1. Lẩu đầu cá hồi măng chua
2 cái đầu cá hồi | 0,5kg măng | 3 trái cà chua | 0,5kg xương | Rau ăn lẩu | Bún, mì | Gia vị | Rau nêm |
- Xát đầu cá hồi với ít muối rồi rửa lại bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh
- Tách đôi đầu cá hoặc cắt nhỏ tùy theo nhu cầu ở nhà ăn, ướp cùng ít hạt nêm, gừng, tiêu, húng quế
- Xương ống chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi với chút muối ninh xương, hớt bỏ cặn bọt nổi lên trên để nước dùng thanh trong
- Các loại rau ăn lẩu nhặt rửa sạch để ráo, rau nêm thái nhỏ
- Măng chua xé thành miếng vừa ăn, trụng măng trong nước sôi khoảng 1-2 phút để loại bỏ độc tố trong măng
Lẩu đầu cá hồi măng chua, có thể thêm topping nhúng lẩu tùy thích theo khẩu vị gia đình
- Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào cho thơm, cho cà chua vào cho chín mềm để tạo màu nước lẩu cho hấp dẫn, có thể thêm tương ớt để màu đẹp và nước dùng có vị cay nhẹ, thêm măng chua vào đảo đều 1-2 phút, cho thành phần vừa xào xong vào nồi nước dùng xương heo hầm trước đó
- Cũng trên chảo đó, chiên sơ đầu cá hồi để có mùi thơm hấp dẫn, sau đó chuyển phần đầu cá vừa chiên vào nồi nước dùng đun trong lửa nhỏ 10 phút, nêm nếm vừa ăn.
- Múc phần đầu cá và nước dùng vừa ăn vào nồi ăn lẩu, xếp rau xung quanh, thêm hành ngò vào nước dùng rồi thưởng thức bữa ăn.
2. Lẩu đầu cá hồi chua cay kiểu Thái
Lẩu Thái chua cay chắc hẳn sẽ được lòng rất nhiều người bởi hương vị dễ ăn, mùi thơm hấp dẫn
Phần nước lẩu thái cần chuẩn bị như sau:
|
|
Tiến hành nấu nước lẩu
- Phi thơm hành, riềng, sả với dầu ăn sau đó cho thơm, cà chua thái nhỏ vào xào.
- Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình, cho nước dừa tương ớt, tương cà, sa tế và khoảng 3 lít nước lọc vào nồi đun sôi lửa nhỏ khoảng 1 tiếng
- Lọc lấy nước dùng sang 1 nồi khác, thêm lá chanh đã được vò nát, cà chua, thơm, hành tây cắt lát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Phần đồ nhúng lẩu: rau muống, cải thảo, rau mồng tơi, nấm, khoai lang, bắp, … đương nhiên không thể thiếu cá hồi, số lượng đầu cá tùy thuộc vào sức ăn của gia đình bạn nữa nhé, bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của gia đình mình.
Khi nước lẩu đã được, cho nước dùng vào nồi lẩu, bày biện thêm rau, bún, cá hồi xung quanh, thêm chén nước mắm ớt cay cay mặn mặn chấm đầu cá hồi beo béo hòa quyện cùng nước dùng chua cay thật hấp dẫn không ai có thể cưỡng lại.
3. Lẩu đầu cá hồi với miso kiểu Nhật
Chắc hẳn đây sẽ là nồi nước dùng lạ miệng nhất mà bạn sẽ ăn, không quá nồng mùi, không quá nhiều vị, chỉ đơn thuần là thưởng thức nồi lẩu súp thơm ngon cùng cá hồi tươi béo, giúp bạn thưởng thức cá hồi ngon trọn vị
Thành phần cần chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn:
|
|
Các bước nấu lẩu đầu cá hồi miso như sau:
- Bước 1: Cắt nhỏ phi lê cá hồi, đầu, vây cá hồi rửa sạch cùng ít muối hột để khử mùi tanh
- Bước 2: Đặt tảo bẹ ở dưới đáy nồi, cho đầu và vây cá hồi và vào, thêm nước và rượu sake vào đun sôi, vớt bỏ bọt
- Bước 3: Cắt đôi nấm đông cô, cắt tỏi tây thành từng khúc 1cm, cắt bắp cải thành từng miếng vừa ăn, cắt hành tây thành nửa khoanh dày 1.5cm
- Bước 4: Cắt đậu hũ non thành 12 miếng nhỏ, trụng sơ mì nưa và cắt thành từng đoạn vừa ăn, cắt tần ô thành khúc dọc vừa ăn
- Bước 5: Trộn hondashi, miso, mirin, sake vào tô
- Bước 6: Cho ⅔ gia vị đã trộn ở bước 5 vào nồi, thêm phi lê cá hồi, rau, đậu hũ và mì nưa vào
- Bước 7: Khi nồi bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ, cho tần ô và gia vị còn lại vào, thêm bơ để dậy mùi vị hơn
- Bước 8: Thưởng thức và ăn thêm cùng trứng cá hồi nếu muốn
4. Lẩu đầu cá hồi kim chi kiểu Hàn
Đầu cá hồi beo béo kết hợp với kim chi cay cay chua chua thật là ngon khó cưỡng
Nguyên liệu của món lẩu cá hồi kim chi đơn giản như sau:
|
|
Cách làm Súp kim chi đầu cá hồi cay nóng (Súp Maeuntang Hàn Quốc):
- Làm sạch đầu cá hồi, bỏ mang, ngâm trong nước muối rửa nhẹ 2 phút, rửa lại nước sạch để ráo.
- Lấy nồi nước cho tảo bẹ vào đun sôi nhỏ lửa 20 phút thì vớt tảo bẹ ra
- Cho tất cả nguyên liệu phía trên vào trừ sợi ớt Hàn Quốc và hành lá, đun sôi trong lửa nhỏ khoảng 10 phút
- Vớt bỏ váng cặn nổi trên bề mặt nước lẩu, nêm nếm vừa ăn
- Tắt bếp cho kim chi vào nồi lẩu, bắc nồi lẩu sang bếp nhỏ để ăn lẩu, cho hành lá và sợi ớt lên trên để trang trí.
5. Lẩu đầu cá hồi bắp cải kiểu Trung Quốc
Lẩu đầu cá hồi bắp cải kiểu Trung thơm ngon mà không hề tanh lại vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình
Nguyên liệu cho món lẩu đầu cá hồi bắp cải
|
|
Các bước nấu lẩu đầu cá hồi bắp cải
- Đầu và xương cá hồi rửa sạch, lau khô bằng giấy ăn, rắc một ít muối lên trên.
- Đun nóng một ít dầu trong chảo, chiên đầu và xương cá theo từng mẻ cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt xương cá trên giấy ăn để loại bỏ dầu thừa, để qua một bên.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong nồi sâu lòng. Xào gừng cho thơm.
- Cho bắp cải thái sợi vào xào cho đến khi chín. Cho đầu và xương cá vào xào. Đậy nắp và chiên trong 5 phút cho đến khi xương cá chín.
- Thêm nước sôi nóng vào. Cho nấm và hạt tiêu vào. Đun sôi ở nhiệt độ cao trong 10 phút.
- Thêm đậu phụ và cà rốt vào nấu ở lửa vừa thấp trong 10 phút nữa.
- Loại bỏ cặn nếu cần thiết trong quá trình đun sôi.
- Cho đường phèn, nước mắm, rượu và nước tắc vào khuấy đều. Thêm muối vào cho vừa ăn. Nấu thêm 10 phút nữa. Thêm nhiều muối nếu muốn. Tắt nhiệt. Trang trí với hành lá và dùng ngay.
6. Lẩu đầu cá hồi nấu nấm
Món lẩu cá hồi nấu nấm với nguyên liệu mộc mạc, thanh tao thích hợp cho một ngày chỉ muổn ăn món nhẹ nhàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
|
|
Rau ăn kèm lẩu: chủ yếu là các loại nấm kể trên, kết hợp với bún, rau thơm, giá, nước mắm, ớt.
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu cá hồi cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, khử tanh cùng ít nước cốt chanh, sau đó ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, trộn đều để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Thơm cắt theo khía, nấm làm sạch, rửa và để ráo, xếp ra dĩa
Thực hiện như sau:
- Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi, sả sau đó cho cà chua, thơm, ớt vào xào thêm 5 phút.
- Cho 1 muỗng canh cà hộp vào xào cho đến khi có màu đỏ đẹp, thêm riềng, thơm và đầu cá hồi vào đảo đều nhẹ tay.
- Cho 1.5 lít nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn nấu đến khi cá chín, tắt lửa, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm
Thưởng thức món lẩu đầu cá hồi với nấm
Cho nồi lẩu sang bếp gas mini hoặc nồi nấu lẩu điện, bày biện thêm rau nấm và bún ăn kèm, không thể thiếu chén nước mắm ớt cay mặn. Món lẩu cá hồi nấu nấm có vị chua ngọt dịu ăn cùng các loại nấm thơm ngon ngọt nước cùng đầu cá hồi béo béo, chắc chắn sẽ là món ăn ai cũng phải mê.
7. Lẩu đầu cá hồi nấu sữa đậu nành và rau củ
Nghe khá lạ nhưng lài là món ăn khá ngon và bổ dưỡng phù hợp cho người mới bệnh dậy, trẻ em cần bồi bổ
Khẩu phần ăn: 4 người | Calories: 147 kcal | Thời gian chuẩn bị: 5 phút | Thời gian nấu: 15 phút |
Nguyên liệu cho món súp đậu nành cá hồi rau củ như sau:
|
|
Tiến hành nấu:
- Cắt đầu cá hồi thành miếng vừa ăn, rửa sạch ngâm với ít muối hột để khử tanh, để ráo. Cắt mỏng hành tây. Cắt bỏ cuống rau bina và rửa sạch. Cắt rau bina thành 5cm, miếng dài. Cắt bỏ rễ nấm shimeji.
- Cho dầu salad vào chảo, xào hành tây, thêm đầu cá hồi, nấm shimeji và nước rồi đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 5 phút ở lửa vừa.
- Khuấy sữa đậu nành, rau bina, viên hoặc bột nước dùng, muối và hạt tiêu rồi đun nhỏ lửa trong 8 phút.
- Nước dùng cá hồi cùng với vị ngọt của hành tây tạo nên món lẩu súp thơm ngon khá là lạ miệng, kết hợp cùng vị thơm béo của sữa đậu nành chắc chắn sẽ là hương vị thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn của món ăn này.
8. Lẩu đầu cá hồi nấu súp me chua
Cách nấu rất đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, hãy đơn giản hóa nồi lẩu của bạn nhé
Nguyên liệu cho món lẩu đầu cá hồi me chua
|
|
Thực hiện các bước nấu lẩu như sau:
- Lấy 1 nồi lớn cho 1 lít nước vào đun sôi.
- Thêm cà chua, hành tây, gừng, đậu đũa và củ cải trắng. Hạ nhiệt xuống mức trung bình và đậy nắp nồi. Đun nhỏ lửa trong 5 phút hoặc cho đến khi củ cải trắng vừa chín một nửa.
- Thêm đầu cá hồi, cà tím, đậu bắp và ớt xanh. Đổ hỗn hợp me và nước mắm vào đảo đều để cá không bị nát. Đun nhỏ lửa trong 5 phút hoặc cho đến khi cá chín
- Thêm rau muống vào nấu khoảng vài giây rồi tắt bếp, tiến hành thưởng thức
9. Lẩu đầu cá hồi nấu mẻ với lá bạc hà
Món ăn dân dã miền quê sông nước, nước mẻ vị chua thanh ăn cùng lá bạc hà chắc chắn sẽ là hương vị khiến bạn nhớ mãi
Nguyên liệu rất dân dã ai cũng có thể nấu được
- Đầu cá hồi: 4 cái, cắt khúc vừa ăn, rửa với muối khử tanh, rửa lại nước sạch, để ráo
- Bạc hà (dọc mùng)
- Tần dày lá
- Rau muống, bún ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu & tiến hành chế biến
- Tước thân cây bạc hà, cắt khúc mỏng vừa ăn. Phần lá tách phần cọng và lá bạc hà ra riêng, phần cọng cắt khúc vừa ăn, phần lá cắt nhuyễn
- Lấy cơm mẻ cho vào rây lọc lấy phần nước cốt được phần nước màu đục trắng sữa, bỏ phần xác mẻ
- Bắc nồi nước cơm mẻ đã lọc lên bếp nấu sôi, nêm thêm đường, xắt ớt, ngò gai, tần dày lá vào cho nước dùng dậy mùi thơm
- Ướp đầu cá hồi với muối, đường, hạt nêm, ít nước mắm, ớt, ngò gai trộn đều cho ngấm gia vị và thơm hơn.
- Nồi lẩu sau khi nêm nếm vừa ăn bắc lên bếp nhỏ, bày biện lên bàn, khi ăn cho cá hồi, thân bạc hà, lá bạc hà, nhúng rau muống vào ăn kèm với bún tươi, chấm với muối ớt hoặc nước mắm.
Đây là món ăn dân dã của người miền tây - công thức tham khảo tại kênh youtube Ghe hang Vlog
10. Lẩu đầu cá hồi thì là
Một món lẩu súp đậm đà, béo ngậy với những miếng đầu cá hồi mềm và có hương vị thì là
Lại là một cách nấu lẩu khá thú vị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đâu cả nhà ơi
Công thức lẩu đầu cá hồi thì là
Chuẩn bị: 10 phút | Khẩu phần: 4 người ăn | Thời gian nấu: 35 phút |
Thành phần chuẩn bị như sau:
|
|
Hướng dẫn chế biến
- Đun nóng nồi trên lửa vừa, làm tan chảy bơ cho hành tây vào xào cho đến khi mềm chín tới, không để chuyển sang màu nâu, thời gian khoảng 7 phút
- Thêm cá hồi, khoai tây, lá nguyệt quế, muối, thì là, trừ phần thì là để trang trí lại, thêm nước vừa đủ ngập cá, đun sôi nấu cho đến khi cá và khoai tây mềm, khoảng 20 phút
- Khi đầu cá đã chín mềm, vớt cá, thì là và lá nguyệt quế ra khỏi nước dùng. Khi cá nguội dùng nĩa inox hoặc tay để tách phần thịt cá, mắt cá, sụn, các phần thịt ăn được ra khỏi xương.
- Cho phần thịt, mắt và các phần ăn được đã tách trước đó vào nồi lẩu, đun nóng nhẹ ở lửa nhỏ, không khuấy mạnh tay tránh làm nát thịt cá, thêm kem và thì là cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn, có thể cho thêm ít hạt tiêu để thơm hơn.
- Cho nồi súp nước dùng lẩu đầu cá thì là lên bếp gas nhỏ hoặc nồi lẩu điện, có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc mì, bún tùy theo sở thích, chấm cùng nước mắm cay. Bạn hãy thử ngay nhé, khá là lạ miệng đấy.