3 cách làm cá hồi ngâm tương và trứng đơn giản ngon nuốt lưỡi

3 cách làm cá hồi ngâm tương và trứng đơn giản ngon nuốt lưỡi

14/12/2023
Sau trứng ngâm kiểu Hàn thì cá hồi ngâm tương cũng là món khiến nhiều người “đứng ngồi không yên” nhờ hương vị béo mềm, ngon hấp dẫn mà không ai có thể cưỡng lại. Cá hồi ngâm tương rất đơn giản và dễ làm. Món được làm sẵn để vài ngày trong tủ lạnh và ăn kèm với cơm trắng. Nào, hãy cùng xem cách làm món cá hồi ngâm tương dưới đây nhé

Xem nhanh bài viết

    1. Cá hồi ngâm tương kiểu nhật

    Cá hồi ngâm tương khuấy đảo cộng đồng yêu thích nấu ăn và trở thành hot trend ngay khi ra mắt khiến cho các nhà ẩm thực thích khám phá đều muốn thử sức và hầu như ai cũng thành công ngay lần làm đầu tiên. 

    Để làm món cá hồi ngâm tương kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị một miếng cá hồi phi lê 200gr thật tươi ngon, xuất xứ rõ ràng, sống tại vùng nước biển trong lành ít nhiễm tạp chất

    Hỗn hợp nước tương ngâm gồm: 1 muỗng canh miso, 1 muỗng canh nước tương shoyu, 2 muỗng canh rượu ngọt mirin (có thể thay rượu mirin bằng rượu trắng + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh dầu oliu). Hòa tan hỗn hợp lại cho thêm hành lá cắt nhỏ vào.

    Thành phẩm

    Cá hồi cắt lát miếng vừa ăn, ngâm cá hồi vào để tủ lạnh tầm 2 tiếng là được. Sau đó, bới chén cơm trắng, xếp cá hồi đã ngâm lên chén cơm, rưới thêm hỗn hợp nước tương lên trên, thêm ít wasabi hoặc gừng muối xay nhuyễn lên sẽ hấp dẫn hơn nhé, siêu siêu ngon luôn nhé cả nhà ơi.

    2. Cá hồi ngâm tương kiểu Hàn Quốc

    Ngoài cách ngâm cá hồi đơn giản như phía trên thì iBep còn mang đến cho bạn một công thức cá ngâm kiểu Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn. Tuy phần nguyên liệu có nhiều hơn một chút nhưng cũng không quá cầu kỳ để ngay cả người không giỏi nấu ăn cũng có thể làm được. Nào, xem và làm theo ngay nhé!

    Nguyên liệu chính và rau củ ngâm kèm

    • Cá hồi phi lê: 600gr

    • Hành tây: 1/2 củ

    • Ớt chuông đỏ: 2 trái

    • Ớt sừng đỏ trái to: 3 trái

    • Chanh vàng: 1/2 trái

    • Wasabi: tùy theo sở thích

    Tiến hành sơ chế nguyên liệu

    • Phi lê cá hồi mua về rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, lọc bỏ da, để ráo nước hoặc thấm khô.
    • Dùng dao thật bén để thái cá không bị để vụn, miếng cá dài 3cm, dày khoảng 0.5cm. Miếng cá có độ mỏng vừa phải khi ngâm sẽ nhanh ngấm và thơm hơn. Có thể điều chỉnh độ dày mỏng theo nhu cầu và sở thích của gia đình mình nhé.
    • Ớt chuông đỏ, hành tây cắt sợi mỏng, ngâm nước đá lạnh, để ráo
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau khoảng 1-1.5cm bề ngang, ớt cắt khoanh, chanh thái lát mỏng
    • Các nguyên liệu khác rửa sạch, để ráo: hành lá, gừng, …

    Cách ngâm cá hồi đơn giản như sau

    Chuẩn bị phần nước ngâm:

    • Nước tương: 240ml

    • Rượu soju : 120ml

    • Nước lọc: 360ml

    • Hành tây: 1/2 củ

    • Hành lá: 2 nhánh

    • Gừng: 1 nhánh nhỏ

    • Ớt khô: 10 trái

    • Tỏi: 4 tép

    • Hạt tiêu xay: 3 muỗng cà phê

    • Đường: 1 muỗng canh

    Các nguyên liệu trên cho vào nồi nhỏ đun sôi trong lửa vừa, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun sôi lăn tăn thêm 15 phút. Hết 15 phút thì tắt bếp là được.

    Cá hồi ngâm tương

    Xếp cá hồi vào một thố thủy tinh lớn, sau đó phủ lên 1 lớp hành tây, ớt đỏ. Đổ hỗn hợp nước tương đã để nguội vào bảo quản cá ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Món cá hồi ngâm tương có thể thưởng thức sau 4-5 tiếng, nhưng muốn thưởng thức món ăn đậm đà hơn thì để sau 24 giờ nhé. Xếp cá ra tô hoặc đĩa, thêm chút wasabi lên trên nếu bạn thích ăn gia vị này nhé.

    3. Cách làm trứng và cá hồi ngâm tương

    Còn gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức một món ăn ngon đúng điệu thỏa mãn mọi giác quan vào một ngày cuối tuần thư giãn phải không cả nhà. 

    Với món trứng và cá hồi ngâm tương, bạn chỉ cần bới một chén cơm nóng, gắp thêm miếng cá hồi mềm mọng, tan ra như thạch cùng chút mù tạt cay cay thì tuyệt cú mèo.

    Không thể thiếu trứng lòng đào dẻo dẻo quyện với cơm thì còn gì bằng nữa đúng không cả nhà. Cùng xem công thức chi tiết tại đây nhé

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Cá hồi Nauy: 1 kgTrứng gà: 10 quảChanh vàng: 1 quảHành tây: 1 củHành lá

    Nguyên liệu làm trứng cá hồi ngâm tương

    Công thức nước tương ngâm
    • Nước tương Hàn Quốc: 300ml

    • Rượu nấu ăn/ Rượu mirin: 150ml

    • Nước lọc: 450ml

    • Đường: 2 muỗng canh

    • Gừng: 1 nhánh

    • Hành boa ro: 2 nhánh

    • Ớt chuông xanh, ớt chương đỏ: 2 quả

    • Tỏi: 1 củ

    • Tiêu xay: 1 muỗng canh

    • Cá cơm khô: 1,5 muỗng canh

    • Chanh vàng: 1/2 quả

    Cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 nồi nhỏ nấu sôi ở mức lửa trung bình trong 15 phút. Sau đó lọc bã lấy nước dùng, để nguội. Với công thức này nước tương không quá mặn, rất thanh. Bạn nào muốn mặn thêm thì cho nước tương thêm, muốn ngọt cho thêm đường tùy chỉnh nhé.

    Ngâm cá

    1 củ hành tây cắt lát, 1 quả chanh vàng thái lát, 2 quả ớt chuông thái tùy chỉnh

    Rửa cá với rượu mirin để khử tanh, cắt miếng cá dày khoảng 3-4mm. Xếp cá vào khay ngâm, 1 lớp cá 1 lớp hành tây, ớt chanh xen kẽ cho đến khi đầy hộp

    Ngâm cá hồi

    Đổ phần nước tương đã nguội ở trên vào ngâm khoảng 5-8 tiếng là ngon, nếu muốn ngấm hơn thì để qua đêm là được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé

    Trứng lòng đào ngâm dẻo quẹo

    Cho 2 muỗng canh dấm vào nước luộc trứng, luộc trứng ở nhiệt độ trung bình khi nước sôi cho lửa giảm chút xíu và để 5 - 6 phút thì tắt bếp. Dùng đũa đảo tròn trứng để lòng đỏ vào giữa cho đẹp.

    Vớt trứng ra cho vào tô đá lạnh để khi bóc vỏ trứng không phạm vào thịt mà sẽ tròn đều đẹp mắt.

    Nước ngâm trứng tương tự như nước ngâm cá hồi, thái thêm ít hành lá cho vào nữa là xong. Có thể cho thêm 2 thìa cafe dầu mè cho thơm.

    Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn tất món trứng và cá hồi ngâm tương cực kì nhanh mà siêu siêu cuốn khó ai có thể cưỡng lại được. 

    4. Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý món cá hồi ngâm tương

    Món cá hồi ngâm tương ngon đúng chuẩn cần phải có những tiêu chí sau đây:

    • Về hương vị: béo mềm, đậm đà

    • Về mùi hương: mùi thơm nhẹ, không tanh

    • Về màu sắc: miếng cá bóng đẹp, bắt mắt

    Bên cạnh đó, một số lưu ý quan trọng góp phần thành công của món ăn

    • Chọn cá hồi tươi ngon, có xuất xứ rõ ràng, cá hồi nhập khẩu tự nhiên sẽ ngon hơn cá hồi nuôi

    • Dùng rượu Soju để làm nước ngâm cá sẽ giúp khử tanh cá hiệu quả mà không mất đi độ ngậy của cá

    • Nên thái miếng cá dày vừa phải vì nếu dày quá nước tương sẽ không ngấm đều vào miếng cá để có độ đậm đà mong muốn

    • Khi ngâm nên dùng chất liệu thủy tinh, rửa sạch và khử trùng kỹ để thành phẩm đảm bảo chất lượng và sau khi ăn xong cũng dễ dàng vệ sinh mà không lo bị bám mùi.

    5. Cá hồi ngâm tương để được mấy ngày

    Cá hồi cần được ngâm trong hộp kín, tốt nhất là hộp thủy tinh có nắp đậy được tiệt trùng kỹ trước khi ngâm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cá ngâm phải là cá tươi ngon thì sẽ đảm bảo chất lượng và có thể sử dụng trong vòng từ 3-5 ngày. 

    Cá hồi sau khi ngâm khoảng 2 tiếng là có thể ăn được, ngon hơn sau 24h vì lúc này cá đã ngấm vị đậm đà từ nước ngâm và hương thơm từ rau củ. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì sẽ làm giảm chất lượng món ăn, không tốt cho sức khỏe. 

    6. Cá hồi ngâm tương bao nhiêu calo, có tốt không

    Cá hồi là thực phẩm ít calo, 100gr cá hồi tươi có 206 calo và khi ngâm trong xốt tương rau củ thì hàm lượng calo của món này dao động từ 210-236 calo. 

    Cá hồi ngâm tương là dùng miếng cá hồi tươi phi lê để ngâm, kết hợp với nước tương và các loại rau củ để lên men và tạo độ chua ngọt mặn cho món ăn. Vì vậy để đảm bảo nên tìm mua cá hồi tươi, xuất xứ Nauy vì đây là vùng biển trong sạch, ít nhiễm tạp chất và không nên ngâm trong thời gian lâu sẽ làm biến chất sản phẩm không tốt cho sức khỏe.

    Viết bình luận của bạn:
    Các tin khác