Trứng cá hồi làm món gì? Cách chế biến trứng cá đông lạnh ngon

Trứng cá hồi làm món gì? Cách chế biến trứng cá đông lạnh ngon

22/02/2024

Xem nhanh bài viết

  1. Tìm hiểu các loại trứng cá hồi

  Trứng cá hồi (tiếng Anh là salmon roe, tiếng Nhật イ ク ラ Ikura), còn được gọi là trứng cá muối cá hồi hoặc trứng cá muối đỏ, là một món ngon phổ biến được yêu thích trên toàn thế giới. Nó chứa nhiều dinh dưỡng và là nguồn cung cấp axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể.

  Có nhiều loại salmon roe khác nhau, mỗi loại có hương vị, màu sắc, kết cấu và kích thước riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại trứng cá hồi khác nhau và nguồn gốc của chúng.

  Các loại trứng cá hồi

  1.1. Trứng cá hồi Chum (Loài: Oncorhynchus Keta)

  Cá hồi Chum hay còn gọi là cá hồi Keta là loài cá hồi phổ biến được tìm thấy ở Thái Bình Dương. Trứng của nó có kích thước lớn, màu cam sáng và có vị nhẹ, hơi ngọt với kết cấu mềm vừa phải. Nó thường được sử dụng trong món sushi, salad và dùng để trang trí. Nguồn trứng cá hồi Chum tốt nhất là Alaska, nơi cá được đánh bắt ngoài tự nhiên và được chế biến ngay lập tức để có độ tươi tối đa.

  1.2. Trứng cá hồi hồng (Loài: Oncorhynchus Gorbuscha)

  Trứng cá hồi hồng hay còn gọi là trứng cá hồi lưng gù có nguồn gốc từ loài cá hồi hồng và có màu cam rực rỡ. Hương vị của loại này nhẹ hơn so với các loại trứng cá hồi khác, có chút ngọt ngào.

  Kết cấu của trứng cá hồi hồng cũng mềm hơn so với các loại trứng cá hồi khác, khiến nó trở thành một món bổ sung tuyệt vời cho món sushi cuộn hoặc dùng làm lớp phủ trên bánh mì nướng. Trứng cá hồi hồng có nguồn gốc tốt nhất từ vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là Alaska.

  1.3. Trứng cá hồi Sockeye (Loài: Oncorhynchus Nerka)

  Trứng cá hồi Sockeye có nguồn gốc từ loài cá hồi sockeye và có màu đỏ tươi. Đây là một trong những loại trứng cá hồi có hương vị thơm ngon nhất, với hương vị đậm đà và đậm đà.

  Kết cấu của trứng cá hồi sockeye hơi cứng hơn so với các loại trứng cá hồi khác, khiến nó trở thành một món bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc dùng riêng. Trứng cá hồi Sockeye có nguồn gốc tốt nhất từ khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là Alaska và British Columbia.

  1.4. Trứng cá hồi Coho (Loài: Oncorhynchus Kisutch)

  Cá hồi Coho hay còn gọi là cá hồi bạc là loài cá hồi nhỏ hơn với hương vị và kết cấu tinh tế. Trứng của nó có kích thước nhỏ, màu cam và có vị bơ nhẹ, hơi ngọt. Nó thường được sử dụng trong món sushi, làm lớp phủ trên bánh blini và bánh mì nướng, cũng như lớp phủ cho món salad. Nguồn cung cấp trứng cá hồi Coho tốt nhất là vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada.

  1.5. Trứng cá hồi Chinook (Loài: Oncorhynchus Tshawytscha)

  Trứng cá hồi Chinook hay còn gọi là trứng cá hồi vua, có nguồn gốc từ loài cá hồi chinook và có màu cam sáng. Hương vị của trứng cá hồi chinook béo và đậm đà, có vị hơi ngọt và mặn.

  Kết cấu của trứng cá hồi chinook hơi cứng hơn so với các loại trứng cá hồi khác, khiến nó trở thành một món bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc dùng riêng. Trứng cá hồi Chinook có nguồn gốc tốt nhất từ khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là Alaska và British Columbia.

  Tóm lại, trứng cá hồi là một món hải sản thơm ngon và tốt cho sức khỏe với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại trứng cá hồi có hương vị, kết cấu và màu sắc độc đáo riêng, khiến nó trở thành nguyên liệu linh hoạt có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

  2. Trứng cá hồi có đắt không?

  Giá trứng cá muối cá hồi thấp hơn đáng kể so với trứng cá muối đen. Trứng cá muối đen, có nguồn gốc từ cá tầm, khó kiếm hơn và thường ít có sẵn. Ngược lại, trứng cá muối cá hồi lại phong phú hơn nhiều, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

  Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt về giá giữa các loại trứng cá muối thường không liên quan gì đến chất lượng hoặc hương vị của sản phẩm. Thay vào đó, chúng cho biết mức độ hiếm hoặc khó mua của một sản phẩm.

  Có một số loại trứng cá muối cá hồi khác nhau và mỗi loại đều có mức giá riêng. Nói chung, trứng cá hồi chum sẽ đắt nhất. Hương vị tươi mát và sạch sẽ, trứng có vị giòn, sảng khoái. Trứng cá muối cá hồi Ikura king thường được xếp vào cùng một loại giá vì nó có kết cấu và hương vị tương tự nhau.

  Trứng cá hồi

  Đối với những người muốn thử trứng cá muối chum mà không e ngại mức giá cao thì trứng cá muối cá hồi ikura coho và trứng cá muối cá hồi hồng ikura sẽ có mức giá dễ tiếp cận hơn.

  Trứng cá muối được coi là mặt hàng xa xỉ do khan hiếm, sản xuất tốn nhiều công sức và giá cả cắt cổ. Những quả trứng tinh tế từ cá tầm và các loại cá khác mang đến trải nghiệm nếm thử độc đáo chỉ dành riêng cho những dịp đặc biệt nhất.

  3. Cách ăn trứng cá hồi: Trải nghiệm ẩm thực thú vị

  Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị trứng cá hồi là làm sạch nó thật kỹ. Rửa sạch trứng dưới nước lạnh và dùng dao sắc loại bỏ màng hoặc gân. Hãy cẩn thận để không làm nát trứng khi làm sạch. Sau khi làm sạch trứng, hãy thấm khô bằng khăn giấy sau đó bảo quản lạnh để trứng tươi ngon & an toàn khi sử dụng. Những cách phổ biến để thưởng thức trứng cá hồi

  • Sushi và Sashimi: Trứng cá hồi là loại phủ phổ biến cho món sushi và sashimi. Hương vị mặn của nó bổ sung cho cá tươi và thêm một kết cấu thú vị cho món ăn. 
  • Blinis với Crème Fraîche: Phết crème fraîche lên bánh blinis vừa ăn và phủ một ít trứng cá hồi lên trên, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị để thưởng thức món trứng cá muối cá hồi.

  4. Bạn chế biến trứng cá hồi như thế nào?

  Có rất nhiều cách để phục vụ trứng cá hồi. Một quy tắc mà chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo là giữ lạnh, hoặc ít nhất là mát. Trứng ấm hoặc nấu chín thường không ngon và có thể thay đổi kết cấu của trứng.

  Để xác định chất lượng của trứng cá hồi, hãy cho một miếng vào miệng và ấn nó vào vòm miệng cứng của bạn. Nó sẽ nổ tung và mang lại hương vị giòn, hơi tanh, hơi mặn. Trứng quá mặn hoặc trứng cá quá mềm sẽ không đảm bảo chất lượng. Dự kiến sẽ có một ít dầu nhưng không nên quá nhiều.

  Trứng cá hồi có thể được sử dụng trong nấu ăn theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được thêm vào các món mì ống, trứng tráng hoặc trứng bác để tăng thêm hương vị và kết cấu. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để trang trí món salad hoặc các món hải sản.

  Trứng cá hồi làm món gì

  Hãy thử những cách phục vụ trứng cá hồi sau đây:

  • Trên bánh canape
  • Trong sushi hoặc sashimi
  • Trộn với trứng cá muối có giá cao hơn hoặc trứng cá muối thật trong một lớp phết
  • Trên thìa trứng cá muối cá nhân
  • Như một vật trang trí
  • Món khai vị là kem fraiche, cá hồi và thì là
  • Dùng làm lớp phủ bơ trên bánh crepe, bánh mì lúa mạch đen Nga hoặc bánh blini

  5. Tại sao trứng cá hồi có nhiều màu sắc khác nhau?

  Trứng cá hồi (trứng cá) có nhiều màu từ vàng cam nhạt đến đỏ cam đậm. Màu sắc thay đổi theo loài và trong loài và được xác định bởi nhiệt độ nước, thành phần trầm tích, tuổi và các yếu tố khác.

  Trứng có kích thước khác nhau từ trứng sockeye nhỏ (trung bình ¼ inch hoặc 5,6 mm) đến trứng chum lớn (trung bình gần ½ inch hoặc 8,3 mm). Ngoài ra, nếu trứng cá hồi không được thụ tinh, nó có thể mất đi màu sắc tươi sáng và chuyển sang màu trắng đục với các mảng màu.

  Màu đỏ của trứng đến từ carotenoids (sắc tố chống oxy hóa) mà cá hồi nhận được từ chế độ ăn của chúng. Cá hồi tích tụ carotenoids trong cả da và trứng để chuẩn bị sinh sản. Nó bảo vệ mô khỏi tổn thương oxy hóa và giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Ở con trưởng thành đang sinh sản, màu đỏ là tín hiệu về sức khỏe và địa vị, đồng thời được dùng để thu hút bạn tình.

  6. Trứng cá hồi có phải là trứng cá muối không?

  Không phải tất cả "trứng cá" đều là trứng cá muối. Thuật ngữ trứng cá muối chỉ áp dụng cho trứng cá thuộc họ cá tầm Acipenseridae. Trứng cá hồi và trứng cá trắng, cá hồi chấm, cá tuyết, trứng cá muối đỏ, ikura và tobiko, v.v. được coi là “trứng cá muối thay thế” chứ không phải trứng cá muối.

  Trứng cá hồi & trứng cá muối

  Trứng cá hồi không được coi là trứng cá muối nhưng dù sao nó cũng là một món ăn ngon. Với một số loài cá hồi để lựa chọn, có rất nhiều loại trứng cá hồi có sẵn để người tiêu dùng thử. Rất nhiều trứng cá hồi được cung cấp với mức giá thấp hơn, trong khi một số loại trứng từ các loài như cá hồi Đại Tây Dương nhập khẩu sẽ có giá cao hơn do nguồn cung hạn chế hơn.

  7. Tại sao nên ăn trứng cá hồi?

  Trứng cá hồi là loại thực phẩm rất giàu axit béo omega 3, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường thị lực, tốt cho sự phát triển trí não và hệ miễn dịch, đặc biệt là trẻ em. Được những người yêu thích trứng cá muối khắp nơi tìm kiếm, trứng cá hồi muối (Ikura) đã trở thành một món ngon được đánh giá cao.

  8. Trứng cá hồi có vị như thế nào?

  Giống như tất cả các loại trứng cá muối, trứng cá hồi có vị mặn, hơi tanh khiến bạn mất cảnh giác lúc đầu. Khi đã quen với hương vị ban đầu của trứng cá hồi, bạn sẽ nhận thấy vị đắng kết hợp với hương vị ngọt ngào tinh tế. Vì là trứng cá nên khi ăn nó có kết cấu trơn, như kem, khi cắn vào sẽ cảm nhận vị giòn tanh tách tan ra trong khoang miệng.

  Trứng cá hồi là một loại trứng có hương vị khá độc đáo. Vị đắng của nó được cân bằng bởi vị tự nhiên của cá hồi, mang đến vị ngọt mặn của biển trong từng miếng ăn. Vị đắng có thể hơi nhiều đối với một số người sành ăn, nhưng đó là loại trứng cá có một không hai mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.

  9. Làm thế nào để mua trứng cá hồi chất lượng hảo hạng

  Khi tìm nguồn cung cấp trứng cá hồi tự nhiên là tốt nhất, điều quan trọng là phải tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín, cam kết thực hành đánh bắt bền vững. Nguồn cung cấp trứng cá hồi hoang dã tốt nhất là Alaska, nơi cá hồi được thu hoạch bền vững và chất lượng trứng cá hồi được giám sát cẩn thận.

  Mua trứng cá hồi ngon

  Cách tốt nhất để tìm được loại trứng cá hồi mà bạn thích là thử hương vị của một vài nhãn hiệu khác nhau. Tìm kiếm trực tuyến và nếm thử mùi vị của chúng từ một số thương hiệu với nhiều mức giá khác nhau để tìm ra loại bạn yêu thích.

  Khi mua trứng cá hồi, điều quan trọng là phải đảm bảo trứng tươi và được bảo quản đúng cách. Trứng cá hồi tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng vài ngày kể từ ngày mua. Để kéo dài thời hạn sử dụng, trứng cá hồi có thể được đông lạnh, nhưng điều quan trọng là phải rã đông từ từ trong tủ lạnh để tránh làm hỏng trứng.

  10. Bạn có thể giữ trứng cá hồi trong bao lâu?

  Việc đông lạnh có thể giữ trứng cá hồi tươi đến sáu tháng. Trước khi đông lạnh, hãy đảm bảo chuyển trứng vào hộp kín hoặc túi nhựa an toàn trong tủ đông. Dán nhãn ngày đông lạnh của hộp đựng để theo dõi độ tươi của nó

  Trên đây là toàn bộ thông tin về trứng cá hồi, cách chế biến trứng cá hồi và hướng dẫn cách ăn trứng cá hồi cũng như một số thông tin về trứng cá hồi như cách bảo quản, vị trứng cá hồi cũng như giải thích vì sao bạn nên thử món trứng cá hồi này. Hy vọng tin rằng qua bài viết này bạn sẽ ngày càng am hiểu và đam mê ẩm thực hơn mỗi ngày, sáng tạo ra những món ăn ngon, chất lượng cho bản thân & gia đình. 

  Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp đừng ngân ngại để lại bình luận phía dưới, iBep sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn cho bạn một cách nhanh chóng. Hotline 0981718080.

  Viết bình luận của bạn:
  Các tin khác