Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế, muối ớt, đơn giản bằng nồi chiên không dầu

Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế, muối ớt, đơn giản bằng nồi chiên không dầu

16/07/2024

Bữa cơm cuối tuần của bạn đã có món gì ngon chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay món bạch tuộc nướng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu tươi ngon cùng gia vị tẩm ướp tinh tế, mang đến hương vị khó cưỡng. Từng miếng bạch tuộc dai dai quyện cùng vị cay nồng của ớt, mặn mà của muối, thoang thoảng hương thơm của sả, tỏi,... hòa quyện trong làn khói nghi ngút, đánh thức mọi giác quan. Chấm thêm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống thanh mát, dưa leo giòn giòn, cà chua chua chua, khế chua thanh tao, tất cả tạo nên một bản hòa tấu hương vị tuyệt vời, khiến bạn nhớ mãi.

Hãy cùng khám phá cách làm bạch tuộc nướng đơn giản ngay sau đây để có thêm món ngon cho thực đơn cuối tuần của bạn nhé!

Xem nhanh bài viết

    1. Cách chọn bạch tuộc tươi ngon

    Cách chọn bạch tuộc tươi

    Bạch tuộc tươi ngon, chất lượng cao

    Để có món bạch tuộc nướng ngon đúng điệu thì việc đi chợ lựa chọn nguyên liệu và việc vô cùng quan trọng quyết định sự thành công và hương vị của món ăn. iBep mách bạn một số mẹo chọn lựa bạch tuộc tươi, ngon và chất lượng thông qua bảng nhật biết dưới đây:

    Xem thêm: Giải mã bí ẩn về cấu tạo đặc biệt của bạch tuộc chưa ai biết

    Đặc điểm chọn bạch tuộcBạch tuộc tươiBạch tuộc ươn
    Về màu sắcDa nâu xám, ánh màu xanh lam, phần bụng trắng sángDa trắng đục hoặc vàng nhạt, phần bụng trắng ngà
    Kiểm tra phần mắt Mắt trong, đen bóng, lồi lênMắt đục, lờ đờ, chuyển sang màu trắng, lõm xuống
    Da bạch tuộcDa mịn, đàn hồi, săn chắcDa nhăn nheo, mềm nhũn, dễ rách khi cầm lên hoặc di chuyển
    Kiểm tra độ nặng, chắcCầm lên có cảm giác đầm, chắc tayCó cảm giác nhẹ hơn so với kích thước

    *** Lưu ý: không nên mua bạch tuộc đã xuất hiện mùi hôi, tanh khó chịu vì đã bị ươn hư

    Với những mẹo trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn được những con bạch tuộc tươi ngon để chế biến thành món bạch tuộc nướng thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

    2. Bạch tuộc nướng sa tế

    Bạch tuộc nướng sa tế chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với mọi người, thường xuất hiện ở các quán ăn ven đường, đã từng là một món ăn “hot trend” vào những năm 2012-2014 ở Việt Nam và được đông đảo giới trẻ yêu thích. 

    Hương thơm bạch tuộc khi nướng rất hấp dẫn, hòa quyện cùng vị cay cay của sa tế, chấm cùng nước chấm hải sản, nhấm nháp thêm ly nước mát lạnh thì đúng là món ăn tuyệt hảo khó ai có thể chối từ. 

    Bạch tuộc nướng sa tế

    Ngày nay, bạch tuộc nướng sa tế ngày càng phổ biến và với các sản phẩm nhà bếp hiện đại bạn hoàn toàn có thể tự làm món bạch tuộc tại nhà mà không cần phải đi đâu xa hay lo sợ việc phải nướng than củi cực khổ. Nào, hãy kéo xuống bên dưới lưu ngay bí kíp này lại nhé!

    Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế đơn giản như sau:

    Nguyên liệu bao gồm:

    Bạch tuộc: 500grSa tế: 2 muỗng canh (hoặc hơn tùy theo khả năng ăn cay của bạn)Tương ớt: 15grMật ong: 2 muỗng canhMuối: ½ muỗng cà phêDầu ăn: 1 muỗng canh 

    Tiến hành sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị

    • Bạch tuộc rửa sạch, để ráo. Nếu bạch tuộc to có thể khứa nhẹ vài đường trên thân để gia vị thấm đều
    • Cho bạch tuộc vào tô, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào gồm sa tế, tương ớt, mật ong, muối và dầu ăn vào, trộn đều cho bạch tuộc thấm gia vị.
    • Để bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm. Bạch tuộc sẽ thấm đều khi nướng lên sẽ rất thơm và ngon

    Nướng bạch tuộc bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

    Bạch tuộc nướng trong nckd

    Bạch tuộc nướng trong nồi chiên không dầu

    • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C
    • Xếp bạch tuộc vào khay nướng của nồi chiên, bật nhiệt độ 180 độ C
    • Nướng bạch tuộc trong 20-15 phút hoặc cho đến khi bạch tuộc vàng đều
    • Trong quá trình nướng, có thể phết thêm sa tế lên bạch tuộc để nướng, món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. 

