1. Cách chọn bạch tuộc tươi ngon
Bạch tuộc tươi ngon, chất lượng cao
Để có món bạch tuộc nướng ngon đúng điệu thì việc đi chợ lựa chọn nguyên liệu và việc vô cùng quan trọng quyết định sự thành công và hương vị của món ăn. iBep mách bạn một số mẹo chọn lựa bạch tuộc tươi, ngon và chất lượng thông qua bảng nhật biết dưới đây:
Đặc điểm chọn bạch tuộc | Bạch tuộc tươi | Bạch tuộc ươn |
Về màu sắc | Da nâu xám, ánh màu xanh lam, phần bụng trắng sáng | Da trắng đục hoặc vàng nhạt, phần bụng trắng ngà |
Kiểm tra phần mắt | Mắt trong, đen bóng, lồi lên | Mắt đục, lờ đờ, chuyển sang màu trắng, lõm xuống |
Da bạch tuộc | Da mịn, đàn hồi, săn chắc | Da nhăn nheo, mềm nhũn, dễ rách khi cầm lên hoặc di chuyển |
Kiểm tra độ nặng, chắc | Cầm lên có cảm giác đầm, chắc tay | Có cảm giác nhẹ hơn so với kích thước |
*** Lưu ý: không nên mua bạch tuộc đã xuất hiện mùi hôi, tanh khó chịu vì đã bị ươn hư
Với những mẹo trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn được những con bạch tuộc tươi ngon để chế biến thành món bạch tuộc nướng thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
2. Bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc nướng sa tế chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với mọi người, thường xuất hiện ở các quán ăn ven đường, đã từng là một món ăn “hot trend” vào những năm 2012-2014 ở Việt Nam và được đông đảo giới trẻ yêu thích.
Hương thơm bạch tuộc khi nướng rất hấp dẫn, hòa quyện cùng vị cay cay của sa tế, chấm cùng nước chấm hải sản, nhấm nháp thêm ly nước mát lạnh thì đúng là món ăn tuyệt hảo khó ai có thể chối từ.
Ngày nay, bạch tuộc nướng sa tế ngày càng phổ biến và với các sản phẩm nhà bếp hiện đại bạn hoàn toàn có thể tự làm món bạch tuộc tại nhà mà không cần phải đi đâu xa hay lo sợ việc phải nướng than củi cực khổ. Nào, hãy kéo xuống bên dưới lưu ngay bí kíp này lại nhé!
Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế đơn giản như sau:
Nguyên liệu bao gồm:
Bạch tuộc: 500gr | Sa tế: 2 muỗng canh (hoặc hơn tùy theo khả năng ăn cay của bạn) | Tương ớt: 15gr | Mật ong: 2 muỗng canh | Muối: ½ muỗng cà phê | Dầu ăn: 1 muỗng canh |
Tiến hành sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị
- Bạch tuộc rửa sạch, để ráo. Nếu bạch tuộc to có thể khứa nhẹ vài đường trên thân để gia vị thấm đều
- Cho bạch tuộc vào tô, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào gồm sa tế, tương ớt, mật ong, muối và dầu ăn vào, trộn đều cho bạch tuộc thấm gia vị.
- Để bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm. Bạch tuộc sẽ thấm đều khi nướng lên sẽ rất thơm và ngon
Nướng bạch tuộc bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
Bạch tuộc nướng trong nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C
- Xếp bạch tuộc vào khay nướng của nồi chiên, bật nhiệt độ 180 độ C
- Nướng bạch tuộc trong 20-15 phút hoặc cho đến khi bạch tuộc vàng đều
- Trong quá trình nướng, có thể phết thêm sa tế lên bạch tuộc để nướng, món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Thưởng thức:
- Bạch tuộc chín lấy ra cắt miếng vừa ăn, dọn kèm dĩa có dưa leo, cà chua, rau răm, …
- Chấm cùng muối tiêu chanh, muối ớt xanh, tương ớt, …
3. Bạch tuộc nướng muối ớt
Bạch tuộc nướng muối ớt dai giòn sần sật
Bạch tuộc nướng muối ớt cũng là món ăn khá đậm đà, hấp dẫn và quyến rũ bởi mùi thơm của mực nhưng không bị mùi sa tế lấn át nhiều như món bạch tuộc nướng sa tế. Món này sẽ chinh phục được khẩu vị của những người yêu thích vị nguyên bản, cảm nhận đúng độ tươi ngon, dai giòn sần sật căng mọng từ thịt bạch tuộc tươi. Món ăn khoái khẩu mà không ai có thể chối từ
Nguyên liệu cho món bạch tuộc nướng muối ớt
- Bạch tuộc: 500gr
- Muối hột: 2 muỗng canh
- Ớt tươi: 5 trái (tùy chỉnh theo sở thích)
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch bạch tuộc, chà rửa kỹ phần chân bạch tuộc vì dễ bám chất bẩn tại đây. Mẹo nhỏ là cho bột mì vào bóp bạch tuộc, các chất bản này sẽ ra hết.
Rửa bạch tuộc bằng bột mì giúp loại bỏ các mảng bám bên trong từng chân bạch tuộc
- Loại bỏ mắt và mỏ bạch tuộc.
- Bạch tuộc nướng không cần phải cắt nhỏ vì khi nướng bạch tuộc sẽ teo nhỏ lại, vì vậy hãy để bạch tuộc nguyên con, chỉ cần khứa vài đường trên thân bạch tuộc để khi ướp thấm gia vị hơn.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Ướp bạch tuộc
- Cho bạch tuộc vào một tô lớn
- Thêm muối hột, ớt băm, tỏi băm, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều gia vị với bạch tuộc
- Để tô bạch tuộc đã ướp gia vị vào tủ lạnh trong thời gian ít nhất là 30 phút hoặc để qua đêm tủ lạnh để bạch tuộc ngấm gia vị.
Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút
- Xếp bạch tuộc vào khay nướng
- Chỉnh thời gian nướng trong 20-25 phút hoặc cho đến khi bạch tuộc vàng chín đều
- Sau khi nướng 15 phút nên lật mặt còn lại của bạch tuộc lại để thịt chín đều và thơm ngon hơn
Thưởng thức
- Bạch tuộc nướng muối ớt có hương thơm hấp dẫn, vị dai giòn cùng vị cay từ ớt, thịt bạch tuộc ngọt ngon chấm cùng muối chấm hải sản hoặc muối ớt xanh là đúng bài.
- Ăn kèm dưa leo, xoài sống, rau thơm, hoặc kết hợp với bất kỳ loại rau nào bạn yêu thích.
Bạch tuộc nướng muối ớt thơm lừng khó cưỡng
Bạch tuộc nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là món ăn ngon, đơn giản và tiện lợi, thích hợp cho những ai bận rộn. Hãy thử làm món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
4. Cách ướp bạch tuộc nướng không cay
Bạch tuộc nướng là món mà ai cũng yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt dai giòn ngọt, đậm đà. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn cay được nhất là những bé nhỏ tuổi. Vì vậy, iBep sẽ mách bạn công thức ướp bạch tuộc nướng không cay nhưng lại rất rất ngon không hề kém cạnh 2 công thức trên đâu nhé
Nguyên liệu như sau:
|
|
Sơ chế nguyên liệu và tiến hành ướp
- Bạch tuộc rửa sạch, bỏ nội tạng, khử tanh, dùng dao khứa trên thân bạch tuộc để khi ướp gia vị thấm đều
- Cho bạch tuộc vào một tô lớn
- Thêm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, hành tím băm, sả băm, hành lá và tiêu hột đã chuẩn bị sẵn và trộn thật đều. Có thể dùng tay bóp để bạch tuộc ngấm đều gia vị
- Để bạch tuộc trong tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm để món ăn thêm phần đậm đà
Nướng bạch tuộc
- Làm nóng nồi chiên không dầu nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút
- Cho bạch tuộc vào khay nướng, bật 180 độ nướng trong 20-25 phút
- Trong quá trình nướng có thể lật mặt, quét thêm gia vị để bạch tuộc bám đều gia vị sẽ thơm ngon hơn
Thưởng thức
Bạch tuộc nướng không cay dai giòn sần sật thơm nồng cực hấp dẫn
- Cắt nhỏ bạch tuộc khi đã chín và trình bày ra dĩa, chấm kèm muối tiêu chanh
- Ăn kèm dưa leo, rau thơm tùy thích.
5. Bạch tuộc nướng ăn với gì thì ngon?
Bạch tuộc nướng xong thường rất thơm ngon, nên ăn liền khi còn nóng vừa nướng xong. Món ăn này nếu biết cách kết hợp với các thực phẩm khác sẽ tạo nên hương vị độc đáo và kích thích vị giác.
Dưới đây là một số gợi ý món ăn kèm ngon với bạch tuộc nướng
Rau sống: Là món ăn kèm không thể thiếu cho món bạch tuộc nướng. Rau sống giúp giải ngán và tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số loại rau sống thường dùng để ăn kèm với bạch tuộc nướng bao gồm: xà lách, húng quế, rau răm, tía tô, diếp cá,...
- Nên chọn các loại rau tươi ngon, rửa sạch và để ráo nước trước khi ăn.
- Bạn có thể ăn rau sống trực tiếp hoặc cuốn với bánh tráng, bún, nem,... cùng với bạch tuộc nướng và nước chấm.
Dưa leo, cà chua, khế chua:
Dưa leo, cà chua, khế chua, các loại dưa muối chua ăn kèm bạch tuộc nướng giúp món ăn chống ngán, tăng hương vị món ăn
- Những loại quả này có vị chua thanh mát, giúp tăng thêm hương vị cho món bạch tuộc nướng.
- Dưa leo thường được cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hoa, cà chua cắt múi cau hoặc cắt lát mỏng, khế chua cắt lát mỏng.
Bún, nem, bánh tráng:
- Đây là những món ăn kèm phổ biến cho các món nướng, giúp tạo sự đa dạng và kích thích vị giác.
- Bún, nem, bánh tráng thường được dùng để cuốn với rau sống, dưa leo, cà chua, khế chua và bạch tuộc nướng.
Nước chấm:
Nước chấm bạch tuộc nướng giúp món ăn thêm phần ngon miệng
- Nước chấm là linh hồn của món bạch tuộc nướng, giúp tạo nên hương vị đậm đà và kích thích vị giác.
- Nước chấm thường được pha với các nguyên liệu như: nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường,... hoặc các loại nước chấm pha sẵn như muối tiêu xanh, hay chỉ đơn giản là chén muối tiêu chanh chấm hải sản cũng rất lý tưởng
- Bạn có thể pha chế nước chấm theo khẩu vị của mình hoặc sử dụng các loại nước chấm pha sẵn.
Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bạch tuộc nướng với một số món ăn khác như:
- Làm bánh bạch tuộc Takoyaki với lớp nhân mà bạch tuộc bên trong
- Mì xào: Mì xào thường được xào với các loại rau củ quả như: cải ngọt, bông cải xanh, cà rốt,...
- Lẩu hải sản: Bạch tuộc nướng có thể được thêm vào nồi lẩu hải sản để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng.
- Gỏi cuốn: Bạch tuộc nướng có thể được thêm vào gỏi cuốn để tạo nên món ăn độc đáo và hấp dẫn.
iBep chúc bạn sẽ thành công ngay lần đầu thử món bạch tuộc nướng. Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị và ngon miệng nhé.