[Tổng hợp] Thông tin dinh dưỡng sò điệp Nhật Hokkaido đông lạnh

[Tổng hợp] Thông tin dinh dưỡng sò điệp Nhật Hokkaido đông lạnh

16/08/2023
Ai đã một lần thưởng thức qua món ăn chế biến từ sò điệp Nhật chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng đó mà không loại hải sản nào có thể thay thế được. Cồi sò điệp Nhật xuất xứ từ vùng biển Hokkaido là một đặc sản nổi tiếng bởi sự tươi ngon tinh khiết và thật nhiều dinh dưỡng, miếng sò mập ú núng nính, thịt trắng ngà, vị ngọt, tính mát thích hợp làm quà biếu tặng bồi bổ cho gia đình, đối tác, sếp, ...

Xem nhanh bài viết

    1. Giới thiệu về sò điệp Nhật

    Sò điệp Nhật Bản là một trong những loại hải sản có chất lượng ngon nhất thế giới. Loài này chủ yếu được tìm thấy tại vùng biển thuộc tỉnh Hokkaido và Aomori của Nhật Bản ở độ sâu khoảng 10m dưới đáy biển hoặc trên các rạn đá. Sự chất lượng của hải sản được đánh bắt ở vùng biển này khác biệt rất nhiều so với những nơi khác, do đó tạo nên thương hiệu Sò điệp Nhật Bản.

    Lý do tạo nên sự khác biệt là vì ở vùng biển Hokkaido, sò điệp phát triển tự nhiên với nguồn thức ăn nhiều dưỡng chất từ dòng hải lưu. Quá trình sò điệp Hokkaido phát triển đến kích cỡ to gần bằng bàn tay mới đủ chuẩn khai thác tốn từ 5 đến 6 năm.

    Và nếu như muốn khai thác được nguồn tài nguyên tuyệt vời này, tàu thuyền khai thác phải tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt của MSC (Chứng nhận khai thác thủy hải sản theo cách bền vững của thế giới).

    sò điệp nhật

    Cồi sò điệp Nhật trắng ngà, thịt thơm dai

    Sò điệp có hình tròn, phần nắp sò trên có màu đỏ và nắp sò dưới sẽ có màu kem hoặc màu trắng, trông vô cùng đẹp mắt. Phần thịt sò bên trong còn được gọi với cái tên khác đó là cồi sò điệp. Đây là phần ngon nhất và quý nhất của con sò. Cồi sò có tính mát, vị ngọt, thịt màu trắng ngà rất thơm ngon, không bị dai và rất lành tính, hoàn toàn không có độc.

    Sò điệp Nhật nổi tiếng không chỉ bởi sự thơm ngon mà nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.

    2. Sò điệp Nhật đông lạnh có còn dinh dưỡng không

    Sò điệp Nhật khi ở trạng thái đông lạnh vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Nhưng nếu như đông lạnh ở thời gian nhiều tháng hoặc nhiều năm sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc thịt của sò điệp.

    Sò điệp khi được bảo quản ở nhiệt độ từ -18 đến -15oC tại ngăn đông của tủ lạnh, vi sinh vật gây hại rơi vào trạng thái ngủ đông, không thể sinh sôi phát triển được nên không thể phá hỏng dưỡng chất của sò điệp đông lạnh. Vì vậy, sò điệp đông lạnh vẫn sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.

    Ngoài ra, chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của sò điệp đông lạnh phụ thuộc vào chất lượng trước khi cấp đông. Do đó, cần chú ý khâu lựa chọn. Nếu sò điệp có chất lượng tốt nhất, tươi ngon nhất và được đông lạnh đúng cách thì khi sử dụng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sò điệp.

    Ngoài ra, nếu thời gian cấp đông càng nhanh hoặc cấp đông tức thì sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong sò điệp.

    3. Giá trị dinh dưỡng trong sò điệp đông lạnh

    Các món ăn từ sò điệp Nhật mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể:

    -       Protein: rất tốt cho nam giới trong việc tăng cường testosterone trong việc cải thiện hoạt động tình dục. Ngoài ra, protein còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ tạo cơ bắp.

    -       Chất béo: khá thấp, phù hợp với hầu hết các chế độ ăn kiêng, đặc biệt là chị em phụ nữ đang trong quá trình ăn kiêng muốn bổ sung đủ chất nhưng lại sợ tăng cân.

    -       Sắt: một dưỡng chất có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung hồng cầu, tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra giúp sắc tố da trở nên hồng hào, tràn đầy sức sống. Sắt là dưỡng chất rất cần thiết cho hội chị em mỗi khi "bà dì" ghé thăm.

    -       Canxi: có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Chất này đặc biệt tốt cho bà bầu trước và sau khi sinh vì lúc này người mẹ đang thiếu một lượng lớn canxi.

    -       Vitamin A: tốt cho mắt, hỗ trợ đắc lực cho hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe của xương và giúp hệ thống sinh sản phát triển một cách khỏe mạnh.

    -       I-ốt: chất rất cần thiết cho não bộ.

    -       Globulin: tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, rất tốt trong việc chống viêm gan A, viêm gan B, uốn ván…

    4. Sò điệp Nhật đông lạnh ăn sống được không

    Sò điệp Nhật đông lạnh có thể ăn sống được (dùng làm sushi hoặc sashimi) nếu các chỉ tiêu vi sinh được đảm bảo. Khi nhập nguyên liệu về, nhà máy sẽ tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh như TPC, Coliforms, E. Coli, Staphylococci Coagulase, Salmonella spp, Vibrio Cholera, Listeria Monocytogenes, Listeria spp… để xác định lô nguyên liệu có đạt chuẩn sản xuất để ăn sống được không.

    sashimi sò điệp nhật

    Sashimi sò điệp 

    Việc ăn sống sò điệp Nhật đông lạnh không đạt chuẩn có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng khác nhau, dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe:

    -       Coliforms: gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, mệt mỏi…

    -       Staphylococci Coagulase: gây ngộ độc thực phẩm

    -       Salmonella spp: gây ra các triệu chứng tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày

    -       Vibrio Cholera: gây ra các triệu chứng tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, sốt và ớn lạnh

    -       Listeria Monocytogenes: gây ra các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như sốt, đau đầu, đau cơ…

    5. Cách rã đông sò điệp đông lạnh không bị mất chất

    Sò điệp nấu chín nhanh, nhưng để rã đông đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết cấu hoặc hương vị của sản phẩm.

    Cho cồi sò điệp ngủ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp tốt nhất để rã đông cồi sò điệp một cách an toàn. Bạn chỉ cần lấy cồi sò điệp đông lạnh ra khỏi bao bì, cho vào chén hoặc tô được bọc bằng màng bọc nhựa và để chúng rã đông qua đêm. Bạn nên đặt khăn giấy bên dưới sò đông lạnh để hút bớt độ ẩm dư thừa.

    Nếu cần gấp, cồi sò điệp đông lạnh có thể được rã đông trong một chén nước lạnh. Chỉ cần ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 30 phút.

    Cồi sò điệp khi đã rã đông rồi thì nên sử dụng hết lần rã đông đó. Chính vì thế, cồi sò điệp Nhật nên chia ra thành từng phần dùng cho phù hợp, bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần. Cách này sẽ giúp bảo toàn được độ tươi ngon của cồi sò điệp.

    6. Sò điệp Nhật làm món gì ngon

    Cồi sò điệp nhanh chín nên không cần quá nhiều thời gian để chế biến. Cồi sò điệp sau rã đông thường được chế biến bằng cách áp chảo với ít muối, tỏi và lá thyme, ăn kèm với các loại sốt (nấm, bbq,…), hoặc có thể trộn salad.

    Ngoài ra, cồi sò điệp có thể ăn ở dạng sashimi nhằm làm nổi bật hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào của chúng. Một cách chế biến khác là nướng, ướp gia vị gồm tiêu, muối, ít dầu và sau đó nướng ở nhiệt độ 180 – 200oC trong 3 đến 4 phút.

    Một cách khác nữa là nấu soup hoặc cháo cùng với rau củ. Lưu ý, khi chế biến cồi sò điệp phải để cồi thật khô và tránh bỏ quá nhiều cồi khi áp chảo để đảm bảo tạo ra được món ăn ngon, cũng đừng để cồi chín quá sẽ mất ngon và mất chất bổ.

    Các món ăn từ sò điệp có thể kể đến như: sò điệp nướng mỡ hành, cồi sò điệp sốt bơ tỏi, cồi sò điệp xào nấm, cồi sò điệp xào măng tây, salad sò điệp, há cảo sò điệp, cồi sò điệp xào bông cải, sò điệp chiên giòn, canh bào ngư sò điệp, sò điệp sốt worcestershire, sò điệp hấp miến, cháo cồi sò điệp, sò điệp trứng cút, cơm chiên sò điệp, sò điệp nướng phô mai, súp sò điệp, sò điệp nướng sa tế, mì ý sò điệp, sò điệp sốt chanh dây, cồi sò điệp xào hoa thiên lý…

    iBep có chia sẻ 30 cách chế biến món ngon từ sò điệp Nhật tại nhà cực đơn giản mà lại thơm ngon như nhà hàng, bạn hãy tham khảo nhé!

    sò điệp nhật áp chảo

    Sò điệp Nhật áp chảo sốt bơ

    7. Cách bảo quản cồi sò điệp đúng cách

    Nếu bạn mua cồi sò điệp Nhật đông lạnh, có thể bảo quản bằng cách bọc trong túi hút chân không, để trong ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ từ -18 đến -15oC và không đông lại sau khi rã đông. Trong trường hợp mua về mà không sử dụng ngay và để trong ngăn đông tủ lạnh, sò điệp Nhật sẽ có thời hạn sử dụng đến 18 tháng.