    Thưởng thức:

    • Bạch tuộc chín lấy ra cắt miếng vừa ăn, dọn kèm dĩa có dưa leo, cà chua, rau răm, …
    • Chấm cùng muối tiêu chanh, muối ớt xanh, tương ớt, …

    3. Bạch tuộc nướng muối ớt 

    Bạch tuộc nướng muối ớt

    Bạch tuộc nướng muối ớt dai giòn sần sật

    Bạch tuộc nướng muối ớt cũng là món ăn khá đậm đà, hấp dẫn và quyến rũ bởi mùi thơm của mực nhưng không bị mùi sa tế lấn át nhiều như món bạch tuộc nướng sa tế. Món này sẽ chinh phục được khẩu vị của những người yêu thích vị nguyên bản, cảm nhận đúng độ tươi ngon, dai giòn sần sật căng mọng từ thịt bạch tuộc tươi. Món ăn khoái khẩu mà không ai có thể chối từ

    Nguyên liệu cho món bạch tuộc nướng muối ớt

    • Bạch tuộc: 500gr
    • Muối hột: 2 muỗng canh
    • Ớt tươi: 5 trái (tùy chỉnh theo sở thích)
    • Ớt bột: 1 muỗng canh
    • Tỏi: 2 tép
    • Dầu hào: 1 muỗng canh 
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
    • Dầu ăn

    Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch bạch tuộc, chà rửa kỹ phần chân bạch tuộc vì dễ bám chất bẩn tại đây. Mẹo nhỏ là cho bột mì vào bóp bạch tuộc, các chất bản này sẽ ra hết. 

    Rửa bạch tuộc           Rửa bạch tuộc

    Rửa bạch tuộc bằng bột mì giúp loại bỏ các mảng bám bên trong từng chân bạch tuộc

    • Loại bỏ mắt và mỏ bạch tuộc. 
    • Bạch tuộc nướng không cần phải cắt nhỏ vì khi nướng bạch tuộc sẽ teo nhỏ lại, vì vậy hãy để bạch tuộc nguyên con, chỉ cần khứa vài đường trên thân bạch tuộc để khi ướp thấm gia vị hơn.
    • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

    Ướp bạch tuộc

    • Cho bạch tuộc vào một tô lớn
    • Thêm muối hột, ớt băm, tỏi băm, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều gia vị với bạch tuộc
    • Để tô bạch tuộc đã ướp gia vị vào tủ lạnh trong thời gian ít nhất là 30 phút hoặc để qua đêm tủ lạnh để bạch tuộc ngấm gia vị.

    Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu

    • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút
    • Xếp bạch tuộc vào khay nướng 
    • Chỉnh thời gian nướng trong 20-25 phút hoặc cho đến khi bạch tuộc vàng chín đều
    • Sau khi nướng 15 phút nên lật mặt còn lại của bạch tuộc lại để thịt chín đều và thơm ngon hơn

    Thưởng thức

    • Bạch tuộc nướng muối ớt có hương thơm hấp dẫn, vị dai giòn cùng vị cay từ ớt, thịt bạch tuộc ngọt ngon chấm cùng muối chấm hải sản hoặc muối ớt xanh là đúng bài. 
    • Ăn kèm dưa leo, xoài sống, rau thơm, hoặc kết hợp với bất kỳ loại rau nào bạn yêu thích. 

    Bạch tuộc nướng muối ớt

    Bạch tuộc nướng muối ớt thơm lừng khó cưỡng

    Bạch tuộc nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là món ăn ngon, đơn giản và tiện lợi, thích hợp cho những ai bận rộn. Hãy thử làm món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!

    Xem thêm: Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt giòn ngon chuẩn vị

    4. Cách ướp bạch tuộc nướng không cay

    Bạch tuộc nướng là món mà ai cũng yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt dai giòn ngọt, đậm đà. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn cay được nhất là những bé nhỏ tuổi. Vì vậy, iBep sẽ mách bạn công thức ướp bạch tuộc nướng không cay nhưng lại rất rất ngon không hề kém cạnh 2 công thức trên đâu nhé

    Nguyên liệu như sau:

    • Bạch tuộc: 500gr
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Hành tím băm: 1 muỗng canh
    • Sả băm: 1 muỗng canh
    • Hành lá cắt nhỏ: 1 muỗng canh
    • Tiêu hột: ½ muỗng cà phê

    Sơ chế nguyên liệu và tiến hành ướp

    • Bạch tuộc rửa sạch, bỏ nội tạng, khử tanh, dùng dao khứa trên thân bạch tuộc để khi ướp gia vị thấm đều
    • Cho bạch tuộc vào một tô lớn 
    • Thêm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, hành tím băm, sả băm, hành lá và tiêu hột đã chuẩn bị sẵn và trộn thật đều. Có thể dùng tay bóp để bạch tuộc ngấm đều gia vị
    • Để bạch tuộc trong tủ lạnh ít nhất 30 phút hoặc để qua đêm để món ăn thêm phần đậm đà

    Nướng bạch tuộc

    • Làm nóng nồi chiên không dầu nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút
    • Cho bạch tuộc vào khay nướng, bật 180 độ nướng trong 20-25 phút
    • Trong quá trình nướng có thể lật mặt, quét thêm gia vị để bạch tuộc bám đều gia vị sẽ thơm ngon hơn 

    Thưởng thức

    Bạch tuộc nướng không cay

    Bạch tuộc nướng không cay dai giòn sần sật thơm nồng cực hấp dẫn

    • Cắt nhỏ bạch tuộc khi đã chín và trình bày ra dĩa, chấm kèm muối tiêu chanh
    • Ăn kèm dưa leo, rau thơm tùy thích.

    Xem thêm: 8+ Cách ướp bạch tuộc nướng đơn giản thơm ngon đậm đà

    5. Bạch tuộc nướng ăn với gì thì ngon?

    Bạch tuộc nướng xong thường rất thơm ngon, nên ăn liền khi còn nóng vừa nướng xong. Món ăn này nếu biết cách kết hợp với các thực phẩm khác sẽ tạo nên hương vị độc đáo và kích thích vị giác. 

    Dưới đây là một số gợi ý món ăn kèm ngon với bạch tuộc nướng 

    Rau sống: Là món ăn kèm không thể thiếu cho món bạch tuộc nướng. Rau sống giúp giải ngán và tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số loại rau sống thường dùng để ăn kèm với bạch tuộc nướng bao gồm: xà lách, húng quế, rau răm, tía tô, diếp cá,...

    Rau thơm

    • Nên chọn các loại rau tươi ngon, rửa sạch và để ráo nước trước khi ăn.
    • Bạn có thể ăn rau sống trực tiếp hoặc cuốn với bánh tráng, bún, nem,... cùng với bạch tuộc nướng và nước chấm.

    Dưa leo, cà chua, khế chua:

    Rau củ quảDưa leo, cà chua, khế chua, các loại dưa muối chua ăn kèm bạch tuộc nướng giúp món ăn chống ngán, tăng hương vị món ăn

    • Những loại quả này có vị chua thanh mát, giúp tăng thêm hương vị cho món bạch tuộc nướng.
    • Dưa leo thường được cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hoa, cà chua cắt múi cau hoặc cắt lát mỏng, khế chua cắt lát mỏng.

    Bún, nem, bánh tráng:

    • Đây là những món ăn kèm phổ biến cho các món nướng, giúp tạo sự đa dạng và kích thích vị giác.
    • Bún, nem, bánh tráng thường được dùng để cuốn với rau sống, dưa leo, cà chua, khế chua và bạch tuộc nướng.

    Nước chấm:

    Nước chấm bạch tuộc nướngNước chấm bạch tuộc nướng giúp món ăn thêm phần ngon miệng

    • Nước chấm là linh hồn của món bạch tuộc nướng, giúp tạo nên hương vị đậm đà và kích thích vị giác.
    • Nước chấm thường được pha với các nguyên liệu như: nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường,... hoặc các loại nước chấm pha sẵn như muối tiêu xanh, hay chỉ đơn giản là chén muối tiêu chanh chấm hải sản cũng rất lý tưởng
    • Bạn có thể pha chế nước chấm theo khẩu vị của mình hoặc sử dụng các loại nước chấm pha sẵn.

    Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm bạch tuộc nướng với một số món ăn khác như:

    Xem thêm: Takoyaki là gì? Tất cả thông tin thú vị về bánh Takoyaki

    • Làm bánh bạch tuộc Takoyaki với lớp nhân mà bạch tuộc bên trong
    • Mì xào: Mì xào thường được xào với các loại rau củ quả như: cải ngọt, bông cải xanh, cà rốt,...
    • Lẩu hải sản: Bạch tuộc nướng có thể được thêm vào nồi lẩu hải sản để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng.
    • Gỏi cuốn: Bạch tuộc nướng có thể được thêm vào gỏi cuốn để tạo nên món ăn độc đáo và hấp dẫn.

    iBep chúc bạn sẽ thành công ngay lần đầu thử món bạch tuộc nướng. Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị và ngon miệng nhé.

    Viết bình luận của bạn: