5+ Công thức ngon nhất món cá hồi sốt bơ tỏi béo ngậy mềm thơm

5+ Công thức ngon nhất món cá hồi sốt bơ tỏi béo ngậy mềm thơm

15/05/2024
Đây là cách nấu cá hồi đơn giản nhưng khá sang trọng. Bằng cách phết liên tục bơ tỏi đang sủi bọt, nó sẽ thấm vào từng vết nứt và kẽ hở của cá hồi và mang lại cho cá hồi lớp vỏ giòn thơm tuyệt đỉnh, bên trong ẩm mọng không bị chai khô. Kéo xuống xem và lựa chọn công thức phù hợp với bạn nhé

Xem nhanh bài viết

    1. Cá hồi sốt bơ tỏi

    Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là một món ăn khá đơn giản tuy nhiên lại là món được khá nhiều người yêu thích và hào hứng khi thưởng thức nó. Cá hồi được phết liên tục với bơ tỏi đang sôi để nước sốt thấm vào từng thớ thịt cá. Một kỹ thuật thực sự khéo léo và đơn giản nhưng lại mang đến kết cấu thịt cá mọng mềm không bị khô và ngon như ăn ở nhà hàng chuyên nghiệp.

    Ngoài ra, iBep còn có 1 bài viết công thức 10+ món cá hồi áp chảo với hơn 10 loại nước sốt khác nhau, nếu bạn không thích mùi bơ tỏi hay muốn tìm một hương vị mới lạ hơn, hãy bấm vào link và xem thử nhé!

    Cá hồi sốt bơ tỏi

    Miếng cá hồi sốt bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn

    Thời gian chuẩn bị: 5 phútThời gian nấu ăn: 8 phútKhẩu phần: 4 người ănCalo: 464 kcal

    ***Tác giả: Nagi

    Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • Phi lê cá hồi: 4 miếng khoảng 200gr/miếng không da và không xương
    • ½ muỗng cà phê muối
    • ¼ muỗng cà phê tiêu
    • 1 ½ muỗng canh dầu ô liu
    • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn bằng tay (không dùng máy xay tỏi)
    • 6 muỗng bơ mặn (90gr), cắt thành khối
    • 2 muỗng cà phê mùi tây, thái nhỏ

    Nguyên liệu cá hồi sốt bơ tỏi

    Nguyên liệu cho món cá hồi sốt bơ tỏi vô cùng đơn giản và dễ mua tại chợ hoặc siêu thị

    *** Mẹo: Việc dùng máy xay tỏi sẽ làm tỏi bị quá nhuyễn và ra nước, khi cho vào bơ đang sôi sẽ bị bắn. Tỏi quá nhuyễn cũng rất dễ bị cháy trong quá trình rưới bơ lên miếng cá. Vì vậy. tỏi băm bằng dao sẽ cho bạn món ăn thơm và ngon hơn rất nhiều. 

    Hướng dẫn chế biến

    Các bước làm món cá hồi sốt bơ tỏi

     

    1. Lấy cá hồi ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi nấu, ướp cùng xíu muối và hạt tiêu xay. 
    2. Đun nóng dầu trong chảo chống dính trên lửa vừa, cho cá hồi vào áp chảo mặt cong xuống và nấu trong vòng 3 phút cho đến khi có màu vàng đẹp mắt
    3. Lật cá hồi và áp chảo mặt còn lại trong 1 phút rồi cho thêm bơ vào
    4. Sau khi bơ tan chảy và sủi bọt, thêm tỏi và ngay lập tức bắt đầu phết bơ đang sôi liên tục lên cá hồi trong 1 phút rưỡi. Để làm điều này, hãy nghiêng chảo một chút để bơ dồn sang một bên, dùng thìa lớn múc bơ và rưới lên cá hồi
    5. Kiểm tra nhiệt độ trong chảo, nhiệt độ thích hợp là 50 độ C sẽ cho lớp thịt tái vừa. Gắp cá hồi ra dĩa, để yên trong 3 phút nhiệt độ sẽ tăng lên 53 độ C và thịt cá sẽ chín thêm một chút
    6. Rưới nước sốt bơ tỏi trong chảo lên đĩa cá, nó khá đậm đà, trang trí cùng một chút rau mùi tây, ăn kèm súp lơ nghiền và rau xà lách với sốt dầu giấm. 

    Cá hồi sốt bơ tỏi

    Thành phẩm thịt cá chín vừa, thấm đều sốt, béo ngon đậm đà

    2. Cá hồi sốt bơ tỏi cho bé ăn dặm (công thức không có muối)

    Món cá hồi sốt bơ tỏi dành riêng cho bé, nên cho bé ăn lượng nhỏ và theo dõi dị ứng trước khi cho bé ăn khẩu phần nhiều nhé các mẹ, món ăn này khá đơn giản và có mùi thơm hấp dẫn nên hầu như không có bé nào từ chối, mẹ làm thử ngay cho bé nha.

    Cá hồi sốt bơ tỏi cho bé

    Cá hồi sốt bơ tỏi cho bé ăn dặm (công thức không muối)

    Thành phần cần chuẩn bị như sau

    • 170gr phi lê cá hồi Nauy
    • 4 muỗng cà phê dầu ô liu
    • 1 muỗng canh bơ, chia thành 4 phần
    • Bột tỏi hữu cơ cho bé ăn dặm
    • ¼ cốc vụn bánh mì panko

    Hướng dẫn chế biến

    1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 177°C và lót khay nướng bằng giấy bạc.
    2. Đặt mặt da cá úp xuống giấy bạc và rưới đều dầu ô liu. Đặt một miếng bơ nhỏ lên trên mỗi miếng cá. Rắc đều bột tỏi lên phần ăn cho bé.
    3. Rắc đều vụn bánh mì lên trên từng miếng thịt cá hồi và nướng cho đến khi cá dễ dàng bong ra bằng nĩa, khoảng 18-20 phút. Bày ra khay và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng cùng các nhóm chất tinh bột, rau củ cho bé.

    Tham khảo thêm công thức cá hồi sốt cam cho bé nữa nhé các mẹ ơi, món này thì không chỉ người lớn mà các bé đều rất mê đấy, nước sốt chua chua ngọt ngọt lại thơm nữa cực kỳ phù hợp cho các bé đang tập ăn dặm. 

    3. Cá hồi sốt bơ tỏi chanh

    Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi chanh có lớp vỏ ngoài siêu giòn, bên trong mềm, ẩm và xốp hòa quyện cùng nước sốt bơ thơm ngon, đậm đà. Công thức này khá ít carb phù hợp cho những bạn đang ăn kiêng, duy trì vóc dáng. 

    Cá hồi sốt bơ tỏi chanh

    Miếng cá hồi sốt bơ tỏi chanh vàng ươm béo ngậy

    Thời gian chuẩn bị: 10 phútThời gian nấu: 15 phútPhục vụ: 4 ngườiCalo: 335 kcal

    *** Nguồn công thức: cafe delites

    Thành phần cần chuẩn bị:

    • Phi lê cá hồi: 800gr, bỏ da và xương
    • Muối và tiêu để nêm
    • 3 muỗng canh nước cốt chanh
    • 1 muỗng canh dầu ô liu
    • 2 muỗng canh bơ
    • 8 tép tỏi băm nhuyễn
    • 4 muỗng canh lá mùi tây xắt nhỏ
    • Nửa quả chanh cắt lát mỏng

    Hướng dẫn chế biến

    1. Rửa sạch và thấm khô phi lê cá hồi, nêm muối và hạt tiêu lên cá. Vắt 1-2 thìa nước cốt chanh và thoa đều lên mặt cá hồi
    2. Đun nóng dầu ô liu trong chảo, cho cá hồi vào áp chảo, ấn nhẹ toàn bộ để miếng thịt cá tiếp xúc với chảo, để yên trong 3-4 phút cho đến khi giòn và vàng
    3. Lật và nướng mặt còn lại của mỗi miếng cá trong 2 phút, thêm bơ, tỏi băm, 3 thìa mùi tây, nước cốt chanh còn lại và lát chanh vào, rưới bơ tỏi xung quanh mỗi miếng cá
    4. Tiếp tục nấu thêm 1-2 phút hoặc cho đến khi cá hồi đạt độ chín mong muốn. Nếm thử và nêm muối tiêu theo sở thích, đồng thời nêm thêm nước cốt chanh nếu muốn
    5. Trang trí với phần mùi tây còn lại, rưới bơ lên miếng cá và ăn liền khi còn nóng. 

    Cá hồi sốt bơ tỏi chanh

    Thành phẩm món cá hồi sốt bơ tỏi chanh thơm lừng quyến rũ

    4. Cá hồi sốt bơ tỏi với thảo mộc

    Món cá hồi sốt bơ tỏi và thảo mộc này có hàm lượng calo thấp nhưng rất thơm, ngon, mềm và béo ngậy. Cá hồi là một món ăn được nhiều người yêu thích, cá hồi sốt bơ tỏi nấu rất nhanh và là một lựa chọn lành mạnh, đầy hương vị và ngon miệng. 
    Thời gian chuẩn bị: 10 phútThời gian nấu: 10 phútKhẩu phần: 6 phần ănCalo: 351 kcal

    ***Nguồn công thức: The busy baker

    Cá hồi sốt bơ tỏi thảo mộc

    Thành phần cần chuẩn bị:

    • 1 muỗng canh dầu ô liu
    • 3 miếng cá hồi phi lê
    • 1 hoặc 2 nhúm muối và hạt tiêu
    • 2 muỗng canh bơ nhạt
    • ½ muỗng cà phê thì là tươi xắt nhỏ
    • ½ muỗng cà phê mùi tây tươi xắt nhỏ
    • ½ muỗng cà phê húng quế tươi xắt nhỏ
    • 1 tép tỏi băm

    Hướng dẫn chế biến:

    1. Đun nóng chảo có phần đáy dày trên lửa vừa, cho dầu ô liu vào chảo
    2. Rửa sạch và thấm khô cá hồi bằng khăn giấy nhà bếp, ướp thêm muối và hạt tiêu, xoa đều miếng cá cho thấm gia vị
    3. Khi chảo nóng, cho miếng cá vào áp chảo trong 5 phút cho mặt đầu tiên
    4. Trong khi nấu, trộn bơ, thì là, rau mùi tây, húng quế và tỏi vào tô
    5. Lật miếng cá hồi sau 5 phút và cho 1 muỗng hỗn hợp bơ thảo mộc tỏi lên trên miếng cá hồi (chia đều phần bơ và thảo mộc với 3 miếng cá) và nấu thêm 5 phút nữa
    6. Bơ sẽ tan chảy và thấm đều vào miếng cá, rưới nước sốt lên mình cá cho đến khi nấu xong 5 phút. 
    7. Ăn kèm với salad, cơm, khoai tây, mì ống hoặc món ăn kèm yêu thích của bạn

    Cá hồi sốt bơ tỏi thảo mộc

    Thành phẩm miếng cá chín vàng đều, mềm, béo ngậy

    5. Cá hồi sốt bơ tỏi kem phô mai

    Cá hồi tươi chứa đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chỉ mất vài phút để nấu bữa tối cuối tuần hoàn hảo mà cả gia đình đều yêu thích, chỉ riêng phần nước sốt thôi đã ngon tan chảy rồi. 

    Cá hồi sốt bơ tỏi kem phô mai

    Chuẩn bị: 10 phútThời gian nấu: 10 phútKhẩu phần: 4 ngườiDinh dưỡng: 688 calo
    *** Nguồn: cafe delites

    Phi lê cá hồi áp chảo được tẩm gia vị vừa vặn thơm ngon, bên trong ngọt mềm với các cạnh giòn bên ngoài. Tắm mình trong nước sốt bơ tỏi tuyệt đẹp với chút rượu vang trắng và nước cốt chanh, bạn sẽ không tin việc nấu cá hồi theo cách này lại dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản thế nào đâu. 

    Thành phần cần chuẩn bị

    • 1 muỗng canh dầu ô liu
    • 600gr cá hồi phi lê
    • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
    • 1 muỗng cà phê bột tỏi
    • 2 muỗng canh bơ nhạt
    • 6 tép tỏi băm
    • ½ chén rượu trắng khô hoặc nước luộc gà
    • 1 ½ cốc kem ít béo
    • ½ chén phô mai parmesan tươi bào
    • 2 muỗng canh mùi tây cắt nhỏ
    • ½ quả chanh, ép nước

    Hướng dẫn chế biến

    1. Đun nóng dầu trong chảo lớn trên lửa vừa. 
    2. Ướp cá hồi với muối, tiêu và bột tỏi đều khắp các mặt cá.
    3. Áp chảo cá hồi trên chảo nóng, áp mặt thịt xuống trước, mỗi mặt 5 phút hoặc cho đến khi chín theo ý thích của bạn. Sau khi chín, lấy ra khỏi chảo và đặt sang một bên.
    4. Đun chảy bơ trong cùng một chảo. Xào tỏi cho thơm (khoảng 30 giây). Đổ rượu trắng hoặc nước dùng vào; nấu cho phần nước sốt này giảm còn 1 nửa so với ban đầu
    5. Giảm nhiệt xuống lửa vừa, thêm kem và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều. Nêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị của bạn.
    6. Thêm phô mai parmesan và để nước sốt sôi nhẹ thêm khoảng một phút nữa cho đến khi phô mai tan chảy và nước sốt đặc lại.
    7. Cho cá hồi trở lại chảo, rắc rau mùi tây và vắt nước cốt chanh. Nếm thử nước sốt và điều chỉnh muối và hạt tiêu nếu cần.
    8. Dùng kèm với mì ống, cơm hoặc rau hấp.

    Cá hồi sốt bơ tỏi kem phô mai

    Thành phẩm cá hồi sốt kem phô mai siêu béo hấp dẫn

    6. Cá hồi sốt bơ tỏi mật ong

    Công thức cá hồi sốt mật ong rất đơn giản với các nguyên liệu đơn giản, dễ tím. Phi lê cá hồi áp chảo cùng sốt bơ tỏi mật ong là món ăn rất đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm và thời gian nấu chưa đầy 30 phút. 

    Thưởng thức món này cùng salad, bánh mì hay bất kỳ món ăn nào bạn yêu thích. Vào bếp và nấu món ăn siêu hấp dẫn giàu omega này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

    Cá hồi sốt bơ tỏi mật ong xì dầu

    Thời gian chuẩn bị: 10 phútThời gian nấu: 10 phútKhẩu phần: 3 người ănLượng calo: 385

    *** Tác giả: Khin

    Thành phần:

    Cá hồi sốt bơ tỏi mật ong xì dầu

    • 3 miếng cá hồi phi lê rút xương (khoảng 180gr/miếng)
    • ¼ muỗng cà phê muối
    • ½ muỗng cà phê tiêu đen xay
    • 2 muỗng canh bơ nhạt
    • 1 muỗng canh tỏi băm
    • 1 muỗng cà phê vỏ chanh

    Nước xốt

    • 3 muỗng canh mật ong
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi 

    Trang trí

    • Hạt mè rang
    • Hành lá cắt nhỏ
    • Vỏ chanh

      Hướng dẫn chế biến

      1. Đầu tiên, nêm cá hồi với muối và hạt tiêu đen tươi xay ở cả hai mặt. 
      2. Trong một bát nhỏ trộn mật ong, nước tương, nước cốt chanh và đặt sang một bên.
      3. Làm nóng chảo ở lửa vừa cao, rưới một thìa dầu, sau đó cho phi lê cá hồi vào chiên trong 2-3 phút. Nhẹ nhàng lật và chiên mặt còn lại trong khoảng 1 phút.
      4. Thêm bơ và tỏi băm nhỏ vào một mặt của chảo xào thêm 1 phút nữa.
      5. Tiếp theo đổ nước sốt vào, thỉnh thoảng phết nước sốt lên cá hồi. Nấu nước sốt giảm dần và bắt đầu đặc lại.
      6. Rắc vỏ chanh, mè rang và hành lá xắt nhỏ. Tắt bếp và múc ra đĩa, trang trí thêm chanh, hành lá cắt nhỏ và hạt vừng.
      7. Ăn kèm khoai tây nghiền, rau hấp, cơm hoặc salad.

      Không chỉ dừng lại ở những công thức cá hồi sang chảnh kiểu tây, iBep còn đem đến cho bạn những công thức cá hồi siêu hấp dẫn khác, trong đó có món cá hồi chiên nước mắm. Nghe cũng có vẻ đậm đà đấy, còn ngon hay không thì xin mời bạn vào xem thử nha !!!

      7. Cá hồi sốt bơ tỏi xì dầu

      Cá hồi sốt bơ tỏi thơm lừng thêm nước sốt xì dầu. Món ăn này sẵn sàng chỉ trong 15 phút và đảm bảo sẽ là món ăn chủ yếu trong tuần! Thưởng thức cùng salad rau xanh hoặc cơm trắng. Nếu bạn là người yêu thích cá hồi, bạn sẽ phải làm đi làm lại công thức cá hồi áp chảo này! 

      Thời gian chuẩn bị: 3 phútThời gian nấu: 12 phútKhẩu phần: 2 người

      Cá hồi sốt bơ tỏi xì dầu

      Thành phần cho món cá hồi sốt bơ tỏi xì dầu

      • 2 miếng cá hồi phi lê Nauy: 200gr/miếng
      • 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
      • Muối kosher
      • Hạt tiêu đen (tùy chọn)
      • 2 muỗng cà phê dầu ô liu nguyên chất
      • 1 quả chanh
      • 2 muỗng canh bơ lạt

      Chuẩn bị cho phần nước sốt

      • 2 nhánh hành lá cắt thành từng đoạn khoảng 5cm
      • 2 muỗng cà phê nước tương nhạt
      • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
      • 1/2 chén nước luộc gà hoặc nước
      • 2 muỗng cà phê bột bắp trộn với 2 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt
      • Hành lá xắt nhỏ để trang trí 

      Hướng dẫn nấu 

      • Rắc đều muối, bột tỏi và tiêu đen lên tất cả các mặt của cá hồi. Xoa đều để thấm gia vị
      • Bật lửa vừa, làm nóng chảo chống dính, thêm dầu ô liu
      • Đặt mặt da cá hồi xuống chảo, bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo, hãy hạ lửa nhỏ xuống
      • Chiên mặt da cá hồi ở nhiệt độ thấp cho đến khi thịt màu hồng nhạt 1/2 tính từ mặt dưới. Bạn sẽ thấy làn da thay đổi từ màu sáng (đã nấu chín) sang sẫm màu (chưa nấu chín). Quá trình này sẽ mất khoảng 7-10 phút tùy thuộc vào độ dày miếng cá hồi của bạn. Trong lúc đó trộn hỗn hợp bột bắp nếu chưa có.

      Áp chảo cá hồi

      Lật mặt da xuống và cho bơ vào

      • Nhẹ nhàng lật và nấu phần trên của cá hồi trong 1 phút. Phần giữa của cá hồi vẫn phải có màu hồng đậm hơn và mỡ không chảy ra ngoài (tức là nước màu trắng chảy ra)
      • Nhẹ nhàng lật mặt da xuống
      • Thêm 2 muỗng canh bơ vào chảo. Khi bơ tan chảy và bắt đầu nổi bọt, dùng muỗng múc bơ rưới lên thịt cá hồi trong 1 phút
      • Lấy cá hồi ra và cho vào đĩa. Dùng chanh vắt một chút nước cốt chanh tươi và rắc một chút muối. 
      • Thay đổi nhiệt thành trung bình. Trên cùng một chảo, thêm hành lá và đảo nhẹ trong 30 giây
      • Thêm nước luộc gà/nước, nước tương và đun nhỏ lửa cho đến khi sủi bọt nhẹ
      • Chỉnh nhiệt xuống thấp. Thêm hỗn hợp tinh bột bắp vào, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc lại (khoảng 1 phút). Nếu nước sốt quá đặc, hãy thêm một chút nước. 
      • Trộn thêm dầu mè vào hỗn hợp nước xốt để dậy mùi thơm
      • Đổ nước sốt lên cá hồi. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Trang trí với hành lá

      Cá hồi sốt bơ tỏi xì dầu

      Thành phẩm món cá hồi sốt bơ tỏi mềm thơm, không chai khô, cực ngon miệng

      Tổng kết

      Trên đây là 7 công thức cá hồi sốt bơ tỏi biến tấu khác nhau, mỗi một cách nấu lại cho bạn một hương vị và màu sắc khác lạ phù hợp với nhiều khẩu vị, cách hướng dẫn rất chi tiết và iBep cũng ghi chú thêm một số mẹo nhỏ giúp bạn chinh phục món ăn "sang chảnh" này hơn. 

      Như là dùng dao băm nhuyễn tỏi sẽ giúp hương vị thơm hơn và tỏi không bị cháy. Dùng dầu ô liu hoặc dầu thực vật áp chảo cá hồi thay vì dùng bơ. Cho bơ vào khi cá hồi đã chín sẽ làm món ăn không bị cháy và việc dùng muỗng múc dầu tưới lên miếng thịt cá sẽ giúp miếng cá chín đều, không bị khô mà ẩm mọng mềm béo ngậy. 

      iBep tin rằng bạn sẽ thành "siêu đầu bếp" trong mắt mọi người trong gia đình hay bạn bè ngay sau khi cho họ thưởng thức món "cá hồi sốt bơ tỏi" này đấy, à các mẹ cũng đừng quên làm món này cho các bé tập ăn dặm với công thức dành riêng cho bé không có muối nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng khi thưởng thức. 

      Viết bình luận của bạn: