Salad là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, đây là một hỗn hợp gồm các loại rau sống, các loại xà lách, rau củ quả có thể ăn tươi được mà không cần gia nhiệt chế biến kết hợp với các loại họ đậu, thịt, cá, hải sản, trái cây.
Bên cạnh đó, cá hồi có chứa rất nhiều dinh dưỡng, cung cấp nhiều axit Omega-3 và các khoáng chất cần thiết. Cá hồi đó thể chế biến thành nhiều món đa dạng với phương thức chế biến khác nhau.
Món salad cá hồi được xem là món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho những người đang muốn cải thiện vóc dáng, cung cấp chất xơ cho cơ thể, tốt cho tim mạch và trí nào, là món khai vị giúp kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.
Cá hồi là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, ít xương và hầu như ai cũng yêu thích món cá này. Cá hồi cũng khá đắt đỏ và các bộ phận của cá hồi hầu như đều ăn được, từ đầu tới vây cá, lườn bụng hay thậm chí xương cá hồi cũng được tận dụng để làm thực phẩm. Trong bài viết cách chế biến cá hồi không bỏ sót phần nào này, iBep có hướng dẫn cho bạn toàn bộ các món ăn từ cá hồi, bấm xem nhé!
Salad cá hồi khi kết hợp đúng cách với các loại rau củ hoặc nước sốt phù hợp sẽ tạo nên hương vị vô cùng kích thích ngon không cưỡng lại được. Cùng xem qua 12 cách làm salad cá hồi ngay nhé!
1. Salad cá hồi sốt mè rang
Để thực hiện món salad cá hồi sốt mè rang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300gr cá hồi
- 150gr xà lách (chọn mua loại thủy canh sẽ ngon giòn hơn)
- Hành tím: 2-3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bơ: 1 trái
- Hành ngò băm: 1 ít
- Trứng gà: 3 quả
- Nước sốt mè rang
Sơ chế nguyên liệu và cách thực hiện món ăn:
- Cá hồi mua về rửa sạch, cắt lát vừa ăn, để ráo nước
- Áp chảo cá hồi cùng bơ và xíu muối, có thể thêm xíu tỏi hoặc 1 nhánh rosemary cho thơm, sau khi chín gắp ra dĩa cho nguội
- Rau xà lách, cà chua, hành tây rửa sạch, dùng tay xé xà lách thành miếng vừa ăn hoặc dùng dao cắt nhỏ, hành tây cắt múi cau, cà chua cắt đôi, bơ tách bỏ vỏ cắt miếng vừa ăn. Trứng gà luộc chín cắt đôi
Tiến hành làm món salad cá hồi
Trộn các loại rau củ quả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cùng với nước sốt, cho vào hộp kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút món ăn sẽ ngon hơn. Sau đó bày salad ra tô hoặc đĩa, cho cá hồi đã chiên lên trên, có thể ăn kèm bánh mì nướng.
Cá hồi và bơ là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nếu đang ăn chế độ giảm cân, có thể thêm món salad cá hồi này vào bữa tối. Có thể thay bánh mì nướng bằng các loại bánh mì nguyên cám, bánh mì đen hoặc bỏ bánh mì ra khỏi món ăn này để hạn chế lượng calo tiêu thụ trong một ngày.
2. Salad cá hồi xông khói bơ xốt giấm đen Balsamic
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món cá hồi xông khói, quả bơ kết hợp cùng xốt giấm Balsamic:
|
|
Sơ chế nguyên liệu và làm nước xốt giấm Balsamic
Làm nước xốt giấm đen balsamic: xay hoặc băm nhuyễn tỏi và cỏ xạ hương, trộn cùng ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh balsamic. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau tạo hỗn hợp nước xốt sệt
Thịt cá hồi xông khói cắt nhỏ thành miếng khoảng 1 đốt tay. Bơ bổ đôi, lấy ruột, cắt miếng vừa ăn. Xà lách rửa sạch, xé nhỏ thành miếng vừa ăn
Tiến hành trộn salad
Dùng 1 tô lớn cho xà lách vào, thêm 75gr cải mầm trộn đều, cho cá hồi, bơ, hạnh nhân cắt lát, cranberry khô, có thể thêm rau húng nếu thích. Rưới xốt dấm đen balsamic lên trộn đều và thưởng thức. Tổng khoảng 547 calo.
Cách làm này vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Cá hồi xông khói thơm ngon đậm đà cắn ngập răng béo mềm, bơ chín vàng ngậy mát quyện với xốt giấm balsamic chua chua ngọt ngọt cùng các loại rau tươi mát lành. Thiệt là không cưỡng nổi luôn đó, còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp thử sức ngay nhỉ?
3. Salad cá hồi sốt teriyaki kiểu Nhật
|
|
Cách làm cá hồi sốt teriyaki
Cá hồi rửa sạch dùng giấy ăn thấm khô. Ướp cá với tiêu và lá hương thảo trong 15p (lưu ý không ướp phần da cá). Sau đó áp chảo cá trong chảo chống dính xém đều các mặt.
Làm sốt teriyaki: lấy 1 cái chén, cho 1 muỗng canh nước, thêm 3 muỗng canh sốt teriyaki, 1 muỗng canh xì dầu, khuấy đều lên.
Đổ phần sốt đã làm vào cá đang áp chảo, tiếp tục đun tới khi nước sốt sền sệt, lật các mặt cá cho thấm sốt.
Trình bày món salad cá hồi kiểu Nhật
Các loại rau củ rửa sạch để ráo cắt khúc vừa ăn. Trộn tất cả nguyên liệu này trong 1 tô lớn cho đều. Riêng hạt quinoa nấu chín để nguội rồi trộn chung.
Lấy 1 chiếc dĩa sạch múc rau củ quả đã trộn ra, xếp cá hồi áp chảo sốt teriyaki lên, có thể rưới thêm nước sốt còn lại trong chảo lên để đậm đà hơn. Món ăn này khá lạ miệng và thơm ngon bởi mùi sốt teriyaki, đặc biệt có sự góp mặt của hạt quinoa sẽ làm no lâu, chắc bụng hơn.
4. Salad cá hồi sốt mayonnaise
Ngoài việc ăn salad với xà lách, thì bạn hoàn toàn có thể biến tấu món salad với nhiều loại rau thơm khác, riêng món này iBep sẽ đề cấp đến món salad cá hồi với rau xà lách xoong, khá lạ đúng không nào, cùng iBep xem hướng dẫn bên dưới nhé!
Nguyên liệu cho món này vô cùng đơn giản, dễ tìm và dễ thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị:
150gr cá hồi phi lê | 100gr cải xà lách xoong | 50gr củ cải đường | Mayonnaise - thành phần không thể thiếu góp phần tạo nên hương vị cho món ăn |
Cách chế biến món salad cá hồi xốt mayo lạ miệng
Cá hồi rửa sạch cắt khúc 2-3 cm độ dày vừa phải, áp chảo với bơ tỏi cho thơm, rắc thêm muối và tiêu cho dậy mùi, sau đó để nguội.
Xà lách xoong rửa sạch nhặt khúc, củ cải đường cắt lát vừa ăn.
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn, sau đó trộn cùng sốt mayonnaise cho đều. Rắc thêm mè rang hoặc đậu phộng rang và cho rau thơm mà mình yêu thích vào và thưởng thức.
5. Salad cá hồi dầu giấm
Nguyên liệu cần cho món salad cá hồi xốt dầu giấm
200gr cá hồi | 1 cây xà lách | ½ cây bắp cải tím | 100gr rau cải bina | 1 quả bơ | 1 lát bánh mì nguyên cám |
- Cá hồi rửa sạch cắt hạt lựu lớn. Áp chảo cá hồi với bơ hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.
- Xà lách rửa sạch thái khúc 2-3cm, bắp cải rửa sạch thái nhuyễn. Bơ nạo lấy ruột thái khúc 1cm.
- Rau bina rửa sạch lấy phần lá.
- Bánh mì nướng lên cho thơm, cắt khúc khoảng 1cm
Cách làm xốt dầu giấm:
Cho dầu oliu vào chảo nấu nóng vừa, phi thơm hành tây, hành tím đã băm nhỏ.
Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường ăn kiêng, 1 muỗng canh giấm táo. Khuấy đều đổ vào chảo hành phi thơm. Nấu thêm 1-2 phút cho sốt dậy mùi hơi quyện lại, tắt bếp đợi nguội rồi rưới lên salad
Lấy 1 âu lớn cho vào xà lách, bắp cải, rau bina, bơ, bánh mì, cá hồi vào trộn đều. Rưới nước xốt dầu giấm lên trên và thưởng thức.
Món salad cá hồi xốt dầu giấm tươi mát thơm ngon vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, màu sắc bắt mắt xanh mướt thêm màu tím của bắp cải, vàng cam của cá hồi. Thật đáng để thử đúng không nào!
6. Salad cá hồi sốt sữa chua
Với những người đang muốn giảm cân, duy trì cân nặng hay đơn giản muốn cơ thể khỏe mạnh, da đẹp hơn thì việc ăn salad luôn là món ăn trong danh sách ưu tiên. Salad gồm các loại rau, thêm cá hồi lại sốt sữa chua vừa giúp chị em no lâu lại còn nhẹ bụng. Cùng xem cách làm món này ngay nhé!
Nguyên liệu:
Cá hồi: 200gr
Cải bina: 100gr
Cam: 1 quả
Cà chua bi: 80gr
Rau thơm: 50gr
Cách làm salad cá hồi sốt sữa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mua về rửa sạch, ngâm trong sữa tươi khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh cá hồi, không rửa lại bằng nước lạnh, thấm khô hoặc để ráo
Các loại rau cải bina, cà chua, rau thơm rửa sạch. Có thể ngâm với nước muối để loại bỏ hết chất bẩn
Cà chua bi cắt đôi, cải bina nhặt lá, cam tách múi
Cá hồi cắt miếng vuông khoảng 1cm ướp cá với 20ml dầu oliu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và để yên trong 3-5 phút cho cá thấm
Bước 2: Nướng cá hồi
Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nhiệt độ 200 độ, set thời gian trong 10 phút để lò nóng ổn định.
Xếp cá hồi vào khay có lót giấy nến phía dưới, cho khay vào lò nướng/nồi chiên nhiệt độ 200 độ và nướng 10 phút.
Bước 3: Làm sốt sữa chua
|
|
Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên hòa quyện lại với nhau tạo nên hỗn hợp sốt sền sệt chua ngọt vừa vị, có thể để vào ngăn mát để khi thưởng thức salad sẽ ngon hơn.
Bước 4: Trộn salad
Cho tất cả các nguyên liệu gồm: cải bina, cà chua, cam vào 1 cái đĩa lớn. Xếp các miếng cá hồi lên trên và rưới sốt. Món salad cá hồi sốt sữa chua đã hoàn thành vô cùng đơn giản, ăn tới đâu mát ruột tới đó.
7. Salad cá hồi húng quế
Nguyên liệu chuẩn bị:
|
|
Sơ chế nguyên liệu:
Cá hồi rửa sạch, để ráo, khử mùi tanh, có thể cắt lát dài hoặc cắt hạt lựu tùy theo sở thích. Ướp cá hồi với ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều, ướp trong 15 phút cho thấm
Hành tây rửa sạch lột vỏ ngoài, cắt đôi, thái múi cau.
Cà chua bi rửa sạch cắt đôi
Ớt xanh, ớt vàng rửa sạch cắt dọc
Cho hành tây, ớt xanh, ớt vàng vào nước đá ngâm trong 10 phút, để ráo
Lá húng quế rửa sạch, cắt đôi
Thực hiện
Đun nóng dầu cho cá hồi vào chiên áp chảo cho đến khi chín vàng đều.
Sốt dầu giấm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh sốt tabasco, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu tỏi phi, 1 muỗng canh giấm gạo. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau
Trộn salad: Cho toàn bộ rau đã ngâm đá ở trên vào 1 cái tô, rưới ½ lượng sốt dầu giấm vào trộn đều. Múc phần salad rau này ra đĩa, gắp cá hồi xếp lên trên, cho thêm phần sốt còn lại vào, rắc thêm mè rang lên mặt. Ta đaaaa!!! Món ăn đã hoàn tất rồi. Cực đơn giản phải không nào, mọi người hãy thử ngay món này nhé, iBep đảm bảo ai cũng sẽ thành công.
8. Salad cá hồi sốt chanh leo
Nguyên liệu chính cho món ăn và cách sơ chế cá đúng chuẩn
Cá hồi rửa sạch, thấm khô, ướp cá với 20ml Ryorishu, thấm khô cá lần nữa rồi rắc xíu muối và tiêu lên cho có vị vừa ăn.
Cá hồi phi lê: 200gr | Rượu sake nấu đậm đặc (Ryorishu/Sake cooking): 20ml | Bơ lạt: 1 miếng nhỏ | Xà lách | Cà chua bi |
Làm sốt chanh leo:
- Sốt chanh leo: đây là loại sốt dễ ăn nhất và thú vị nhất, nó có vị béo, vị thơm và vị chua của chanh
- Chanh leo: 2-3 quả tùy theo khẩu vị của bạn
- Sữa chua không đường: 1-1,5 hộp
- Sữa đặc ông thọ: 1 hộp bé
- Muối tinh: 1 xíu
- Sốt mayonnaise: 2 thìa
Chanh leo lọc lấy cùng chút nước rồi đun sôi lên cùng đường và muối. Các bạn để sốt nguội rồi cho sữa chua, sữa đặc, sốt vào trộn đều
Tiến hành trộn salad
- Xà lách, cà chua rửa sạch, để ráo. Xà lách xé miếng vừa ăn, cà chua cắt đôi
- Làm nóng chảo với chút bơ, cho cá đã ướp vào áp chảo chín vừa mỗi mặt khoảng 1.30 - 2 phút. Cá chín để nguội
- Xếp xà lách, cà chua ra đĩa, đặt cá hồi đã áp chảo lên, rưới nước sốt chanh leo và thường thức.
9. Salad cá hồi xông khói, bơ & rau quả sốt chanh
Nguyên liệu chính:
|
|
Nguyên liệu làm sốt chanh
3 muỗng cà phê dầu oliu
3 muỗng cà phê cốt chanh
1 muỗng cà phê đường
⅓ muỗng cà phê muối
¼ muỗng cà phê tiêu
1 tép tỏi mài nhuyễn
Trộn tất cả nguyên liệu này lại với nhau cho hòa quyện, có thể cho vào máy xay cho đều và nhanh.
Hướng dẫn chế biến
Các loại rau dưa leo, xà lách, cải rocket, lá tía tô, rau mầm, húng lủi rửa sạch, để ráo. Bơ bỏ vỏ, cắt lát vừa ăn. Dưa leo cắt khoanh. Xếp tất cả nguyên liệu trên vào 1 đĩa lớn. Cắt cá hồi xông khói thành khối vuông lớn đặt lên trên, thêm nụ bạch hoa, rưới nước sốt chanh đã chuẩn bị ở trên và thưởng thức
10. Salad cá hồi muối
Nguyên liệu:
|
|
Chanh vắt nước, vỏ chanh bào nhỏ. Cho nước cam, nước chanh, vỏ chanh bào, tép cam tươi, dầu oliu, muối, tiêu vào trộn đều tạo hỗn hợp nước sốt.
Các loại rau củ xà lách cho vào một tô lớn, để cá hồi muối cắt lát và trứng lên trên, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên, món này ngon khi dùng lạnh.
11. Salad cá hồi sốt cam
Nguyên liệu:
- 400g cá hồi
- 150 ml nước cam vàng (2 quả)
- Xà lách, rau cải bina, củ cải đỏ, cà chua, … tùy thích
- Có thêm chanh vàng giúp món nướng thơm hơn
- Gia vị: 2 muỗng dầu ô liu, 1 muỗng cà phê bột năng (hoặc bột sắn dây), 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu (nhà có trẻ nhỏ bỏ qua hạt tiêu).
Cách ướp và chế biến cá hồi
- Cá hồi rửa sạch ( có thể khử tanh bằng muối, chanh hoặc sữa tươi), sau đó để ráo hoặc dùng giấy ăn, khăn sạch thấm khô cá.
- Khi cá đã ráo nước ướp cá hồi với hạt tiêu, bột tỏi, muối, dầu olive để yên 15 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho bơ lạt vào đun chảy,rồi cho cá hồi vào áp chảo, vàng đều 4 mặt, sau đó gắp ra đĩa.
Cách làm nước sốt cam:
Pha nước cam với chút đường. Sau đó, làm nóng chảo với dầu ô liu, tỏi băm nhỏ, phi thơm. Cho nước cam pha đường vào đun sôi.
Pha bột năng với nước lọc, khuấy đều rồi đổ vào chảo sốt cam, đảo đều tay cho đến khi phần sốt sệt lại, nêm một xíu muối vào.
Các loại rau củ: xà lách, rau cải bina, củ cải đỏ, cà chua, ... rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn, cho vào tô trộn đều. Để miếng cá hồi lên trên, rưới nước sốt cam lên và thưởng thức.
Món salad cá hồi sốt cam chua chua ngọt ngọt không hề ngán mà còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, ít calo mà lại no lâu. Cả nhà iBep thử ngay nhé!
12. Salad cá hồi rong nho
Nguyên liệu cho món salad cá hồi rong nho
200gr cá hồi
100gr rong nho
2 quả dưa leo
1 cây xà lách
1 hộp cà chua bi
100gr cải bó xôi
Tiến hành chế biến như sau:
Rong nho rửa sạch cho bớt mặn, ngâm với đá cho giòn trong 3 phút, vớt ra để ráo
Rửa sạch các loại rau củ quả để ráo
Xà lách dùng tay xé thành miếng vừa ăn
Dưa leo cắt khoanh tỉa hình hoa cho đẹp mắt
Rau cải bó xôi cắt khúc ngắn
Cà chua cắt đôi
Cá hồi rửa sạch để ráo, áp chảo cho chín
Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào tô, cá hồi xé miếng vừa ăn. Ăn kèm với sốt mè rang là siêu siêu ngon. Rất đơn giản, nhanh gọn mà cực kì tốt cho sức khỏe, bạn hãy thử ngay nhé
13. Salad cá hồi ngâm tương
Cá hồi sống (sashimi cá hồi) sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn khác biệt với cá hồi áp chảo, nướng hoặc đã chế biến. Cá hồi sống được nhiều người yêu thích bởi độ béo ngậy, dẻo thơm, mướt tan trong miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được cá hồi sống, việc ngâm cá hồi sống trong nước tương sẽ làm cho món ăn thêm phần đậm đà, săn chắc lại thơm ngon và béo ngậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món salad cá hồi ngâm tương
|
|
Cách làm đơn giản như sau:
- Rửa sạch và khử tanh miếng cá hồi, để ráo, sau đó dùng dao thật sắc cắt cá hồi thành từng tát mỏng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng dễ làm miếng cá hồi thấm đẫm vị và khi ăn không cảm nhận rõ bị béo ngậy.
- Hành tây cắt múi cau, hành lá cắt khúc, ớt cắt nhỏ, gừng cắt nhỏ. Sau đó cho tất cả nguyên liệu trừ cá hồi vào một thố lớn, trộn đều. Cho cá hồi vào ngâm, bảo quản cá hồi trong tủ lạnh và ăn trong vòng 2 ngày.
Để làm salad cá hồi ngâm tương rất đơn giản, chuẩn bị vài lá xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua, trái cây ăn kèm nếu muốn. Lấy cá hồi đã ngâm ra trộn đều, ăn kèm sốt dầu giấm hoặc sốt mayonnaise hoặc bất kỳ loại sốt nào bạn yêu thích.
Cá hồi ngâm tương rất dễ làm và có thể biến tấu thêm với các gia vị và hương liệu, bạn có thể xem thêm công thức làm cá hồi ngâm tương ngon nuốt lưỡi do iBep biên soạn. Sau khi xem xong iBep đảm bảo bạn sẽ thành fan của món cá hồi ngâm tương đấy nhé, thử ngay thôi !!!!