10+ Cá hồi áp chảo đơn giản đậm đà không lo mất chất

10+ Cá hồi áp chảo đơn giản đậm đà không lo mất chất

26/08/2023
Cá hồi rất giàu dinh dưỡng nên được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, cá hồi áp chảo kết hợp với loại sốt nào mới ngon miệng chuẩn vị dễ làm tại nhà mà lại giúp giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé! 10 cách cá hồi áp chảo kết hợp cùng các loại sốt mắm tỏi, bơ tỏi, chanh dây, teriyaki, mayonnaise, ...giúp hương vị món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon và lạ miệng hơn. 

Xem nhanh bài viết

    I. Các món cá hồi áp chảo đơn giản, không tanh

    Dưới đây là tổng hợp các món cá hồi áp chảo đơn giản, có thể làm tại nhà nhưng lại ngon như ăn ở nhà hàng, không bị tanh và đặc biệt phù hợp cho các bé nhỏ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện. Tham khảo ngay bên dưới nhé!

    1. Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

     

    Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh tỏi

    Nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi:

    • Cá hồi
    • Cà chua
    • Bơ lạt
    • Tỏi băm
    • Hành tím băm
    • Mùi tây băm
    • Ớt băm
    • Muối
    • Tiêu
    • Nước cốt chanh
    • Nước mắm ngọt
    Cách chế biến:
    - Cá hồi rửa sạch, để ráo, bỏ xương (hoặc kiểm xương nếu là cá phi lê sẵn) và cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với muối, tiêu và nước cốt chanh, dùng tay chà nhẹ lên miếng cá để thịt cá được thấm gia vị khoảng 2 phút.
    - Áp chảo cho đến khi vàng 2 mặt, cho thêm bơ lạt nấu chảy cùng với tỏi băm và nước cốt chanh, lật mặt cá để thấm đều gia vị. Nếu muốn miếng cá đậm đà hơn có thể rưới thêm xíu nước mắm chua ngọt lên bề mặt cá trước khi tắt bếp.
    - Làm salad ăn kèm: cắt hạt lựu cà chua, hành tím, mùi tây, thêm các loại gia vị nguyên liệu: ớt, tỏi, muối và nước cốt chanh, tất cả cho vào một cái tô lớn, rồi trộn đều và thưởng thức.

    2. Cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi

    Cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi

    Nguyên liệu món cá hồi áp chảo sốt mắm tỏi

    Cách chế biến
    • Cá hồi phi lê
    • Tỏi băm
    • Hành tím băm
    • Nước mắm
    • Dầu ăn
    • Bột ngọt/ đường
    • Cá hồi phi lê rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn khô để thấm khô nước trên miếng cá.
    • Pha sốt bằng cách khuấy đều hỗn hợp gồm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, nước mắm, đường, bột ngọt
    • Áp chảo cá hồi với chút dầu ăn, khi cá bắt đầu vàng hai mặt thì đổ phần nước sốt mắm tỏi vừa pha vào chảo rồi đậy nắp. Rim lửa nhỏ 2-3 phít thì lật mặt cá lại rim tiếp đến khi nước sốt sánh lại, vàng thơm thì tắt bếp và trình bày ra dĩa

    3. Cá hồi áp chảo sốt xì dầu

    Cá hồi áp chảo sốt xì dầu

    Nguyên liệu

    Cách chế biến

    • Phi lê cá hồi
    • Tỏi thái lát
    • Gừng thái sợi
    • Hành lá thái khúc
    • Nước tương
    • Đường
    • Tiêu
    • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước.
    • Cho dầu oliu vào chảo nóng rồi phi tỏi cho thơm, cho cá vào áp chảo cho đến khi chín vàng 2 mặt
    • Trộn đều chén hỗn hợp nước tương, tiêu, đường, nước lọc. Chuẩn bị 1 chiếc chảo khác, thêm vào đó 1 ít dầu. Khi dầu nóng, cho gừng thái sợi vào.
    • Đổ chén sốt xì dầu vừa pha vào. Cho thêm hành lá vào rồi đảo đều lên, đến khi sánh lại thì rưới lên cá hồi.

