Nguyên liệu món cá hồi nui sốt kem cà chua

    Thành phần cần chuẩn bị như sau

    • 400g nui, loại bạn yêu thích
    • 2 muỗng canh dầu ô liu
    • 3 miếng cá hồi phi lê (khoảng 400g)
    • ¼ muỗng cà phê muối
    • ¼ muỗng cà phê tiêu 
    • 1 củ hành vừa hoặc 2 củ nhỏ, bóc vỏ thái hạt lựu
    • 2 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
    • 500g mật ong
    • 1 muỗng canh bột cà chua xay nhuyễn
    • ½ muỗng cà phê húng tây khô
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 3 muỗng canh double (heavy) cream

    Hướng dẫn chế biến món ăn

    1. Luộc nui theo hướng dẫn trên bao bì, để ráo nước, chừa lại 1 cốc nước luộc nui
    2. Trong khi đó, đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa vừa 
    3. Nêm cá hồi với ¼ muối và ¼ hạt tiêu, đặt mặt da lên áp xuống chảo
    4. Chiên cá hồi trong 3 phút cho đến khi vàng, lật cá hồi lại và cho miếng cá gọn sang 1 bên trong chảo. 
    5. Thêm hành tây vào chỗ trống còn lại trong chảo, đảo đều trong 3-4 phút cho đến khi chín mềm
    6. Cho thêm tỏi băm nhuyễn vào nấu thêm 30 giây
    7. Thêm 500g mật ong, 1 muỗng canh cà chua xay nhuyễn, ½ muỗng cà phê húng tây khô và 1 muỗng cà phê đường vào. Khuấy đều, để sôi trong 2-3 phút
    8. Lật miếng cá hồi lại, cho mặt da hướng lên trên và bạn có thể dễ dàng bỏ da ra khỏi thịt cá
    9. Dùng nĩa để dằm cá hồi thành từng miếng nhỏ, không nên dằm nát
    10. Khuấy 3 muỗng canh double cream vào nước sốt
    11. Cho nui đã luộc chín vào chảo với một ít nước luộc nui (¼ cốc)
    12. Trộn đều nui và nước sốt, rải cà hồi đã dằm lên trên.
    13. Có thể thêm nước luộc nui vào nếu bạn muốn nước sốt loãng hơn 
    14. Chia nui và cá hồi thành các phần vừa ăn cho các thành viên trong gia đình, cho ít phô mai bào, tiêu xay và rắc lá húng quế tươi lên 

    Cá hồi nui sốt kem cà chua

    Thành phẩm món cá hồi nui sốt cà chua chua ngọt đậm đà rất ngon

    5. Cá hồi sốt cà chua chua ngọt cho bé

    Đây là công thức được lấy từ cuốn “Sách dạy nấu ăn cho trẻ nhỏ” của Neven Maguire. Một công thức khá hấp dẫn từ cá hồi. Bạn có biết rằng não của bé sẽ tăng gấp đôi kích thước trong những năm đầu đời ??? Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 thiết yếu cho sự phát triển trí não của trẻ, hãy thêm cá hồi vào thực đơn ăn dặm cho bé ngay hôm nay nhé

    Cá hồi sốt cà chua cho bé

    Thành phần cho món cá hồi sốt cà chua cho bé như sau

    • Cà rốt: 450g
    • Phi lê cá hồi bỏ da và xương: 225g/miếng * 2 miếng
    • Sữa công thức, sữa mẹ hoặc sữa tươi (cho bé trên 1 tuổi): 120ml
    • Cà chua chín: 4 quả
    • Dầu ô liu: 1 muỗng canh

    Hướng dẫn chế biến

    • Đặt cá hồi vào giấy bạc hấp trên lửa vừa trong 20 phút cho đến khi chín
    • Cho cà rốt (gọt vỏ và thái lát) vào nồi hấp trên lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm, nghiền nhuyễn
    • Xẻ đường chéo ở phần dưới quả cà chua, trần nước sôi trong 1 phút để bóc bỏ vỏ hoặc có thể cắt cà chua thành 4 phần và bỏ vỏ bỏ hạt, cắt hạt lựu
    • Cho dầu ô liu vào chảo xào cà chua cho đến khi hỗn hợp nhuyễn
    • Kiểm tra phi lê cá hồi, lọc bỏ xương và da nếu còn sót lại
    • Đun sôi sữa nhẹ trên chảo rồi cho cá hồi vào, thêm cà rốt đã nghiền và cà chua nhuyễn vào

    Chế biến cá hồi sốt cà chua cho bé

    Nghiền cà chua, dằm cá, cho sữa vào làm nước sốt 

    • Đổ hỗn hợp trên vào cối máy xay, xay nhuyễn cho đến khi đạt độ thô và đặc theo độ tuổi và khả năng ăn thô của bé
    • Để nguội và trộn cùng cháo, khoai tây, yến mạch hoặc bất cứ nhóm tinh bột nào bé yêu thích. 

    Chế biến cá hồi sốt cà chua cho bé

    Đóng khay thành phẩm cấp đông cho bé ăn dần, mẹ bảo quản trong tủ đông nhé

    Trên đây là tổng hợp 5 công thức cá hồi sốt cà chua trong đó có công thức dành riêng cho bé ăn dặm. Hãy lựa chọn công thức phù hợp với mọi thành viên trong gia đình bạn, các công thức trên đều khá đơn giản, dễ làm và bạn sẽ trở thành siêu đầu bếp trong mắt mọi người. 

    Xem thêm: 10+ Cá hồi áp chảo đơn giản đậm đà không lo mất chất tại đây

    Thành phẩm miếng cá hồi chín mềm, mọng, không bị khô chai, ăn kèm nước sốt chua ngọt, beo béo hương thơm quyến rũ, không bị tanh. Thích hợp làm món ăn tiệc sang chảnh tại nhà, giàu dinh dưỡng mà ai cũng có thể làm được. Hãy thử chế biến và để lại nhận xét bên dưới cho iBep biết với nhé!

    Viết bình luận của bạn: