Chế biến cá hồi cho bé ăn dặm, ăn cơm ngon miệng hơn

Chế biến cá hồi cho bé ăn dặm, ăn cơm ngon miệng hơn

28/06/2022

Cá hồi là một loại cá chứa nhiều chất béo, là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3 (EPA và DHA). Việc ăn cá hồi có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi, cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh, giúp hỗ trợ hệ thần kinh trung ương (não và dây thần kinh) và sự phát triển của mắt. Đó là lý do tại sao các chuyên gia coi cá hồi là một lựa chọn hải sản quan trọng cho ăn dặm và ăn cơm.

Xem nhanh bài viết

    Cách bước sơ chế cá hồi cho bé ăn dặm không mất chất

    Trước khi vào bước sơ chế, iBep sẽ chia sẻ vài cách để bạn lựa chọn cá hồi tươi nguyên con hoặc cá hồi đông lạnh ngon để khi chế biến thành các món ăn hấp dẫn cho bé ăn dặm, ăn cơm vẫn giữ được tối đa dinh dưỡng mà cá hồi mang lại, hương vị thơm ngon, không bị mất chất. 

    Bước 1: Cách chọn cá hồi chất lượng, đảm bảo tươi ngon

    Khi mua cá hồi nguyên con nên chọn cá có lớp da sáng, căng bóng, khi ấn vào có độ đàn hồi cao, mắt cá trong không có màng mờ, mang cá màu đỏ tươikhông bị thâm hoặc có mùi khó chịu. 

    Nhận biết cá hồi tươi

    Nếu mua cá hồi phi lê thì nên ấn nhẹ vào miếng thịt cá, cá còn tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không để lại vân tay trên miếng cá. Ngoài ra, lớp vân mỡ trên miếng cá đan xen đều nhau sẽ cung cấp nhiều dinh dưởng và dưỡng chất đặc biệt là Omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

    Bước 2: Tiến hành chế biến cá hồi

    Hãy để nguyên lớp da cá hồi vì lớp da giúp giữ lại phần nước ngọt giúp thịt cá chín đều, lớp da cũng là phần chứa nhiều collagen tốt cho cơ thể.

    Bước 3: Loại bỏ hết xương dăm trong miếng cá

    Nếu mua cá tươi khi sơ chế cần loại bỏ xương, cá hồi cũng khá ít xương dăm. Còn mua cá phi lê, bạn cũng cần phải kiểm tra lại để cho bé ăn dặm an toàn hơn.

    Bước 4: Khử mùi tanh và chất bẩn dính trên cá 

    Bằng cách pha loãng nước muối hoặc chanh, hoặc ngâm cá hồi cùng sữa tươi để cá hồi mềm thơm và béo hơn khi chế biến.

    Bước 5: Lưu ý 

    Nếu mua cá hồi đông lạnh, hãy rã đông cá tự nhiên (cách tốt nhất là lấy cá từ ngăn đông tủ lạnh để xuống ngăn mát tủ lạnh cho đến khi cá rã đông hết), vì thịt cá hồi rất nhanh chín, nếu rã đông bằng lò vi sóng sẽ làm thịt cá chín 1 phần và khi chế biến thêm sẽ khiến cá bị xơ, khô, mất chất.

    Cháo cá hồi kết hợp với rau củ gì cho bé ăn dặm 

    Một số loại rau củ quả phổ biến thường được kết hợp cùng cá hồi để làm món cháo cá hồi không bị tanh, giúp bé ăn ngon miệng hơn đó là: bí đỏ, rau cải bó xôi, cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, cải kale, bắp cải mini, rau dền, rau mồng tơi, ...

    Cá hồi kết hợp với rau gì

    Khi nấu các loại rau củ này chỉ cần trần hoặc hấp các loại rau củ này sau đó tán nhuyễn hoặc xay mịn tùy theo khả năng ăn thô của từng bé. Sau đó trộn chung phần rau củ này với cháo trắng và cá hồi cũng đã được làm chín trước đó.

    Xem thêm: Bé mấy tháng ăn được cá hồi, có nên ăn cá hồi sớm không?

    Một số món ngon từ cá hồi cho bé ăn dặm, ăn cơm

    Cá hồi áp chảo sốt cam

    cá hồi sốt cam

    Cá hồi sốt cam - ảnh tham khảo 

    Nguyên liệu

    • Cá hồi phi lê: 200g
    • Bơ lạt: 30g
    • Tỏi: 3 tép
    • Cam ngọt: 2 quả
    • Muối: 2 thìa cà phê
    • Tiêu xay: 2 thìa cà phê
    • Bột năng: 1 thìa cà phê

    Hướng dẫn làm cá hồi sốt cam

    Bước 1: Ướp cá hồi

    Nếu mua cá hồi đông lạnh chỉ cần để rã đông tự nhiên, cá hồi tươi thì nên khử mùi tanh cá hồi bằng nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch và thấm khô

    Rắc ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xay lên miếng cá, dùng tay massage đều 2 mặt để miếng cá thấm gia vị trong 20 phút.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

    • Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
    • Vắt 1 trái rưỡi cam, còn ½ quả cam còn lại dùng để trang trí
    • Cho bột năng vào bát nhỏ cùng với 1 muỗng canh nước vào khuấy đều cho tan

    Bước 3: Áp chảo cá hồi 

    Bật bếp nhỏ lửa đun nóng 20g trên chảo cho tan đều, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo sao cho vàng đều 2 mặt là được, lấy miếng cá ra dĩa

    Bước 4: Làm nước sốt cam

    Cho 10g vào nồi rồi bật bếp nhỏ lửa đun chảy thì cho tỏi vào phi thơm

    Tỏi đã thơm rồi cho nước cam đã vắt vào khuấy đều đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa cho nước bột năng đã pha từ trước vào nồi để tạo độ sánh.

    Vừa đun vừa khuấy đều đến khi nước sốt có màu vàng sậm thì cho ⅓ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê tiêu xay vào trộn đều rồi tắt bếp. 

    Bước 5: Trình bày món cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm 

    Rưới sốt cam lên miếng cá hồi đã áp chảo là đã có ngay món cá hồi sốt cam thơm ngon, hấp dẫn cho bé ăn ngon miệng. Có thể áp chảo thêm vài cọng măng tây để cho bé ăn kèm để tăng thêm chất xơ.

    Cháo cá hồi rau cải bó xôi

    Nguyên liệu

    • Cháo trắng: 1 chén
    • Cá hồi: 1 lát cá đã phi lê
    • Cải bó xôi: 1 nhánh
    • Hành tím: 1 củ
    • Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê
    • Nước ép gừng tươi: 1 chén
    • Muối: 1 nhúm

    Sơ chế nguyên liệu

    • Cải bó xôi cắt bỏ phần gốc, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn cùng 2 muỗng canh nước lọc
    • Rửa cá hồi tươi phi lê cùng nước ép gừng để khử mùi tanh, nấu cháo sẽ thơm ngon hơn bé sẽ không bị nhợn khi ăn. Sau đó rửa sạch bằng nước, thấm khô, hấp chín cá.
    • Xé nhỏ hoặc cắt nhỏ miếng cá hồi, lọc kỹ lại xương còn sót (nếu có)
    • Bắc chảo với lửa lớn, cho 2 muỗng cà phê dầu ô liu cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, cho cá hồi vào đảo đều tay cho thơm
    • Khi thấy cá đã săn lại và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

    Tiến hành nấu cháo cá hồi cải bó xôi

    Cho cháo trắng và nước cải bó xôi liều lượng tùy vào sức ăn của từng bé, khuấy đều đun sôi trong 3 phút cho rau chín hẳn thì múc ra chén, cho cá hồi đã xào lên trên là hoàn thành món ăn

    Món cháo cá hồi rau cải có màu sắc xanh tươi bắt mắt, cháo được nấu chín nhừ cùng cá hồi thơm béo chắc chắn sẽ làm các bé ăn thun thút. Chúc các mẹ thành công với món này nhé.

    Cá hồi áp chảo sốt teriyaki

    cá hồi áp chảo sốt teriyaki

    Cá hồi áp chảo xốt teriyaki - Ảnh fb tham khảo

    Nguyên liệu

    • Fillet cá hồi, cà rốt, súp lơ xanh, gừng, bơ, sữa tươi không đường, gia vị (muối, tiêu, dầu oliu, sốt teriyaki)
    • Cách làm món cá hồi áp chảo sốt teriyaki

    Bước 1: Sơ chế cá hồi

    Sau khi rửa sạch cá hồi, ngâm cá hồi vào sữa tươi không đường trong 3-5 phút để khử mùi tanh của cá, rửa lại bằng nước sạch, thấm khô cá.

    Bước 2: Sơ chế rau củ

    • Gừng cắt lát dày
    • Cà rốt gọt vỏ cắt khoanh
    • Cắt bông cải xanh thành từng miếng vừa ăn rửa sạch
    • Cho tất cả các rau củ trên vào luộc chín mềm cho bé dễ ăn
    • Bước 3: ướp cá hồi
    • Rắc ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xoa đều bề mặt cá trong 3 phút cho thấm đều gia vị

    Bước 4: Áp chảo cá hồi

    Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho dầu oliu vào để nóng, cho miếng cá đã ướp vào áp chảo mỗi mặt trong 1-2 phút. Sau đó cho bơ và gừng vào tiếp tục áp chảo thêm 1-2 phút cho cá thơm và chín đều

    Bước 5: Sốt Teriyaki

    Cho 2 muỗng canh sốt teriyaki vào cá hồi áp chảo thêm 1-2 phút cho thấm đều gia vị, tắt bếp, cho cá và rau củ ra dĩa rưới thêm ít nước sốt lên món ăn.

    Món cá này thích hợp cho bé ăn cùng cơm trắng và rau củ đã luộc trước đó, đảm bảo bé sẽ rất thích 

    Chà bông cá hồi

    chà bông cá hồi

    Chà bông cá hồi cho bé - fb Châu Ngọc

    Nguyên liệu

    • Cá hồi: 500g
    • Sả cây: 2 củ
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ
    • Chanh: 1 quả
    • Sữa tươi không đường: 200ml
    • Nước mắm trẻ em: 2 muỗng canh
    • Muối: 2 thìa cà phê
    • Dầu ăn trẻ em: 100ml

    Tiến hành làm chà bông cá hồi

    • Khử mùi tanh cá hồi bằng cách ngâm cá vào nước cốt chanh cùng ít muối hạt trong 2-3 phút, sau đó ngâm cá vào sữa tươi không đường trong 30 phút rồi vớt ra để ráo thấm khô
    • Gừng giã nhuyễn cùng ít nước, cho cá vào xửng hấp cùng nước gừng
    • Hấp khoảng 20 phút thì lấy cá ra để ráo và nguội
    • Đeo găng tay bóp nát thịt cá càng nhỏ càng tốt, dùng chày giã nhuyễn cá (có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cá)
    • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho cá vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị tùy theo độ tuổi, trẻ sơ sinh thì không cần nêm.
    • Khi cá hơi tơi, để hơi nguội giã thay thêm 1 lần nữa
    • Tiếp tục cho vào chảo thêm chút dầu ăn và đảo đều đến khi đạt được độ khô và tơi như ý
    • Để chà bông nguội hẳn cho vào hũ thủy tinh bảo quản 

    Cá hồi sốt bơ tỏi

    Nguyên liệu

    • Cá hồi phi lê: 500g
    • Cà chua: 50g
    • Bơ lạt: 10g
    • Tỏi băm: 15g
    • Hành tím băm: 5g
    • Ớt băm: 5g
    • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, tiêu, …

    Hướng dẫn làm cá hồi sốt bơ tỏi

    Bước 1: Khử mùi tanh cá hồi

    Cá hồi tươi: khử tanh bằng nước muối, sữa tươi, hoặc nước gừng như đã hướng dẫn phía trên

    Cá hồi đông lạnh: rã đông tự nhiên, sau đó tiến hành khử mùi tanh như cá tươi

    Bước 2: Ứớp cá hồi

    Rắc tiêu và muối lên miếng cá, dùng tay xoa đều để cá thấm gia vị

    Bước 3: Áp chảo cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, chờ nóng chảo cho dầu vào, sau đó cho cá vào áp chảo cho chín vàng đều 2 mặt, lấy cá ra dĩa

    Bước 4: Làm sốt bơ tỏi

    Cho 10g bơ lạt vào chảo sạch khác, cho tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào phi thơm. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh đảo đều tất cả các nguyên liệu trên

    Bước 5: Làm cá hồi sốt bơ tỏi

    Cho cá hồi đã áp chảo trước đó vào chảo sốt bơ tỏi, đảo đều để có thấm nước sốt và dậy mùi thơm.

    Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm với cá hồi

    Nguồn gốc xuất xứ

    Cá hồi có rất nhiều loại trên thị trường vì vậy nên chọn cá hồi có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nên chọn cá hồi nhập khẩu từ Nauy bởi vì đây là vùng biển sạch ít nhiễm bẩn nhất trên thế giới, vì vậy cá hồi Nauy không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà chất lượng cá được đảm bảo.

    Liều lượng và độ tuổi

    Theo bác sĩ Pierrette Mimi Poinsett cho biết: “Vì nó có hàm lượng thủy ngân thấp nên sẽ an toàn cho trẻ sơ sinh, liều lượng ăn cá hồi có thể từ hai đến ba lần một tuần. Tùy vào độ tuổi mà mẹ có thể chế biến món ăn từ cá hồi phù hợp với các bé nhé.

    Tổng kết

    Trên đây là bài viết hướng dẫn các bước lựa chọn cá hồi tươi ngon, cách sơ chế cũng như chế biến các món ngon từ cá hồi cho bé ăn dặm, ăn cơm cực kỳ thơm ngon, đơn giản mà ai cũng có thể làm được. iBep tin rằng các mẹ sẽ trở thành siêu đầu bếp dễ dàng, nếu có bất kì thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn và giải đáp vui lòng liên hệ iBep qua số hotline 098 1718 080.
     

    Viết bình luận của bạn: