Tempura là từ vừa là một kỹ thuật nấu ăn cổ xưa đã được hoàn thiện bởi các đầu bếp bậc thầy, vừa là một món ăn đơn giản bạn có thể làm tại nhà bằng các nguyên liệu có sẵn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về Tempura là gì? Cách làm tempura tại nhà cực đơn giản, nhanh chóng.
Tempura món ngon quên sầu
1. Tempura là gì?
Tempura là một món ăn Nhật Bản phổ biến, trong đó nguyên liệu chính thường là hải sản, rau hoặc sushi kết hợp cùng bột tempura sau đó chiên ngập dầu để tạo một lớp phủ giòn nhẹ.
Mặc dù phương pháp nấu ăn này thường được gắn liền với ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên vẫn còn một số tranh luận về việc liệu nó có nguồn gốc từ Nhật hay được truyền giáo từ người Bồ Đào Nha mang đến Nhật Bản vào thế kỷ 16 và sau đó được áp dụng vào ẩm thực Nhật Bản và trở thành món ăn nổi tiếng của xứ sở này.
Cái tên "tempura" có thể bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha Témporas, dùng để chỉ những "ngày tháng mười hai", trong đó không có thịt được tiêu thụ, hoặc từ tiếng Bồ Đào Nha tempêro, có nghĩa là "gia vị".
Quầy hàng bán tempura thời kì Edo - nguồn wiki
Nhưng sự phổ biến của món tempura theo phong cách Tokyo (Edo) chính thống có thể bắt nguồn từ những người bán hàng rong quanh chợ cá thời kỳ Edo. Tempura - Món ăn vốn bắt nguồn từ một quán ăn đường phố, trở thành một phương pháp nấu ăn nghiêm túc của Nhật Bản mà các đầu bếp dành nhiều năm để thành thạo.
2. Bột tempura là gì?
Thành phần chính của bột tempura là: bột mì, trứng và nước đá. Sự kết hợp vô cùng đơn giản giữa các nguyên liệu này tạo thành một lớp phủ căng phồng, nhẹ như không khí và giòn tan.
Việc sử dụng nước đá trong thành phần là bắt buộc thì nó làm chậm quá trình hình thành gluten, giúp bột không quá đặc. Thêm vào đó, nó giúp ngăn chặn quá nhiều dầu hấp thụ vào bột trong quá trình chiên.
3. Một số loại tempura phổ biến
Không có bất kỳ giới hạn nào cho sự sáng tạo của món tempura, bạn có thể kết hợp bột tempura với các nguyên liệu khác nhau theo sở thích. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy một số món tempura phổ biến như: sushi tempura, tempura tôm, tempura rau củ (hay rau củ tẩm bột chiên giòn), gà tempura.
Tôm tempura
Các loại hải sản, trong đó tôm sú hay tôm thẻ là sự lựa chọn phổ biến ở Nhật Bản để làm món tôm tempura hay còn được biết đến với những tên gọi khác là tôm chiên xù kiểu Nhật, tôm chiên tempura, tempura tôm Nhật Bản.
Xem ngay công thức làm món tôm tempura siêu đỉnh, làm là ngon ăn là ghiền của iBep để học hỏi cách làm cho mình nhé!!!
Sushi tempura
Đây là một món ăn ưa thích và thường xuất hiện trong các nhà hàng Nhật Bản. Thành phần chính là món sushi cuộn kết hợp cùng bột tempura và chiên giòn ngập dầu.
Tempura rau củ
Các loại rau, cụ thể là khoai tây hoặc bí ngòi là nguyên liệu phổ biến của món tempura rau củ. Bạn cũng sẽ thường thấy ớt, cà tím và nấm được sử dụng trong món này. Ngoài ra còn có thể kết hợp của các loại: khoai lang, hành tây, ớt chuông, đậu xanh, nấm đông cô, …
Gà tempura
Thịt gà và trứng cũng thường được sử dụng cho món tempura, tuy nhiên chúng không phổ biến.
4. Cách làm tempura giòn tan tại nhà
Dưới đây là công thức tempura rau củ của ChefJackie, bạn sẽ học từng bước cách làm tempura và có thể áp dụng cho các nguyên liệu khác như tôm tempura, sushi hoặc thịt gà.
Nguyên liệu làm món tempura
- 1 ¾ cốc nước lạnh
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 ½ chén bột mì đa dụng
- 1 lít dầu thực vật
- Lựa chọn rau củ hoặc thực phẩm chiên cùng theo ý thích
Nước chấm
- 2 thìa nước tương
- 2 thìa rượu mirin
- ⅛ muỗng cà phê đạt dashi
Hướng dẫn
Trộn tất cả các thành phần nước sốt với nhau và trộn đều trong một chén. Để qua một bên
Cho lòng đỏ trứng và nước đá vào một cái tô và đánh đều với nhau. Rây bột mì vào sao cho hỗn hợp hòa tan với nhau, không bị vón cục.
Đun nóng dầu thực vật trong chảo thật nóng (khoảng 375 độ F)
Nhúng từng nguyên liệu cần chiên vào bột và cho ngay vào chảo dầu nóng, làm theo từng mẻ.
Chiên cho đến khi bột có màu vàng ( khoảng 2-3 phút mỗi mặt )
Vớt ra khỏi dầu và để ráo trên dĩa có lót giấy thấm dầu. Lặp lại cho đến khi các thành phần được sử dụng hết.
5. Các món ăn kèm với tempura
Tempura thường được dùng khi uống rượu, bia hay chỉ đơn thuần là ăn trực tiếp cùng với nước chấm như xì dầu kèm wasabi, hoặc có nơi sẽ mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm ăn kèm cùng cơm hay với mì udon, soba hoặc một số món ăn khác như sau:
Tendon (Tempura Donburi)
Là một món ăn gồm một bát cơm cơm và tempura chiên ăn kèm với nước sốt tạo nên hương vị thơm ngon giòn rụm với hạt cơm mềm dẻo hấp dẫn.
Tenzaru (Tempura & Soba)
Bao gồm mì soba ăn kèm với tempura, mì soba là tên tiếng Nhật của kiều mạch, thường được ướp lạnh để làm món mì lạnh hoặc trong nước dùng nóng để làm món mì nước.
Tempura udon
Là món mì nước có sự kết hợp giữa mì udon và tempura chiên ở trên, nước dùng có hương vị nhẹ, tempura chiên giòn tạo thành sự kết hợp hoàn hảo
Ngày nay, để thưởng mức một món ăn theo phong cách Nhật Bản không phải là điều quá xa xỉ hay phức tạp. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức tại các nhà hàng, quán ăn Nhật ngay tại Việt Nam, hay thậm chí là tự làm món tempura tại nhà bằng cách mua tempura tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc hoặc mua online tại đây
iBep với mong muốn đưa những bữa ăn tiện lợi, chế biến nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng vào mâm cơm hàng ngày, giúp bạn thảnh thơi trong việc bếp núc, có thời gian để chăm sóc cho bản thân, gia đình, con cái và vui chơi cùng với bạn bè. Đến với iBep và trở thành siêu đầu bếp của chính bạn!