1. Cá hồi sốt chanh leo
Món cá hồi sốt chanh leo này mang đến hương vị miền nhiệt đới chào đón mùa hè. Phi lê cá hồi được chiên áp chảo dùng kèm với nước sốt chanh leo thơm, chua ngọt đậm đà nhưng không kém phần thanh mát bởi hương vị tự nhiên. Món ăn này hầu như ai cũng sẽ yêu thích ngay cả với các bé nhỏ.
Nước sốt chanh leo vàng ươm, chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác
Thời gian chuẩn bị: 5 phút | Thời gian nấu: 10 phút | Khẩu phần: 4 người | Tác giả: Olivia Mesquita |
Thành phần nguyên liệu món cá hồi sốt chanh leo
- 4 miếng phi lê cá hồi còn da (200gr/miếng)
- Muối và tiêu đen xay, tùy thích
- 3 muỗng canh bơ nhạt
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 ¼ cốc nước cốt chanh leo đông lạnh
- Thịt 2-3 quả chanh leo tươi, tùy thích
- 1 muỗng canh mật ong hoặc đường tùy chỉnh theo khẩu vị
Đĩa cá hồi sốt chanh leo thơm lừng, quyến rũ
Hướng dẫn chế biến
- Cá hồi mua loại phi lê rút xương sẵn về chỉ cần rã đông tự nhiên, thấm khô bằng khăn nhà bếp, nêm cá hồi với muối và hạt tiêu, xoa đều lên bề mặt cá cho thấm.
- Đun nóng một thìa bơ trên chảo chống dính trên lửa vừa cao. Thêm phi lê cá hồi vào chảo, úp mặt da cá xuống mặt chảo, chiên cho đến khi da giòn và dễ dàng gỡ ra khỏi chảo, thời gian khoảng 4 phút.
- Lật mặt miếng phi lê lại và chiên thêm cho đến khi đổi màu vàng nâu, không quá 1-2 phút, lấy ra hồi ra đĩa.
- Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình, cho bơ thêm vào chảo và bột bắp, đánh đều để tạo thành hỗn hợp đặc
- Cho nước cốt chanh chanh leo vào, khuấy liên tục trong 1-2 phút. Khi nước sốt đã đặc đến độ đặc mong muốn, thêm mật ong hoặc đường, thịt chanh leo và một chút muối. Tắt bếp và thêm một thìa bơ lạnh vào, đánh mạnh để nhũ hóa
- Nếm thử vị nước sốt và điều chỉnh độ chua ngọt theo ý thích
- Xếp mặt da cá hồi xuống đĩa, rưới nước sốt chanh leo lên trên miếng cá hồi
- Thưởng thức cùng bánh mì, khoai tây nướng, cơm nóng, salad hoặc rau xanh hấp luộc đều ngon, ăn khi còn nóng để hương vị món ăn được đảm bảo.
Khi ăn rưới thêm nước sốt phía trên, ăn kèm salad hoặc rau hấp
** Mẹo nhỏ cho món ăn: áp chảo khi cá không quá lạnh bạn có thể nấu trong thời gian ngắn hơn, miếng cá sẽ mềm mọng ngon hơn. Nếu sử dụng cá hồi đông lạnh, hãy rã đông cá hồi qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm: cá hồi sốt bơ tỏi, thơm ngon béo ngậy như nhà hàng tại gia
2. Cá hồi sốt chanh leo và salsa cà chua
Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến cá hồi cùng các loại nước sốt và rau tươi sẽ giúp cân bằng hương vị, mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn.
Công thức này được bếp trưởng Tuấn Anh đang điều hành tại nhà hàng Fraser Residence ở Hà Nội sáng chế, điểm nhấn đặc biệt của món ăn này là nước sốt salsa ( một loại nước sốt trong ẩm thực Mexico) kết hợp cùng nước sốt chanh leo thơm nồng nàn cùng cá hồi nướng nồng nàn bổ dưỡng.
Cá hồi sốt chanh leo và salsa cà chua kiểu Mexico
Thành phần: khẩu phần 1 người ăn (vui lòng nhân số lượng nguyên liệu theo số người ăn)
|
|
Cách chế biến
- Cá hồi tươi rửa sạch, thấm khô, ướp với dầu ô liu, muối và tiêu
- Trộn thì là và mùi tây đã cắt nhỏ cùng dầu ô liu, muối, hạt tiêu, nước sốt tabasco, nước sốt cà chua lại với nhau, để nghỉ trong 15 phút.
- Ngâm bí ngòi trong nước cam 5 phút
- Làm nước sốt: nấu hành tím băm với rượu trắng cho đến khi rượu bay hơi hết, thêm nước cốt chanh dây và một ít kem tươi, mật ong
- Nướng cá ở nhiệt độ 170 độ C trong 3 phút hoặc lâu hơn theo sở thích của bạn.
Trình bày:
- Cuộn bí ngòi thành hình tròn và cho hỗn hợp rau củ đã trộn trước đó vào giữa.
- Đặt cá lên đĩa, thêm nước sốt lên trên và trang trí với thì là
Cá hồi áp chảo nếu biết cách chế biến cùng các loại sốt khác nhau sẽ mang đến một món ăn vừa hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng. Bạn hãy xem thêm 10+ Cá hồi áp chảo đơn giản đậm đà không lo mất chất này của iBep để đổi vị mỗi ngày chống ngán cho cả nhà nhé.
3. Cá hồi sốt chanh leo và cơm dừa
Tươi ngon và tốt cho sức khỏe, lại còn thơm lừng, béo ngậy. Một sự kết hợp nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là món được khá nhiều người yêu thích lại Brazil. Làm phong phú thêm hành trình phiêu lưu ẩm thực của bạn cùng các công thức của iBep.
Cá hồi sốt chanh leo chua ngọt ăn cùng cơm dừa beo béo cực cuốn
Thành phần cơm dừa
| Thành phần cá hồi sốt chanh leo
|
Tiến hành chế biến:
1. Phần cơm dừa
- Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa lớn, cho dầu dừa và dừa nạo vào xào 2-3 phút cho đến khi có màu vàng nhẹ. Thêm gạo vào đảo đều, cho nước cốt dừa, nước và muối, đảo nhẹ cho đều.
- Đun sôi nhẹ và giảm nhiệt xuống mức thấp, đậy nắp và nấu cho đến khi chúng ngâm đều và hạt gạo nở mềm, khoảng 10 đến 12 phút.
- Tắt bếp hoặc bật lửa thật nhỏ để liu riu trên bếp khoảng 10 phút, tắt bếp và dùng muỗng xới lên cho ráo hơi trước khi dùng.
2. Phần cá hồi sốt chanh leo
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C. Ướp phi lê cá hồi với muối, hạt tiêu xay và 1 muỗng canh dầu, xoa đều các mặt cá hồi.
- Nếu sử dụng lò nướng bình thường, nướng cá hồi trong 15-17 phút cho đến khi miếng cá có thể bong ra dễ dàng.
- Đối với lò nướng đối lưu, nướng cá hồi ở nhiệt độ 170 độ C trong 13 phút
- Trong thời gian nướng cá, tiến hành làm nước sốt. Đun nóng bơ và phần dầu còn lại, thêm hành tây vào xào đến khi chín mềm, khoảng 4 phút. Khuấy đường nâu và nước cốt chanh dây vào chảo nấu thêm 1-2 phút, cho kem tươi hoặc creme fraiche vào và tắt bếp
- Lấy một chén nhỏ, trộn lá bạc hà và ngò
- Xếp phi lê cá hồi lên trên đĩa đã múc sẵn cơm dừa, thêm 2-3 muỗng canh nước sốt chanh dây lên trên, trang trí thêm bạc hà và ngò lên trên, trộn đều và thưởng thức, có thể thêm nước sốt nếu muốn.
Xem thêm: cá hồi chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon cực bắt cơm tại đây
4. Cá hồi sốt chanh leo, chanh và rau mùi
Công thức này khá đặc biệt vì cá hồi không cần phải nấu chín bằng cách áp chảo hay nướng mà là ăn sống (sashimi). Nếu bạn muốn biến tấu món sashimi cá hồi với một chút hương vị tươi mát mùa hè thì thử công thức này xem sao, chúng khá là thú vị đó.
Cá hồi sống cùng nước sốt chanh leo
Thành phần
- 500gr phi lê cá hồi tươi, bỏ da, bỏ xương
- 2 quả chanh leo
- 3 muỗng cà phê nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê nước mắm
- 45ml dầu hướng dương hoặc tùy thích
- 1 quả ớt xanh dài, thái nhỏ
- 3 muỗng cà phê đường
- Một nắm rau mùi, thái nhỏ
Cách làm
- Cá hồi sau khi rút xương sạch, khử tanh, thấm khô thì cho lên thớt và cắt thành những lát thật mòng. Xếp từng miếng cá hồi đã cắt lên dĩa thành từng lớp mỏng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại là cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn.
- Làm nước sốt: cắt đôi quả chanh leo lấy phần cùi và hạt cho vào tô, khuấy nước cốt chanh, nước mắm, dầu hướng dương, ớt xanh, đường và rau mùi vào tô, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối và ít hạt tiêu
- Lấy cá hồi trong tủ lạnh ra, gỡ màng bọc thực phẩm, múc nước sốt rưới lên trên bề mặt cá, để cho nước sốt ngấm vào cá khoảng 10 phút trước khi ăn (có thể cho lại vào tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra lại)
5. Cá hồi sốt chanh leo, tỏi và mật ong
Đây là một công thức chế biến cá hồi siêu đơn giản và dễ thực hiện ngay cả đối với người không thường xuyên vào bếp. Thành phần nguyên liệu hầu như nhà nào cũng có, bạn có thể dễ dàng làm món này ngay cả vào những ngày bận rộn trong tuần, kéo xuống xem và vào bếp thôi nào.
Cá hồi sốt chanh leo mật ong
Thời gian chuẩn bị: 10 phút | Thời gian nấu: 15 phút | Khẩu phần: 2 người ăn | Lượng calo: 220 kcal |
*** Tác giả: Dolly
Thành phần:
- 2 miếng cá hồi phi lê
- 1 bông cải xanh cắt nhỏ
- 6 tép tỏi, 5 tép băm nhuyễn, 1 tép thái lát mỏng
- 1 muỗng cà phê muối và hạt tiêu xay
- 2 nhúm ớt bột
- 3 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng siro chanh leo
Hướng dẫn
- Ướp cá hồi với muối, tiêu, bột ớt
- Trộn nước sốt gồm: nước, mật ong, chanh leo vào một chén nhỏ
- Làm nóng chảo, cho dầu ô liu vào ở lửa vừa, áp phần da cá hồi xuống chảo sau đó lật lại (khoảng 2 phút mỗi mặt)
- Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo, xào cho đến khi chín vàng
- Đổ hỗn hợp nước sốt đã trộn trước đó vào chảo, đảo đều với tỏi cho nước sốt ngấm vào miếng cá hồi
- Luộc hoặc hấp bông cải xanh để ăn kèm
Thành phẩm cá hồi sốt chanh leo mật ong mềm ngon ăn kèm bông cải xanh
Món cá hồi sốt chanh leo tươi mát cực kỳ phù hợp để thưởng thức vào mùa hè này, đặc biệt là các bé rất yêu thích. iBep cung cấp cho bạn 5 công thức nước sốt chanh leo kết hợp với các loại gia vị thảo mộc tạo nên hương vị thơm ngon lạ miệng. Bạn hoàn toàn có thể làm món này tại nhà, các công thức đều rất dễ làm nếu theo đúng định lượng iBep hướng dẫn. Bắt tay vào làm ngay thôi nào !!!