Lườn cá hồi làm món gì ngon?

Lườn cá hồi làm món gì ngon?

11/03/2024
Cắn một miếng lườn cá hồi chiên giòn béo mềm chấm cùng tương ớt hay muối ớt xanh nhâm nhi cùng bạn bè thì còn gì có thể cưỡng lại. Hay đơn giản là món cơm lười với lườn cá hồi, chỉ cần bỏ hết nguyên liệu vào nồi nhấn nút đợi cơm chín là xong. Những món ngon từ lườn cá hồi mà iBep mách bạn dưới đây rất dễ làm mà ai cũng yêu thích, với các nguyên liệu dễ tìm bạn hãy thử ngay thôi nào !!!

Xem nhanh bài viết

    1. Lườn cá hồi là gì? Ăn lườn cá hồi có tốt bằng phi lê cá hồi hay không?

    1.1. Lườn cá hồi là gì?

    Lườn cá hồi là phần thịt nằm dưới bụng, chứa phần vây dưới của cá hồi. Phần bụng của cá hồi được cắt riêng ra thành từng dải dài. Phần thịt này chứa nhiều mỡ cá hồi, một loại mỡ mà cơ thể có thể hấp thu hoàn toàn và không gây tăng cholesterol trong máu. 

    Lườn cá hồi là gì?

    Miếng bụng cá hồi chứa đầy chất béo, người bán cá cắt nó ra riêng để chuẩn bị những miếng cá phi lê gọn gàng. Vì vậy, nó là dải thịt mỏng hơn những miếng thịt khác nhưng chứa đầy chất béo thơm ngon và trở nên mềm béo sau khi nấu chín.

    1.2. Lườn cá hồi có tốt bằng phi lê cá hồi hay không?

    Món này có tỷ lệ chất béo và thịt cao và được mô tả như là là “bơ cá hồi”. Nó có nồng độ Omega-3 cao nhất trong cơ thể, điều này giải thích tại sao những người nuôi cá, đầu bếp và động vật săn mồi lại rất yêu thích phần bụng cá hồi này. Dải cắt bụng cá hồi có sự cân bằng giữa mỡ và thịt đồng đều hơn.

    Vì vậy, phần dải thịt bụng cá hồi (lườn cá hồi) này tuy không được đẹp mắt gọn gàng và nhiều thịt bằng loại phi lê, nhưng chất lượng lại không hề thua kém, thậm chí còn có Omega-3 rất cao mà giá thành đôi khi lại rẻ hơn rất nhiều. 

    2. Lườn cá hồi có vị như thế nào?

    Lườn cá hồi là một miếng cá béo ngậy nằm ở phần dưới bụng. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Nó có màu cam/hồng và vị đậm đà, vẫn khá nhẹ khi còn tươi. Món này có giá khá rẻ nhưng có kết cấu mượt và chứa nhiều chất béo omega 3.

    Chúng khá béo nên bạn có thể chế biến thành các món có vị chua chua ngọt ngọt kết hợp chung sẽ tạo cảm giác hài hòa và đỡ ngán, hoặc chiên giòn cho bớt mỡ, hoặc kết hợp cùng với các loại nước sốt cũng khá thú vị. Dưới đây là một số gợi ý các món ngon với lườn cá hồi, bạn tham khảo nhé!!!

    3. Lườn cá hồi làm món gì ngon? Các kiểu chế biến lạ miệng, dễ nấu

    3.1. Lườn cá hồi nướng nồi chiên không dầu kiểu Thái

    Lườn cá hồi nướng kiểu Thái

    Bạn sẽ không thể tin được món bụng cá hồi chiên bằng nồi chiên không dầu này lại ngon đến thế nào. Nghiêm túc mà nói, đây sẽ là một trong những món ngon nhất mà bạn có thể làm trong nồi chiên không dầu của mình. 

    iBep làm món này kiểu hương vị Thái với ớt và tỏi. Hãy thử công thức vì iBep biết bạn sẽ thấy rất thú vị:

    Thành phần cần chuẩn bị cho 4 người như sau:

    • 10 tép tỏi

    • 4 quả ớt đỏ Thái Lan (ớt xanh Thái cũng được)

    • 4 thìa đường thốt nốt

    • 3 thìa nước mắm

    • 3 muỗng canh dầu hào

    • 1/4 muỗng cà phê dầu mè

    • 500gr bụng cá hồi

    Hướng dẫn cách làm như sau:

    Làm nước xốt: Cho tỏi và ớt đỏ Thái vào cối, giã nhỏ thành một hỗn hợp sệt. Sau đó thêm các nguyên liệu còn lại trừ bụng cá hồi vào và trộn đều cho đến khi đường thốt nốt tan.

    Ướp lườn cá hồi nướng

    Cho nước xốt vào tô lớn, cho bụng cá hồi vào tô và trộn đều với nước xốt. Để yên trong khoảng 15 - 20 phút. Nếu bạn định ướp lâu hơn thì hãy cho tô này vào tủ lạnh nhé.

    Xếp lườn cá hồi nướng

    Làm nóng trước nồi chiên không dầu trong khoảng 2 phút ở 198 độ C. Xếp bụng cá hồi thành một lớp (bạn có thể phải thực hiện việc này thành 2 - 3 mẻ tùy thuộc vào kích thước nồi chiên không dầu của bạn). Chiên từ 5 - 7 phút hoặc cho đến khi bụng cá hồi chín hoàn toàn.

    Thành phẩm lườn cá hồi nướng kiểu Thái

    Thành phẩm lườn cá hồi nướng kiểu Thái

    3.2. Lườn cá hồi nướng teriyaki bơ tỏi

    Bụng cá hồi nướng teriyaki là món ăn chính không thể cưỡng lại mà mọi người chắc chắn sẽ yêu thích! Những miếng bụng cá hồi mềm, tan chảy trong miệng được chế biến nhanh chóng và dễ dàng kèm với nước sốt teriyaki ngọt, mặn và thơm cùng nước xốt mè mật ong và nướng chỉ trong 15 phút.

    Nguyên liệu

    Cách làm món lườn cá hồi nướng teriyaki bơ tỏi

    Lấy 1 tô lớn có thể đựng vừa phần bụng cá hồi của bạn (có thể dùng túi zip lớn). Cho nước sốt teriyaki, mật ong hoặc siro cây phong để tạo vị ngọt, dầu mè để tăng hương vị, thêm gừng và tỏi băm nhuyễn để tạo mùi thơm. Trộn đều hỗn hợp này để tạo độ sệt cho nước xốt.

    Ướp lườn cá hồi

    Tiếp theo, cho lườn cá hồi vào tô nước xốt, trộn đều, đảm bảo từng dải thịt cá được phủ đều nước xốt. Ướp lườn cá hồi tối thiểu 20 phút hoặc để hương vị đậm đà hơn hãy để đậy kín hỗn hợp này trong tủ lạnh 2 tiếng.

    Trong thời gian ướp lườn cá hồi đang, hãy làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệt độ 190 độ C Để đỡ phải dọn dẹp, hãy lót khay nướng bằng giấy nến hoặc giấy bạc.

    Xếp lườn cá hồi vào nckd

    Sau khi cá hồi đã ướp xong, hãy sắp các miếng lườn cá hồi lên khay nướng đã chuẩn bị sẵn. Điều quan trọng là phải xếp chúng thành từng lớp riêng biệt, đảm bảo chúng không chồng lên nhau để mỗi miếng chín đều.

    Nướng trong khoảng 12-15 phút khi các cạnh có màu caramen phần giữa đã chín hoàn toàn, có mùi thơm hấp dẫn. Lấy cá hồi ra khỏi lò, trang trí món ăn với vài hạt mè hoặc hành lá xắt nhỏ. Thưởng thức lườn cá hồi sốt teriyaki với cơm nóng và các món rau yêu thích của bạn.

    Thành phẩm

    Món ăn này có hương vị tuyệt vời và khâu chuẩn bị cũng khá đơn giản ngay cả khi bạn vô cùng bận rộn trong ngày.Cá hồi ướp chỉ trong 20 phút hoặc chuẩn bị nhanh chóng khi bạn về nhà vào buổi tối và ướp cá trong tối đa 2 giờ (thậm chí bạn có thể tự trộn nước xốt trước một tuần và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng). Hãy thử món này cho các thành viên trong gia đình bạn thưởng thức nhé.

    3.3. Lườn cá hồi nướng kiểu Nhật

    Lườn cá hồi nướng kiểu Nhật Bản là một món ăn hấp dẫn với những dải phi lê bụng cá hồi được nướng hoàn hảo. Sau đó, kết hợp với một chút nước sốt đậu nành yuzu kiểu Nhật, thêm xíu vị tươi của hành lá xắt nhỏ và mùi thơm hấp dẫn của hạt vừng rang (mè rang)

    Lườn cá hồi nướng kiểu Nhật

    Món “lườn cá hồi nướng kiểu Nhật” như một kiệt tác nghệ thuật mang lại hương vị tuyệt vời trong từng miếng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thực sự thỏa mãn và bổ dưỡng. 

    Cách làm bụng cá hồi nướng kiểu Nhật?

    • Thấm khô bụng cá hồi để loại bỏ dầu thừa, sau đó rắc muối lên bề mặt và đặt lên khay nướng đã được xịt dầu ăn. Nướng cá hồi ở nhiệt độ 210 độ C trong 7 - 8 phút.

    • Lấy 1 tô lớn, trộn nước tương, nước ép yuzu hoặc chanh và dầu mè

    Cá hồi chín tiền hành gắp ra dĩa, rắc hành lá và hạt mè rang rồi rưới nước sốt lên trên và thưởng thức. Món lườn cá hồi nướng kiểu Nhật có vị giòn thơm ngon béo ngậy cùng với nước sốt thơm lừng vị hài hòa tất cả tạo nên nét rất riêng cho món ăn mà không hề ngán.

    3.4. Lườn cá hồi nấu chua kiểu Philippines

    Một ít lườn cá hồi béo ngậy kết hợp với các loại rau củ biến thành món súp chua chua ngọt ngọt lấy cảm hứng từ Philippines. Món ăn này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn hương vị mới lạ, lành mạnh nhưng cực kỳ thịnh soạn. Nếu đã quá quen thuộc với các cách nấu canh chua lườn cá hồi thông thường, hãy thử biến tấu 1 chút với công thức này nhé!

    Lườn cá hồi nấu kiểu philipin

    Thành phần cần chuẩn bị như sau:

    • Dầu ăn
    • ¼ chén gừng thái lát

    • 5 tép tỏi cắt lát

    • 1 củ hành tây thái lát

    • 1 quả cà chua thái lát

    • 400 g bụng cá hồi

    • 1 chén củ cải thái lát

    • 1 quả cà tím thái lát

    • 2 quả ớt xanh dài

    • 1 gói cải chíp hoặc rau xanh tùy thích

    • 4-6 cốc nước

    • 1-2 muỗng canh bột trộn sinigang

    • Muối để nếm

    Hướng dẫn chế biến

    • Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, thêm dầu ăn phi thơm tỏi và gừng, cho cà chua và hành tây vào đảo đều cho đến khi mềm. 

    • Tiếp theo, thêm củ cải thái lát và nước vào. Đậy nồi và nấu trong khoảng 2 phút.

    • Thêm bột trộn sinigang (bạn có thể điều chỉnh sau, vì vậy đừng thêm nhiều vào thời điểm này) và bụng cá hồi. Đậy nắp và để nó nấu trong khoảng 3 phút.

    • Thêm lát cà tím và ớt xanh. Đậy chảo và nấu lại thêm 2 phút nữa.

    • Lúc này, bạn có thể tắt bếp, cho các loại rau lá xanh vào và trộn đều.

    • Hãy nếm thử và thêm nhiều bột trộn sinigang nếu muốn.

    Lườn cá hồi nấu kiểu philipin

    Khác với các loại canh chua thông thường có vị chua từ me, bạc hà, giá, rau thơm, … Lườn cá hồi nấu chua kiểu Philippines lại kết hợp cùng đậu rồng và rau muống. Nghe khá là lạ, nhưng món này lại tạo thành kết cấu vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Hài hòa vị chua chua ngọt ngọt cùng giòn giòn của đậu bắp, đầu rồng. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm rất thú vị cho món “lườn cá hồi” mà bạn nên thử.

    3.5. Lườn cá hồi chiên giòn

    Đây có lẽ là món chế biến đơn giản, ai cũng có thể làm mà lại đem lại kết quả mỹ mãn nhất. Hãy sẵn sàng để thưởng thức món lườn cá hồi chiên giòn cực kỳ ngon miệng. Món ăn này có phần bụng cá hồi mọng nước được chiên giòn, ăn kèm với nước chấm thơm. Thử ngay, iBep chắc rằng bạn sẽ không thể cưỡng lại được. 

    Lườn cá hồi chiên giòn

    Bụng cá hồi chiên giòn là món ngon được làm từ bụng cá hồi tươi, bột mì, bột bắp, muối và tiêu sau đó chiên vàng đều

    Nguyên liệu:

    • 700 g bụng cá hồi

    • Muối

    • Hạt tiêu xay

    • 1/2 chén bột mì

    • 1/2 chén bột bắp

    • Dầu, để chiên cá ngập dầu

    Hướng dẫn

    • Bắt đầu bằng cách làm sạch bụng cá hồi và lau khô bằng khăn giấy.

    • Nêm cả hai mặt bụng cá hồi với muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

    • Lấy 1 tô lớn, trộn bột mì và bột ngô lại với nhau

    • Phủ hỗn hợp bột lên bụng cá hồi, bỏ phần bột thừa.

    • Đun nóng dầu trong chảo hoặc nồi chiên ngập dầu ở lửa vừa cao cho đến khi dầu nóng.

    • Cho bụng cá hồi vào chảo và chiên ngập dầu cho đến khi nó giòn và có màu vàng nâu.

    • Sau khi hoàn thành, lấy bụng cá hồi ra khỏi chảo và đặt lên một chiếc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.

    • Cuối cùng, thưởng thức món bụng cá hồi giòn với nước chấm yêu thích của bạn.

    iBep chắc chắn đây sẽ là món mà không bé nào có thể cưỡng lại, nếu bé bạn không thích ăn cá, hãy thử ngay món này cùng thêm với loại nước sốt mà bé yêu thích nhé.

    3.6. Cơm lườn cá hồi 

    Đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày bận rộn, không có thời gian chuẩn bị và chế biến cầu kỳ mà vẫn đảm bảo cho cả nhà một bữa cơm thịnh soạn và giàu dinh dưỡng. 

    Chỉ cần một cái gạt ấn nút nồi cơm, việc còn lại là đợi cơm chín và thưởng thức. Trong thời gian đó, bạn có thể đi làm công việc khác như vui chơi cùng con, hoặc ép thêm nước ép cho gia đình, thật là chill đúng không nè.

    Thành phần làm món cơm lườn cá hồi như sau: 

    • 500 gram bụng cá hồi

    • 1 lóng tay cái gừng, thái lát

    • 2 muỗng canh nước tương đen

    • 1/2 muỗng canh nước tương nhẹ

    • 1/2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng

    • 1/4 chén hành lá

    • Thêm vào giỏ hàng

    • 2 muỗng canh đường

    • 1/2 muỗng cà phê muối

    • 1 1/2 chén gạo, chưa nấu chín

    Hướng dẫn chế biến:  

    Ướp lườn cá hồi

    Ướp bụng cá hồi trong 30 phút với vài lát gừng, nước tương đen, nước tương nhạt, rượu Thiệu Hưng, hành lá, đường và muối.

    Ướp lườn cá hồi

    Khi bạn đã sẵn sàng nấu, hãy cho cơm cùng với bụng cá hồi và ướp vào nồi cơm điện.

    Trộn đều cho đến khi gạo ngấm đều nước xốt. Sau đó thêm lượng nước bạn thường dùng để nấu cơm.

    Thành phẩm món cơm lườn cá hồi

    Bật nồi cơm điện và nấu cho đến khi cơm chín, bữa cơm lười nhanh chóng đã sẵn sàng. Quá đơn giản phải không cả nhà ơi. 

    4. Mua lườn cá hồi ở đâu

    Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc có thể đặt mua online ở các cửa hàng thực phẩm, nhà bán uy tín trên thị trường. Đôi khi, chúng được bày bán ở các chợ địa phương, nhưng cần lưu ý về màu sắc tươi ngon của lườn cá để tránh mua trúng hàng hư hỏng, không đảm bảo chất lượng nhé!

    5. Ăn lườn cá hồi có tốt cho sức khỏe không?

    Lườn cá hồi là một lựa chọn rất bổ dưỡng, rất giàu protein chất lượng cao, cần thiết cho việc tái tạo và phát triển cơ bắp.

    Ngoài ra, bụng cá hồi có nhiều axit béo omega-3, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ chức năng não. Ăn bụng cá hồi cung cấp một nguồn chất béo lành mạnh tuyệt vời, có lợi cho chế độ ăn uống cân bằng.

    6. Cách bảo quản bụng cá hồi nướng?

    Để bảo quản bụng cá hồi nướng, hãy đặt vào hộp kín trong tủ lạnh, lườn cá hồi sẽ tươi trong 5-7 ngày. Khi hâm nóng, sử dụng lò vi sóng trong 15-30 giây, chú ý không cho lò vi sóng quá lâu để tránh làm chín cá mềm.

    7. Tổng kết

    Trên đây là một số công thức chế biến món ngon từ lườn cá hồi, các nguyên liệu khá dễ tìm và cách nấu cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thử các món này tại nhà mà không cần phải là một người giỏi nấu ăn. Cá hồi là một thực phẩm khá bổ dưỡng, thơm ngon phù hợp là món ăn giàu dinh dưỡng cho cả người lớn tuổi, em bé, người cần tẩm bổ hay thậm chí là người ăn kiêng.

    Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm thêm được công thức món ăn mới cho gia đình mình đổi món chống ngán, nếu cần iBep tư vấn về sản phẩm hay chốt đơn nhanh chóng, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 0981718080. iBep xin cảm ơn

    Bài viết có sử dụng công thức tham khảo tại nguồn: 

    1. https://hungrylankan.com/recipes/air-fried-salmon-belly/

    2. https://thetopmeal.com/air-fryer-salmon-belly/

    3. https://www.lowcarbingasian.com/keto-soy-yuzu-salmon-belly/

    4. https://recipes.net/main-dish/soup/salmon-belly-recipe/

    5. https://thenotsocreativecook.com/2023/01/19/sinigang-na-salmon-belly/

    6. https://www.angsarap.net/2023/06/05/crispy-salmon-belly/

    Viết bình luận của bạn:
    Các tin khác