1. Sò điệp nướng mỡ hành trong nồi chiên không dầu
|
|
|
1.1. Thành phần nguyên liệu món sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp Nhật nguyên con, còn vỏ: size 5-6 con/kg
Hành lá: 5-6 cây
Dầu thực vật: 1 muỗng canh
Đậu phộng rang: 50gr
Hành phi
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế sò điệp nguyên con như sau:
- Sò điệp nguyên con cần tách vỏ bằng cách đưa mũi dao nhọn dẹp hoặc dùng cán muỗng dài vào giữa hai vỏ sò, kéo một đường chạy viền miệng sò. Lưu ý không đưa dao hoặc cán muỗng vào quá sâu bên trong miệng sò vì có thể sẽ chạm vào phần thịt bên trong làm chúng không còn đẹp mắt.
- Đảm bảo miệng sò đã mở hoàn toàn, dùng một lực vừa đủ để nạy vỏ sò ra. Bước này khá đơn giản khi bạn mua được sò tươi, cấp đông đúng chuẩn thì ngay khi đã rã đông hoàn toàn việc này sẽ rất nhẹ nhàng.
- Khi đã tách đôi vỏ sò, bạn sẽ nhìn thấy phần thịt cồi sò điệp nằm ở một bên vỏ sò, phần vỏ đó sẽ có độ sâu hơn phần vỏ còn lại. Bạn giữ lại bên vỏ sâu đó, rửa sạch, để ráo dùng để bỏ sò vào nướng.
- Làm sạch sò bằng cách bỏ phần màu đen trên thân sò. Sau khi rửa sạch phần thịt sò, để ráo và cho sò vào phần vỏ sò đã rửa sạch trước đó.
iBep cũng đã chia sẻ thông tin về các bộ phận của sò điệp có thể ăn được và bộ phận nào nguy hiểm cần phải được loại bỏ và rửa kỹ, bạn có thể xem lại ở bài viết ngay phía dưới
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành lá nguyên cây cắt khúc nhỏ, cho vào chén, quay dầu ăn cho nóng sau đó đổ vào chén hành lá.
- Đậu phộng rang giã nhỏ, không nên giã quá nhuyễn sẽ không cảm nhận được độ giòn của đậu.
1.3. Hướng dẫn từng bước làm món sò điệp nướng mỡ hành
Bước 1: Cho sò điệp đã sơ chế sạch vào nồi chiên không dầu 2-3 phút cho mặt cồi se lại ở nhiệt độ 180 độ C
Bước 2: Rưới hỗn hợp dầu hành đã chuẩn bị lên mặt sò điệp, cho vào nồi chiên không dầu thêm 2-3 phút nhiệt độ 180 độ C
Bước 3: Trình bày sò điệp nướng mỡ hành lên đĩa, rắc thêm đậu phộng rang đã giã lên trên, thêm hành tím phi nếu thích. Có thể ăn kèm muối ớt xanh hoặc nước mắm chua ngọt. Cá nhân iBep thì thích hương vị nguyên bản của món ăn này để cảm nhận được độ tươi ngon, hấp dẫn của món ăn.
2. Sò điệp nướng mỡ hành bằng lò nướng
Cách làm tương tự các bước như làm sò điệp nướng bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên nếu làm số lượng lớn sò điệp cùng một lúc thì bạn sẽ phải chia nhiều mẻ ra để nướng vì lòng nồi chiên khá hẹp.
Nếu nhà bạn có lò nướng, có thể sử dụng lò nướng để xếp sò điệp vào nướng chung một lần thay thế nồi chiên không dầu, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
3. Sò điệp nướng mỡ hành giá khoảng bao nhiêu
Chỉ với những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm và rẻ tiền bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà món sò điệp nướng mỡ hành ngon như ở nhà hàng mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mới mức giá vô cùng phải chăng, dễ dàng thực hiện tại nhà chiêu đãi cả gia đình, rất tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm sò điệp nguyên con túi 2kg mua tại iBep chỉ có giá #190k/túi. Size từ 10 - 12 con / 2kg. Các thành phần khác gồm: hành lá, dầu ăn, đậu phộng, hành phi bạn có thể tận dụng sẵn ở nhà hoặc mua ở các chợ địa phương, siêu thị với giá rất phải chăng
Với số lượng này bạn có thể làm khẩu phần cho 4 người ăn hoặc chia làm 2 món nướng sò điệp phổ biến là: sò điệp nướng mỡ hành và sò điệp nướng phô mai. Như vậy giao động cho món sò điệp nướng mỡ hành tại nhà ước chừng khoảng 200.000 nghìn đồng cho 4 người ăn.
iBep đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thất vọng khi thử món này tại nhà. Cách nấu khá đơn giản và nhanh gọn nhưng độ thơm ngon, béo ngọt hòa quyện lẫn nhau khiến bạn chỉ muốn xuýt xoa tấm tắc khen ngon mãi.
Sò điệp là một loại hải sản có vị ngọt mát, rất lành tính. Sò điệp Nhật được nuôi ở vùng biển Hokkaido, nơi được mệnh danh là trong lành và nhiều sinh vật phù du đa dạng để tạo nên hương vị sò điệp Nhật trứ danh trên thế giới.
Sò điệp Nhật dễ dàng chế biến thành các món ăn hấp dẫn mà không cần nấu quá cầu kỳ điển hình như món sò điệp nướng mỡ hành. Bạn hãy tự trải nghiệm món này tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công.