    Nếu bạn mua sò điệp Nhật nguyên con, sau khi sơ chế xong (lấy hết tất cả phần thịt sò hoặc chỉ lấy phần cồi sò, riêng với phần thịt sò thì nếu khi tách vỏ mà thấy được một phần bọc màu đen thì nên bỏ phần này đi vì đây là nơi chứa chất bẩn của sò, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sò bảo quản) thì bạn cho vào túi hút chân không rồi bỏ trong ngăn đá là được.

    sò điệp nhật đóng túi hút chân không

    Phương pháp này có thể giúp bảo quản được sò từ 3 đến 6 tháng.

    Nếu bạn mua sò điệp tươi, hãy ăn chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng về món ăn cũng như sức khỏe hơn.

    Bảo quản riêng hải sản sống và hải sản đã nấu chín và tách riêng 2 loại này với nhau, tránh tiếp xúc với nhau để ngăn ngừa vi sinh vật phát triển.

    8. Địa chỉ mua sò điệp Nhật uy tín, chất lượng

    Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện các loại sò điệp thật giả lẫn lộn và không đảm bảo chất lượng. Vì vậy hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và lựa chọn một cách sáng suốt để đảm bảo rằng sản phẩm mình mua đúng với chất lượng và giá cả mình đã bỏ ra.

    Sò điệp Nhật tại IBEP có xuất xứ từ vùng Hokkaido – một trong những vùng đất đi đầu về chất lượng sò điệp hiện nay, được đội ngũ nhà máy của chúng tôi kiểm duyệt chất lượng kỹ càng từ khâu chọn lựa nhà cung cấp, chọn lựa nguyên liệu, đơn vị vận chuyển, quy trình sản xuất và kiểm soát chât lượng nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường.

    Chúng tôi cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, đồng thời đảm bảo người tiêu dùng được sở hữu sản phẩm với mức giá phải chăng và cạnh tranh nhất trên thị trường.

    Vì thế, nếu bạn đang muốn tìm những sản phẩm cồi sò điệp Nhật ưng ý, chất lượng và giá tiền hợp lý nhất thì IBEP chính là lựa chọn dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay với IBEP qua Hotline/Zalo 0981.718.080 hoặc chat với chúng tôi qua Facebook Fanpage: IBEP - THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH để được hỗ trợ.

    9. Giá sò điệp Nhật trên thị trường

    Giá sò điệp Nhật bao nhiêu? là câu hỏi của nhiều người. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng hay các trang TMĐT bán sò điệp Nhật. Tuy nhiên, đôi khi chất lượng không tương xứng với giá tiền hoặc chất lượng không đảm bảo khiến người tiêu dùng lo lắng khi mua và sử dụng sản phẩm.

    Có thể bạn sẽ cần phải xem thêm bài viết bảng giá và cách phân biệt các loại sò bản cập nhật mới nhất 2023 để biết cách nhận biết qua vẻ bề ngoài cũng như giá cả để tránh bị hớ khi mua hàng. 

    Với mục tiêu tiên phong dẫn đầu xu hướng, mang đến cho thị trường thực phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách chế biến từ các sản phẩm tươi ngon, tiện lợi.

    IBEP đã và đang phân phối các thực phẩm đông lạnh được sản xuất bởi các Nhà máy sản xuất thực phẩm hàng đầu: OCEAN GIFT, VS FOODS, HẢI ĐĂNG FOODS đạt chứng nhận VSATTP, HACCAP, ISO 22000: 2018, BRC..., trong đó sản phẩm sò điệp Nhật là một trong những sản phẩm nổi bật của chúng tôi với giá Sò điệp Nhật 240g – giá 356.000 đồng/240g, Sò điệp Nhật 1kg (size 3S) – giá 1.215.000 đồng/kg, Sò điệp Nhật nửa mảnh vỏ 500g – giá 119.000 đồng/0.5kg.

    Chúng tôi đảm bảo với khách hàng của mình rằng chỉ bán thực phẩm có nhãn mác và chất lượng phù hợp với giá tiền, đồng thời duy trì chất lượng dịch vụ nhất quán để đảm bảo sự tin tưởng lâu dài của khách hàng.

    Viết bình luận của bạn:
    Các tin khác