Các loại sò điệp biển tại thị trường Việt Nam

Các loại sò điệp biển tại thị trường Việt Nam

25/08/2023

Xem nhanh bài viết

    1. Sò điệp Nhật

    Một trong những loại hải sản ngon nhất thế giới phải kể đến sò điệp Nhật, chúng thường được tìm thấy ở vùng biển Hokkaido và Aomori của Nhật, ở độ sâu 10m trên các rạn đá và đáy biển

    Sò điệp Nhật

    Chất lượng các loài hải sản đánh bắt ở vùng biển này thực sự rất khác biệt với những nơi khác. Bởi vì, đây được xem là vùng biển sạch với nguồn thức ăn tự nhiên nhiều dưỡng chất từ hải lưu. Đó đó tạo nên hương vị rất riêng của Sò điệp Nhật.

    Để khai thác sò điệp Nhật cần tuân thủ tiêu chí nghiêm ngặt của MSC (Chứng nhận khai thác thủy hải sản theo cách bền vững của thế giới), sò điệp phải có kích cỡ to gần bằng bàn tay mới đủ chuẩn khai thác, thường từ 5 đến 6 năm.

    Chi tiết về sò điệp Nhật được iBep tổng hợp trong bài viết [Tổng hợp] thông tin dinh dưỡng sò điệp Nhật Hokkaido, xem qua bài viết này bạn sẽ biết sò điệp đông lạnh ăn sashimi được không, cần phải bảo quản và rã đông như thế nào để không bị mất chất. 

    Đặc điểm của cồi sò điệp Nhật

    • Hình dạng: Tròn, phần nắp sò trên có màu đỏ và nắp sò dưới sẽ có màu kem hoặc màu trắng, trông vô cùng đẹp mắt
    • Màu sắc: Trắng ngà, rất tròn và mập thịt hơn nhiều so với các loại bình thường khác.
    • Hương vị: Tươi ngon, đậm đà, có vị giòn ngọt, béo ngậy hương sữa và lành tính
    • Độ mềm mịn: Cực kỳ mềm mịn, tan chảy trong miệng, rất thích hợp để ăn sống
    • Nguồn gốc: Vùng biển Hokkaido và Aomori, Nhật Bản.

    2. Sò điệp Mỹ

    Tính đến thời điểm hiện tại, sò điệp Mỹ vẫn đang dẫn đầu về kích thước của phần cồi thịt và được đánh giá là to nhất trên thế giới. Đặc điểm nổi bật là thớ thịt rất dày, săn, chắc và cực kì ngọt.

    Sò điệp Mỹ

    Bởi vì kích thước thuộc dạng lớn nhất trong các loại sò điệp, nên chế biến cồi sò điệp Mỹ sẽ dễ dàng hơn, khi trở thành món ăn lại càng trở nên cực kì hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hiện nay, cồi sò điệp Mỹ đang được các nước trên thế giới dùng vào các món như sushi, sashimi.

    Đặc điểm của cồi sò điệp Mỹ

    • Hình dạng: Tròn
    • Màu sắc: Trắng sáng
    • Hương vị: Vị ngọt, đậm đà và tươi mát của đại dương
    • Độ mềm mịn: Thớ thịt dày, mềm
    • Nguồn gốc: Vùng nước lạnh của Bắc Đại Tây Dương
    Có thể bạn sẽ cần xem cách nhận biết các loại sò qua hình dáng bên ngoài cũng như cách chế biến đặc trưng của từng loại và bảng giá tham khảo. Bạn sẽ trở thành một người sành ăn ngay khi đọc qua bài viết này. 

    3. Sò điệp Trung Quốc

    Cồi sò điệp Trung Quốc là một loại cồi sò điệp phổ biến và rẻ hơn so với cồi sò điệp Nhật. Loại cồi sò điệp này thường được sản xuất ở các tỉnh ven biển của Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến.
     

    Sò điệp Trung Quốc

    Cồi sò điệp Trung Quốc có hình dạng và màu sắc tương tự như cồi sò điệp Nhật, nhưng có giá trị dinh dưỡng và hương vị thấp hơn nên và giá thành cũng thấp hơn, phù hợp với ngân sách của nhiều người.

    Đặc điểm của cồi sò điệp Trung Quốc

    • Hình dạng: Tròn.
    • Màu sắc: Trắng ngà.
    • Hương vị: Nhạt hơn so với cồi sò điệp Nhật.
    • Độ mềm mịn: Không mềm mịn bằng cồi sò điệp Nhật.
    • Nguồn gốc: Các tỉnh ven biển của Trung Quốc.

    4. Sò điệp Việt Nam

    Sò điệp Việt Nam là loài 2 mảnh thường sống dưới mực nước biến sâu, loài Việt Nam thường nhỏ hơn loài ở Nhật Bản. Cồi sò chỉ bằng một nửa, nhưng chất lượng cũng không kém cồi sò điệp Nhật.

    Sò điệp thường sống dọc ven biển Miền Trung, người dân tại đây thường thu hoạch sò theo mùa với số lượng khá lớn nên lượng sản phẩm thường xuyên được dùng trong ngày.

    Đặc điểm của cồi sò điệp Việt Nam

    • Hình dạng: Tròn.
    • Màu sắc: Trắng sữa.
    • Hương vị: Ngọt, lành tính, ăn mát, có vị của kem bơ
    • Độ mềm mịn: mềm mịn và có độ dai và giòn phù hợp
    • Nguồn gốc: dọc ven biển Miền Trung, đặc biệt là Phan Thiết, Bình Thuận.
    Viết bình luận của bạn: