Cá biển đông lạnh nhập khẩu có chất lượng không?

Cá biển đông lạnh nhập khẩu có chất lượng không?

23/10/2023

Xem nhanh bài viết

    Sự thật về cá đông lạnh mà bạn chưa từng biết

    Từ xưa đến nay, cá tươi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu đó là cá vừa đánh bắt lên và chế biến liền thì giá trị dinh dưỡng không cần phải nói tới, còn nếu đó là loại đánh bắt xa bờ, có khi lênh đênh trên biển vài tháng thì cần phải có cách bảo quản thật đúng cách

    Đánh bắt cá

    Chưa kể đến việc cá tươi bày bán ngoài các khu chợ, nhưng thực chất lại là cá đông lạnh rã đông hoặc ướp đá hoặc chứa các chất bảo quản tạm thời, làm cho chất lượng thực phẩm không được đảm bảo. 

    Vì vậy, so với việc cá đánh bắt xong được bảo quản đúng quy trình, cấp đông sâu đúng tiêu chuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ nguyên chất dinh dưỡng thì cá đông lạnh cũng ngon không kém cạnh cá tươi sống. 

    Theo thông tin từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cho biết, nếu cá được cấp đông sâu ngay sau khi bắt ở nhiệt độ âm 7 độ C, có thể ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn một cách tốt nhất.

    Hãy chọn mua cá đông lạnh bởi các thương hiệu uy tín, có nhà máy xử lý và hệ thống cấp đông chuyên nghiệp. Thì như vậy dù bạn có mua cá được đánh bắt từ nhiều tháng trước, hàng nhập khẩu, miễn là được đông lạnh và rã đông đúng tiêu chuẩn thì vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon vốn có. 

    Cá đông lạnh và cá tươi loại nào tốt hơn

    Loại cáCá tươi sốngCá đông lạnh
    Định nghĩaTheo truyền thống từ xưa đến nay của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung, khi cần mua các loại hải sản tươi họ thường ra chợ và tìm đến các quầy hàng bán hải sản, cá tươi vì quan điểm cá tươi mới ngon và đảm bảo dinh dưỡng.Một số nơi trên thế giới, cá đông lạnh được kiểm soát chặt chẽ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy chúng là sự lựa chọn hàng đầu khi cần chế biến các món cá hoặc hải sản.
    Ưu điểm
    • Hương vị tươi ngon đặc trưng của cá
    • Đảm bảo dinh dưỡng nếu chế biến khi cá còn tươi
    • Được cấp đông sâu ở nhiệt độ -40 độ C, sau đó trữ đông và bảo quản trong kho ở nhiệt độ -18 độ C để đảm bảo dinh dưỡng.
    • Thành phẩm được đóng gói hút chân không, vô trùng để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập được vào bên trong làm hư hại sản phẩm
    • Có thể bảo quản lâu mà không làm biến đổi chất lượng sản phẩm
    • Tiện lợi, dễ dàng chế biến nhanh chóng
    Nhược điểm
    • Cá có khả năng nhiễm khuẩn cao khi di chuyển đi xa hoặc bày bán ở nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
    • Khó giữ được hương vị cá tươi ngon lâu
    Nếu rã đông không đúng cách sẽ làm hao hụt một số dinh dưỡng và vitamin trong cá

    Mỗi một phương pháp chọn thực phẩm chế biến đều có ưu và nhược điểm riêng, không có loại nào là tối ưu chỉ có loại phù hợp với điều kiện và khả năng của mỗi gia đình mà bạn lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp

    • Nếu bạn muốn thưởng thức vị cá tươi, hãy đi chợ sớm hoặc tìm mua tại các nơi ngư dân vừa đánh bắt xong, hoặc mua các loại cá đánh bắt gần bờ để đảm bảo cá còn tươi sống
    • Nếu bạn không có thời gian đi chợ thì cá đông lạnh là sự lựa chọn hợp lý và an toàn, cá vẫn đảm bảo dưỡng chất và bảo quản lâu.

    Cách rã đông cá đông lạnh đúng cách

    Theo những thông tin phía trên, có lẽ bạn đã có cái nhìn tích cực hơn đối với các sản phẩm “cá đông lạnh”. Tuy nhiên, chất lượng cá đông lạnh có đảm bảo hay không phụ thuộc chính vào cách rã đông

    Cách tốt nhất để rã đông cá đông lạnh mà vẫn giữ được dinh dưỡng là để trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu từ 8 tiếng. Theo ông John Burrows, giám đốc kỹ thuật hải sản tại Viện tiếp thị thủy sản Alaska của Mỹ thì phương pháp rã đông chậm này sẽ có phép kiểm soát nhiệt độ món ăn giúp quá trình rã đông cá đảm bảo hơn.

    Cách rã đông cá đông lạnh đúng cách

    Nếu bạn quên bỏ xuống ngăn mát mà cần chế biến liền, đừng lo lắng, cách tiếp theo có thể áp dụng là ngâm vỉ cá trong nước lạnh, kỹ thuật này quan trọng ở chỗ “nước phải lạnh” để cá không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột làm giảm chất lượng cá.

    Sau khi đã rã đông, hãy chế biến ngay và không nên cấp đông lại sau khi rã đông nhé, nếu làm điều này sẽ làm cá có nguy cơ nhiễm khuẩn

    Xem thêm

    Cá Saba phổ biến ở thị trường Việt Nam thường được biết đến với tên gọi là Cá Nục Bông hoặc Cá Thu Nhật, đây là tên gọi khác của Saba Nauy và Saba Nhật. iBep cung cấp các sản phẩm cá Saba Nauy, đây là loại cá rất nhiều dinh dưỡng, rất giàu Omega 3 với mức giá khá rẻ, thịt cá nạc, ít xương phù hợp với người lớn tuổi và trẻ nhỏ. 

    Lưu ý khi sử dụng cá đông lạnh và cá tươi

    Cá tươi sống không thể bảo quản lâu bằng cách tự cấp đông trong ngăn đá tại nhà, vì việc bảo quản không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy bạn hãy mua 1 lượng cá vừa đủ dùng trong ngày hoặc làm chín cá trước khi cất trữ.

    Bảo quản cá đúng cách tại nhà

    Cá đông lạnh thì cần rã đông đúng cách theo các phương pháp kể trên, tránh sử dụng nước nóng hoặc quay cá trong lò vi sóng như mọi người vẫn thường hay làm. 

    *** Đặc biệt, cá rã đông không thể tiếp tục cho vào ngăn đông lại lần hai.

    Quy trình bảo quản cá đúng tiêu chuẩn 

    Hướng dẫn bảo quản cá trên ngăn đá ( ngăn đông của tủ lạnh)

    Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh thường từ -2 độ C đến 0 độ C, mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm nói chung và cá nói riêng, vì vậy nếu muốn chế biến các món cá trong vài ngày hoặc 1 tuần đổ lại, bạn có thể tự cấp đông cá tại nhà nếu tuân thủ đúng theo phương pháp sau đây:

    Bảo quản cá đúng cách tại nhà

    • Bước 1: Sau khi mua cá tươi về, rửa sạch cá và có thể sơ chế sẵn, để ráo nước và thấm lại bằng khăn khô cho thật khô ráo.
    • Bước 2: Cho túi vào túi hoặc hộp trữ thực phẩm chuyên dụng, dán nhãn và ghi chú ngày tháng bắt đầu bảo quản để tránh nhầm lẫn
    • Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh và điều chỉnh về mức lý tưởng 0 độ hoặc lạnh hơn
    • Bước 4: Khi cần sử dụng tuân thủ phương pháp rã đông đúng chuẩn như đã đề cập ở trên.

    Đơn vị bán cá đông lạnh uy tín trên thị trường

    iBep là trang bán hàng online tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các thực phẩm đông lạnh trên thị trường Việt Nam. iBep cung cấp độc quyền các sản phẩm đông lạnh nhãn hiệu Blue và sản phẩm chế biến đông lạnh nhãn hiệu Party.

    Các sản phẩm thuộc 2 nhãn hiệu này được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Cát Hải (Ocean Gift), nhà máy đạt các chứng nhận sau:

    • ISO 22000:2018: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
    • HACCP: Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn, đây là hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đối với an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận HACCP thay thế cho giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • BRCGS: Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm
    • ASC: Tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm
    • MSC: Tiêu chuẩn toàn cầu đối với các hoạt động đánh bắt bền vững, có trách nhiệm
    • SEDEX: Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội
    • ISO 17025:2005: Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng chuyên biệt cho phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn
    • FDA: Chứng nhận hàng hóa đạt chuẩn nhập khẩu và lưu hành tại Hoa Kỳ
    • BAP: Tiêu chuẩn Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất

    Dựa trên các tiêu chuẩn trên có thể đánh giá năng lực cung cấp các sản phẩm hải sản đông lạnh của nhãn hiệu Blue và Party đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong mọi khâu sản xuất, từ đóng gói cho đến lưu trữ. Bên cạnh đó, iBep là nhà phân phối độc quyền sỉ và lẻ các nhãn hiệu này trên website bán hàng online. Liên hệ ngay iBep để mua hàng nhanh chóng và lấy sỉ giá tốt. Hotline 0981718080

    Viết bình luận của bạn:
    Các tin khác