Top những món khai vị trong tiệc cưới Việt Nam

Top những món khai vị trong tiệc cưới Việt Nam

25/07/2023

Xem nhanh bài viết

    Món khai vị là gì? Những lưu ý khi chọn món khai vị 

    Món khai vị là gì? 

    Món khai vị là món ăn xuất hiện trong đầu bữa tiệc, trước các món chính khoảng 10 -15 phút. Có bao giờ khi đang thưởng thức món khai vị mà bạn thắc mắc món khai vị là như thế nào, tại sao trong thực đơn nhà hàng thường không bao giờ thiếu món khai vị hay không?

    món khai vị

    Món khai vị bữa tiệc cưới theo phong cách châu Âu

    Món khai vị hay còn gọi là “món ăn nhẹ” tên tiếng anh là appetizer. Mục đích dùng món khai vị để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và kích thích việc ăn ngon miệng các món chính. 

    Ở châu Âu, các món khai vị thường được lựa chọn kỹ lưỡng hài hòa cả về hương vị lẫn màu sắc với các món ăn chính. Thường là các món bánh với nhiều hình thù khác nhau, đặt trong khay nhỏ và thực khách có thể nhón tay để lấy, các loại bánh này có kích thước nhỏ để không bị quá no.

    Ở Việt Nam, các món khai vị rất đa dạng và phong phú từ các món khô như món chiên, gỏi, súp, salad,… tùy theo từng vùng miền và khẩu vị của thực khách.

    Những lưu ý khi chọn món khai vị

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia có một sự thật hơi “trái khuấy” cho rằng nếu món khai vị qua ngon sẽ dễ làm hỏng cả bữa tiệc. Lý giải cho sự thật ngang trái này họ cho rằng món khai vị quá ngon sẽ làm cho người ăn có cái nhìn không mấy tích cực cho các món kế tiếp. Chính vị vậy món khai vị thường được chế biến đơn giản không quá cầu kì, chỉ đủ để kích thích các giác quan nhằm thưởng thức món chính thêm ngon miệng.

    Có thể vì vậy nên để đảm bảo sự ngon miệng, các nhà hàng thường chuẩn bị thực đơn khai vị sao cho không quá ngon nhưng cũng không xoàng xĩnh, vị phải vừa vặn, vừa đủ để thực khách thưởng thức bữa ăn trọn vẹn và ngon miệng hơn. Những chiếc chả vàng rụm hay dĩa salad trộn chua chua ngọt ngọt luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho món khai vị.

    Các món khai vị lạ miệng ngon nhất việt nam

    Món khai vị đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc khơi gợi và kích thích vị giác cho thực khách ngay từ những hương vị đầu tiên. Món khai vị thường được chọn là những món có vị dịu nhẹ, chua chua như:

    • Món chiên: tôm chiên tempura, chả mực Hạ Long, mực tempura cay, chả ram, chả rong biển, …
    • Món súp: súp gà xé, súp hải sản, súp bào ngư vi cá
    • Món gỏi: gỏi bò bóp thấu, gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa, gỏi sứa, …
    • Món salad: salad rau củ, salad trái cây, …
    • Đồ nguội: thịt nguội, giò, nem chua, …

    Các món khai vị chiên

    Tôm tempura

    tôm tempura

    Tôm tempura

    Tôm tempura là một món ăn ẩm thực truyền thống Nhật Bản du nhập vào Việt Nam gần đây và được mọi người ưa chuộng bởi lớp vỏ giòn tan, nhân tôm nguyên con tẩm ướp tạo sự hòa quyện vừa vặn cho món ăn thơm ngon.

    Chả mực Hạ Long

    chả mực hạ long

    Chả mực Hạ Long

    Là một đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long bởi hương vị mực dai ngon sần sật , ngọt thanh thơm béo thường được chiên lên làm món ăn chơi, khai vị, chấm cùng tương ớt. Những miếng chả mực thơm ngon sẽ là ấn tượng làm cho khách quan mãi không quên. 

    Tôm tẩm bột xù (tôm xẻ cánh bướm)

    tôm xù cánh bướm

    Tôm tẩm bột xù

    Lớp bột  giòn rụm kết hợp cùng nhân thịt tôm dai giòn cho món ăn hấp dẫn mà không bị ngán. Chắc hẳn sẽ là món khai vị lý tưởng cho bữa tiệc của bạn.

    Chả cá rong biển

    chả cá rong biển

    Chả cá rong biển

    Thịt cá tươi xay nhuyễn, quết đều để tạo độ dai kết hợp với rong biển tạo nên hương thơm của biển cả, gia vị vừa ăn khi ăn có thể cùng tương ớt

    Mực khoanh xù 

    mực khoanh xù

    Mực khoanh xù

    Khoanh mực dày dai được tẩm bột xù cùng gia vị rồi chiên giòn ai ăn cũng mê, chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise rất hấp dẫn.

    Các loại gỏi khai vị

    Gỏi ngó sen

    gỏi ngó sen

    Gỏi ngó sen

    Hương vị giòn ngon của ngó sen cùng vị thanh của nước mắm trộn cùng vị ngọt của tôm và thịt, ăn cùng bánh phồng tôm để món gỏi ngon hơn.

    Gỏi củ hủ dừa

    gỏi củ hủ dừa

    Gỏi củ hủ dừa

    Gỏi sau khi trộn tôm thịt thấm đều sốt rất vừa miệng cùng mùi thơm của tắc và rau thơm, thường được ăn kèm bánh phồng tôm.

    Gỏi bò bóp thấu

    gỏi bò bóp thấu

    Gỏi bò bóp thấu

    Gỏi bò bóp thấu với hương vị chua ngọt cùng thịt bò mềm thơm ngon hấp dẫn. Thịt bò ướp vừa vị xào chín tới nên thịt bò mềm ngọt tự nhiên, kết hợp cùng với các loại rau củ chua chua ngọt ngọt, cay cay của ớt khiến các mọi giác quan đều được thỏa mãn.

    Các loại súp khai vị

    Súp hải sản

    súp hải sản

    Súp hải sản

    Hương vị đậm đà của hải sản kết hợp cùng mùi thơm tự nhiên của nấm, vị béo béo của trứng tạo nên món súp hải sản sền sệt, đủ chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu mang đến hương vị tuyệt vời cho thực khách.

    Súp hải sản tổ yến hầm

    súp hải sản tổ yến hầm

    Súp hải sản tổ yến

    Nghe đến tổ yến chắc hẳn mọi người ai cũng biết đến vị ngon và bổ dưỡng của món ăn này, súp các loại hải sản đã ngon nay lại có tổ yến làm tăng thêm hương vị, giúp kích thích vị giác hiệu quả.

    Súp cua thịt gà bắp non

    súp cua thịt gà bắp non

    Súp cua thịt gà bắp non

    Một món ăn để thêm vào thực đơn khai vị không thể thiếu súp cua thịt gà bắp non. Nước dùng gà thơm ngọt kết hợp cùng thịt cua, thịt gà xé và bắp non tạo nên hương vị không ai có thể chối từ. Món súp không chỉ ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt, tốt cho sức khỏe, người lớn đến trẻ em ai cũng mê. 

    Đồ nguội

    Thịt nguội bát bửu

    thịt nguội bát bửu

    Thịt nguội bát bửu

    Gồm 8 nguyên liệu khác nhau như: thịt nguội, jambon, xúc xích, giò chả, nem chua, thịt xá xíu, …với màu sắc bắt mắt và hương vị lạ miệng từ nhiều món ăn kết hợp lại với nhau không hề ngán thích hợp là món khai vị cho mọi bữa tiệc

    Ốc bươu đồng nhồi thịt

    ốc bươu đồng nhồi thịt

    Ốc bươu đồng nhồi thịt

    Mang hương vị đồng quê của thịt heo bằm kết hợp cùng giò sống, một chút dai giòn sần sật của ốc và xả bằm cùng các loại gia vị, đem hấp chín ăn kèm mắm gừng là món ăn đậm đà ăn mãi không chán

    Salad

    Salad thịt xông khói

    salad thịt xông khói

    Salad thịt xông khói

    Là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như quả bơ, nho khô, xà lách, cà chua bi, các loại hạt yêu thích, thêm vài lát cà rốt trộn đều cùng sốt mè rang hoặc sốt dầu giấm là món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon mà lại đẹp da đẹp dáng chắc hẳn ai cũng yêu thích món này.

    Salad cồi sò điệp

    salad sò điệp

    Salad sò điệp

    Sự kết hợp độc đáo từ cồi sò điệp Nhật thơm ngon dày thịt cùng các loại rau củ quả, vị cay nhè nhẹ của ớt và vị chua thanh thanh của cà chua tan trên đầu lưỡi. Món ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn thỏa mãn cả thị giác bởi màu sắc bắt mắt

    Salad ức gà

    salad ức gà

    Salad ức gà

    Các món gà luộc, gà chiên đã quá quen thuộc vậy thì hãy thử chiêu đãi thực khách bằng món salad ức gà nhé, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thơm ngon bổ dưỡng khi kết hợp thịt gà áp chảo cùng các loại rau xà lách. 

    Bánh mặn

    Bánh sừng trâu nhân thịt nguội

    bánh sừng trâu thịt nguội

    Bánh sừng trâu thịt nguội

    Hay còn được biết với cái tên nổi tiếng khác là Croissant, bánh có lớp vỏ giòn xốp cùng từng lớp bánh mỏng đan xen nhau. Khi cắn vào lớp vỏ thực khách sẽ cảm nhận độ xốp giòn vừa đủ cùng lớp nhân thịt nguội bên trong hòa quyện cùng nhau tạo nên một bản hòa tấu hương vị đầy hài hòa cho món ăn.

    Bánh ngàn lớp nhân thịt nguội

    bánh ngàn lớp nhân thịt nguội

    Bánh ngàn lớp nhân thịt nguội

    Lớp vỏ vàng óng ánh giòn rụm ngay khi cắn vào kết hợp cùng nhân thịt nguội và sốt mayonnaise béo ngậy có vị chua nhẹ giúp kích thích vị giác hoàn hảo cho khách mời dự tiệc.

    Bánh phô mai hải sản

    bánh phô mai hải sản

    Bánh phô mai hải sản

    Bánh mang đến từng lớp mềm ẩm của nhân cùng vị tươi ngọt của hải sản và đế bánh giòn giòn tạo nên độ hài hòa cho món ăn, ngoại hình bắt mắt hương vị thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ là món khai vị được lòng mọi thực khách.

    Ý nghĩa món khai vị trong thực đơn

    Món khai vị không chỉ giúp kích thích vị giác giúp các khách quan tham gia tiệc ăn ngon miệng hơn mà còn giúp họ thưởng thức các món ăn chính một cách trọn vị hơn. Món khai vị nên được lựa chọn thật khéo hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị sẽ là lời chào đón chu đáo nhất mà chủ tiệc muốn gửi gắm đến các thực khách.

    Điểm nhấn ban đầu kỹ lưỡng thể hiện thành ý của gia chủ, vì thế món khai vị cần có sự chỉnh chu để thể hiện lòng hiếu khách. Tùy vào từng vùng miền mà sẽ có phong cách tiệc khác nhau thể hiện nét văn hóa và cá tính riêng điều này gây nên ấn tượng khó quên về bữa tiệc.

    Lời kết

    Hy vọng những thông tin gợi ý món khai vị từ bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món khai vị phù hợp cho riêng mình. 
    Món khai vị sẽ là ấn tượng đầu tiên của thực khách với nguyên bữa tiệc, chính vì vậy cần phải có những nguyên liệu chế biến món ăn đa dạng, nhanh chóng, thơm ngon. IBEP chuyên cung cấp các món khai vị như: tôm tempura, mực tempura cay, tôm tẩm bột xù, chả cá rong biển, sò điệp nhật, mực viên, mực khoanh xù, … với mức giá cực kì hấp dẫn giúp cho bữa tiệc của bạn thêm chu đáo và hiệu quả hơn. Xem ngay các sản phẩm tại đây

    Liên hệ ngay hotline ibep 0981718080 để được tư vấn nhanh nhất. 
     

    Viết bình luận của bạn:
    Các tin khác