      4. Cá hồi áp chảo sốt mật ong

      Cá hồi áp chảo sốt mật ong

      Nguyên liệuCách chế biến
      • Cá hồi phi lê
      • Nước tương
      • Mật ong
      • Bơ lạt
      • Dầu ăn
      • Muối
      • Tiêu
      • Nước cốt chanh
      • Rửa sạch cá hồi với nước và dùng khăn thấm khô cá. Ướp cả hai mặt cá với muối, tiêu trong 15 phút.
      • Làm nóng chảo dầu áp chảo phần da cá hồi trước, sau 5 phút lật mặt cá lại và áp chảo đến khi chín đều 2 mặt
      • Đun chảy bơ lạt trong nồi, cho nước tương, mật ong vào và khuấy đều. Sau đó, cho nước cốt chanh vào là hoàn thành phần sốt.
      • Cho cá ra đĩa và rưới sốt lên trên. Nếu thích ăn với cơm, bạn có thể trộn cơm với rong biển và để phía dưới cá.

      5. Cá hồi áp chảo sốt cam

      Cá hồi áp chảo sốt cam

      Nguyên liệuCách chế biến
      • Phi lê cá hồi
      • Quả cam
      • Tỏi băm
      • Hạt nêm
      • Muối
      • Đường
      • Bột bắp
      • Cá hồi rửa sạch, ướp với chút muối và tiêu 2 mặt rồi để từ 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
      • Cam vắt lấy nước cốt rồi hòa với đường, bột bắp, hạt nêm, thêm 1 xíu muối. Nấu chảy bơ rồi cho hỗn hợp trên vào chảo trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
      • Lấy 1 cái chảo khác nấu chảy bơ rồi phi tỏi đến khi vàng thì áp chảo 2 mặt cá hồi. Khi cá hồi đã chín, rưới sốt cam lên là được, không cần phải nấu thêm

      6. Cá hồi áp chảo sốt mayonnaise

      Cá hồi áp chảo sốt mayonnaise

      Nguyên liệuCách chế biến
      • Cá hồi phi lê
      • Sốt mayonnaise
      • Sữa tươi
      • Hành tây
      • Muối
      • Đường
      • Tiêu
      • Rửa sạch cá hồi với nước và dùng khăn thấm khô cá. Ướp cả hai mặt cá với muối, tiêu trong 15 phút.
      • Cho dầu ăn vào chảo, áp chảo với phần da cá tiếp xúc trực tiếp với chảo. Sau 5 phút, dùng đũa lật cá và tiếp tục áp chảo phần thịt cá thêm 5 phút nữa.
      • Phi thơm tỏi và cho hành vào xào chín. Tiếp đó, cho sữa tươi, muối, đường vào rồi đảo thật đều. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện thì tắt bếp và cho sốt mayonnaise vào, trộn đều hỗn hợp này là xong phần sốt. Cho cá hồi ra đĩa, rưới sốt lên cá và thưởng thức.

      7. Cá hồi áp chảo sốt chanh leo

      Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh leo

      Nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt chanh leo/chanh dây:

      • Phi lê cá hồi
      • Chanh dây
      • Măng tây
      • Rosemary
      • Bơ lạt
      • Gia vị
      • Dầu ăn
      Thực hiện món ăn như sau:
      • Chanh dây nạo lấy ruột và lọc qua rây, lấy 1 muỗng hạt thêm vào nước chanh dây đã lọc.
      • Cho nước chanh dây vào nồi, nêm đường, muối, bơ lạt vào khuấy đều và nếm vừa ăn. Sau đó, đun sôi hỗn hợp đến khi hơi sệt lại là xong phần sốt.
      • Rửa sạch cá hồi với nước và dùng khăn thấm khô cá. Ướp cả hai mặt cá với muối, tiêu trong 15 phút.
      • Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, áp chảo 2 mặt cá cho vàng đều. Tiếp tục cho vào 1 miếng bơ lạt, 1 nhánh rosemary cho có mùi thơm, dùng muỗng múc nước sốt bơ này lên miếng cá để cá chín đều hơn.
      • Bắc chảo khác lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào măng tây cùng ít muối để tạo độ xanh cho măng.
      • Rưới nước sốt chanh dây lên dĩa cá hồi và măng tây. Để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, có thể ăn kèm với khoai tây luộc nghiền với sốt mayonnaise.

      8. Cá hồi áp chảo sốt cà chua

      Cá hồi áp chảo sốt cà chua

      Nguyên liệuCách chế biến
      • Cá hồi
      • Nước dừa
      • Cà chua
      • Hành tím
      • Tỏi
      • Ớt
      • Rau ngò
      • Chanh
      • Hạt nêm
      • Nước mắm
      • Rửa sạch cá hồi với nước và dùng khăn thấm khô cá. Ướp cá với hạt nêm, tỏi và hành tím đã cắt mỏng trong 10 phút.
      • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
      • Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi áp chảo cá hồi đến khi chín vàng 2 mặt.
      • Phi thơm hành tím và tỏi, cho cà chua vào, xào đều một tí thì cho nước dừa vào. Khi hỗn hợp sốt sôi và cà mềm, cho cá hồi vào, rim đến khi nước sốt cạn lại thì nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
      • Xúc cá ra đĩa, trang trí thêm một ít ngò rí cắt nhuyễn và ớt cắt lát.

      9. Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

      Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen

      Nguyên liệuCách chế biến
      • Phi lê cá hồi
      • Tiêu xanh
      • Hành tây
      • Nấm linh chi
      • Tỏi băm
      • Hành tím băm
      • Gừng băm
      • Giấm gạo
      • Bột năng
      • Gia vị
      • Dầu ăn
      • Rửa sạch cá hồi với nước và dùng khăn thấm khô cá.
      • Tiêu xanh tách hạt và băm nhuyễn. Nêm thêm bột ngọt, đường, nước tương khuấy đều hỗn hợp sốt rồi quét đều nước sốt lên cả hai bề mặt cá, thêm dầu ăn, ướp cá trong khoảng 10 - 15 phút.
      • Cắt đôi nấm linh chi, tách lấy hạt tiêu xanh còn lại và cắt sợi hành tây.
      • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho cá hồi đã tẩm ướp vào áp chảo với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho cá chín tới là được.
      • Cách làm nước sốt tiêu đen: đun nóng dầu, sau đó cho tỏi băm, hành tím băm và gừng băm, tiêu xanh và phi thơm các nguyên liệu. Tiếp theo cho hành tây và nấm linh chi vào đảo đều cho thơm, thêm nước lọc rồi bắt đầu nêm bột ngọt, hạt nêm, đường, nước tương, giấm gạo và đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
      • Hòa bột năng với nước và cho vào sốt, tiếp tục khuấy cho đến khi thấy sốt sệt lại thì tắt bếp. Rưới đều hỗn hợp nước sốt tiêu vừa hoàn thành lên miếng cá hồi áp chảo.

      10. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

      Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

      Nguyên liệu làm món cá hồi áp chảo sốt bơ chanh:

      • Cá hồi phi lê
      • Bơ thực vật
      • Nước tương
      • Chanh
      • Đường
      • Bột bắp
      • Tiêu
      • Muối
      • Gừng
      • Tỏi
      • Ớt
      Cách làm như sau:
      • Sơ chế cá, rửa sạch rồi thấm cho khô, sau đó cho nước tương, nước cốt chanh, muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá, ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
      • Đun bơ trong chảo cho tan chảy thì cho cá vào áp chảo với lửa lớn trong 1 phút sau đó cho ra dĩa
      • Khuấy đều bột bắp, nước lọc, nước tương, đường, nước cốt chanh. Đun chảy bơ sau đó cho lần lượt tỏi băm, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào xào đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
      • Rưới sốt lên thịt cá, trang trí với vài miếng chanh, ớt cắt lát.

      II. Cách chế biến cá hồi không mất chất

      Cá hồi là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng như axit béo omega-3, đạm, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin A… nhưng trong quá trình chế biến, nếu không chú ý thực hiện đúng cách sẽ khiến cho chất dinh dưỡng trong thịt cá hồi vô tình bị mất đi. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến cá hồi.

      1. Lựa chọn cá hồi

      Đối với cá hồi nguyên con

      Cách lựa chọn cá hồi tươi nguyên con

      • Cá hồi tươi có mang màu đỏ tươi hoặc màu cam tự nhiên, không nhớt, không bị thâm đen hoặc có mùi hôi tanh thối.
      • Lớp da bên ngoài có độ căng bóng
      • Thân cá không bị bong tróc vảy hoặc vết xước do bị va đập trong quá trình đánh bắt và vận chuyển
      • Mắt cá tròn căng sáng, không đục hoặc lõm
      • Thịt cá khi ấn vào có độ đàn hồi, không có vết hõm sâu và mùi tanh tự nhiên, không hôi nồng hoặc có mùi thiu.

      Đối với cá hồi phi lê

      Cách lựa chọn cá hồi tươi phi lê

      • Thớ thịt cá màu cam không bị lợt màu hoặc sậm màu thâm đen
      • Vân mỡ trên thớ thịt cá sáng đều màu, không đục mờ hoặc vàng
      • Miếng cá chắc khô không có dịch chảy ra

      2. Sơ chế cá hồi

      Nếu mua cá hồi đông lạnh cần chú ý đến khâu sơ chế, cần phải rã đông đúng cách để cá hồi không mất chất. Thông thường mọi người thường rã đông nhanh thực phẩm bằng lò vi sóng, tuy nhiên đây không phải là cách hay để rã đông cá hồi vì sẽ dễ bị cứng và khô cá nếu chế biến tiếp.

      Cách tốt nhất để rã đông cá hồi đông lạnh là lấy từ ngăn đông xuống ngăn mát cho cá rã đông tự nhiên, hoặc nếu cần gấp có thể ngâm vào nước đá lạnh để cá rã đông từ từ. Việc này sẽ giúp chất bổ dưỡng có trong cá hồi không bị hòa tan. 

      Việc tẩm ướp quá sớm cũng sẽ làm mất đi mùi vị của cá hồi do thịt cá hồi mềm và thẩm thấu gia vị rất nhanh, thậm chí ướp với muối lâu sẽ khiến protein trong cá hồi bị phá hủy.

      Cá hồi cắt miếng tươi ngon

      Ngoài ra, nên để nguyên phần da cá hồi. Da sẽ giúp thịt cá tránh áp lực của nhiệt độ cao, giữ lại phần nước ngọt và giúp thịt cá chín đều. Màu cá sẽ tươi hơn sau khi hoàn thành.

      Mách nhỏ: Mẹo để khử mùi tanh của cá là hãy dùng nước muối rửa cá sau đó ngâm lại vào nước sạch pha giấm hoặc trộn vào cá ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Bạn cũng có thể dùng nước lọc pha với nước cốt chanh và muối để rửa cá hoặc ngâm cá trong sữa tươi (có đường hoặc không đường) khoảng 10 phút rồi rửa sạch và để cho ráo nước.

      3. Chế biến cá hồi

      Cá hồi áp chảo

      Khi chế biến cá hồi cũng cần lưu ý không nên lật cá hồi quá nhiều lần, do thịt cá hồi mềm, lật lại nhiều lần sẽ khiến thịt cá hồi bị nát và khi độ chín đạt tới 80% thì nên tắt bếp và để nguyên trên bếp. Nhiệt độ nóng sẽ giúp cá chín dần phần còn lại một cách mềm hơn.

      Cá hồi luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Nó là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như axit béo omega-3, protein, hàm lượng chất xơ phong phú và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau.

      Cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân nếu được bổ sung một cách khoa học vào kế hoạch ăn kiêng giảm cân. Các chuyên gia khuyến cáo, ăn cá hồi hai lần mỗi tuần với liều lượng 200-250g có thể đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh và hỗ trợ giảm cân. Thực hiện ăn cá thường xuyên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

      Viết bình luận của bạn:
      Các tin khác