Vây cá hồi hay còn gọi là vi cá hồi, thường là phần mọi người bỏ đi trong quá trình phi lê cá thành những miếng thịt vuông vức đẹp mắt. Phần vây cá nằm phía dưới bụng chứa đầy chất béo lành tính tốt cho sức khỏe như: axit béo Omega-3 và các chất dinh dưỡng khác: vitamin và khoáng chất.
Giá thành cực kỳ rẻ là ưu điểm lớn của vây cá hồi giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng bữa ăn thông qua cách chế biến đơn giản không chỉ bắt mắt mà còn đưa cơm cực kỳ. Cùng iBep vào bếp để khám phá các công thức nấu ăn đơn giản dưới đây nhé!
1. Vây cá hồi chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
Vây cá hồi chiên giòn là món ăn dễ chế biến, cách làm lại đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu, phù hợp cho những người vô cùng bận rộn, không có nhiều thời gian mà vẫn muống nấu những bữa cơm chất lượng tại nhà.
1.1. Nguyên liệu món vây cá hồi chiên giòn
- Vây cá hồi iBep: 1kg
- Gia vị ướp: muối, tiêu
- Dầu ăn
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Rã đông cá hồi, rửa bằng nước sạch. Ngâm vây cá hồi trong nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh trong 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau đó vớt ra, để ráo.
1.3. Tiến hành chiên vây cá hồi trong nồi chiên không dầu
Ướp 1kg vây cá hồi với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều gia vị với vây cá cho thật thấm. Có thể để trong tủ lạnh 15 phút
Sau khi ướp xong, cho vây cá hồi vào nồi chiên không dầu nướng trong 20 phút nhiệt độ 180 độ C hoặc tùy lò cho đến khi vây cá chín đều màu vàng, giòn rụm
1.4. Thưởng thức
Chỉ vài bước là đã có món vây cá hồi chiên giòn thơm ngon béo ngậy rồi. Món ăn này chấm cùng mắm me hoặc chấm tương ớt đều ngon, thích hợp làm món ăn chơi, món nhậu lai rai cực cuốn.
Vây cá beo béo nhưng lại giòn giòn hai vị trung hòa tạo thành món ăn hấp dẫn. Nếu ăn cùng cơm thì pha thêm chén nước mắm chua ngọt ăn cùng rau sống các loại thì hết xảy.
*** Ghi chú: bạn có thể tẩm vây cá hồi với bột chiên giòn, chiên ngập dầu ăn hoặc chiên không cần tẩm bột như iBep hướng dẫn đều được. Mỗi cách sẽ có một ưu điểm khác nhau tùy theo sở thích của gia đình bạn.
2. Vây cá hồi sốt chua ngọt
Vây cá hồi ngoài cách chiên giòn đơn giản, nhanh gọn như phía trên thì bạn hãy biến tấu thêm với sốt chua ngọt. iBep đảm bảo món ăn của bạn sẽ tăng gấp đôi độ cuốn và hao cơm cực kỳ bởi vây cá hồi béo béo lại thêm sốt chua ngọt trung hòa, lại cay cay của ớt nữa là tuyệt cú mèo.
2.1. Nguyên liệu làm vây cá hồi sốt chua ngọt
- Vây cá hồi iBep 1kg
- Hành tây: 500gr
- Hành lá: 5 cọng
- Nước cốt me sẵn: 1 chai
- Ớt sừng: 10 trái (tùy theo khả năng ăn cay của bạn)
- Chanh: 1 quả
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện vây cá hồi sốt chua ngọt
Chỉ với các bước đơn giản dưới đây bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn cho gia đình quây quần bên mâm cơm mà ai cũng thích vì ngon miệng. Nào cùng thực hiện nhé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như sau:
Cá hồi thường có mùi tanh đặc trưng khá nồng, vì vậy cần phải khử tanh trước khi chế biến bằng cách đơn giản mà rất hiệu quả. Cắt đôi trái chanh lấy nước cốt hòa cùng 1 muỗng canh muối trong nước sạch.
Vây cá hồi mua về rửa sạch, cho vây cá vào ngâm trong hỗn hợp muối và chanh sao cho nước ngập mặt cá, ngâm trong 10 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
Trong thời gian chờ ngâm cá, tiến hành lột vỏ hành tây thái múi cau. Hành lá nhặt rửa sạch, lấy phần đầu hành cắt nhỏ, phần lá cắt khúc. Ớt sừng bỏ hạt cắt hạt lựu.
Bước 2: Ướp vây cá hồi
Vây cá sau khi đã ráo nước, cho vào một tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 gói bột chiên giòn, dùng bao tay trộn cho gia vị và bột bám đều vào mặt cá
Bước 3: Chiên vây cá hồi
Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào chảo, cho một lượng dầu nhiều đủ để chiên ngập dầu số lượng vây cá như đã chuẩn bị. Để cho dầu thật sôi mới cho vây cá vào, vây cá sẽ giòn hơn. Chiên cho đến khi vây cá giòn, có màu vàng ươm đẹp mắt, vớt vây cá hồi ra đĩa
*** Lưu ý: cho từng vây cá để chúng không bị dính bột vào nhau
Bước 4: Làm sốt chua ngọt
Đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên ra, chỉ để một lượng ít lại đủ để phi thơm đầu hành và hành tây đã cắt múi cau cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo cho 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 10 trái ớt đã cắt nhỏ vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt. Thử và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình
Cho vây cá vào đảo đều, cho đến khi nước sốt bám đều vào từng miếng vây cá, rim trong lửa nhỏ, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều, tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món vây cá hồi sốt chua ngọt có màu vàng ươm bóng bẩy đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn không hề tanh. Vây cá béo nhưng đã có sốt chua ngọt hòa quyện tạo thành hương vị ngon khó tả, chỉ biết nuốt nước miếng liên tục. Dọn ngay mâm cơm, gắp miếng cá bỏ vào chén cắn một miếng, lại muốn ăn thêm miếng thứ hai vì quá ngon.
Một phần ăn cho 4 người ăn hai bữa cơm chỉ với giá chưa tới một trăm nghìn đồng, lại đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy trở thành những bà nội trợ thông thái và đảm đang ngay hôm nay.