Nguyên liệu và cách làm bạch tuộc sốt Thái chua cay

Nguyên liệu và cách làm bạch tuộc sốt Thái chua cay

30/08/2024
Bạch tuộc sốt Thái còn là món ăn chưa phổ biến vì nhiều người nghĩ món này rất khó thực hiện và cầu kỳ. iBep mách bạn công thức làm món này rất đơn giản, ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc món này tại nhà. Thử ngay tại nhà thôi nào!

Xem nhanh bài viết

    Bạch tuộc sốt Thái còn là món ăn chưa phổ biến vì nhiều người nghĩ món này rất khó thực hiện và cầu kỳ. iBep mách bạn công thức làm món này rất đơn giản, ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc món này tại nhà. Nào bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu nhé!

    1. Nguyên liệu làm món bạch tuộc sốt Thái

    nguyên liệu món bạch tuộc sốt thái

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bạch tuộc sốt kiểu Thái chua cay

    • Bạch tuộc: 500gram
    • Xoài xanh: 200gr
    • Cóc non: 200gr
    • Tắc: 100gr 
    • Sả: 5 củ
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ
    • Hành tím: 2 củ 
    • Tỏi: 1 củ 
    • Ớt: 10 trái (hoặc tùy vào khả năng ăn cay của bạn)
    • Nước cốt me (loại pha sẵn)
    • Tương ớt, nước mắm, đường, bột ngọt

    2. Tiến hành sơ chế nguyên liệu

    • Bạch tuộc rửa qua nước sạch, trộn với bột mì chà kỹ phần râu bạch tuộc để sạch các mảng bám. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo
    • Xoài lựa trái còn xanh cứng, không bị mềm khi trộn sẽ ngon hơn. Gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn
    • Lựa cóc Thái non vừa già tới sẽ ít hạt, tách sẽ dễ hơn. Gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, bỏ hạt nếu có
    • Tắc rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. 
    • Sả: bào nhuyễn phần gốc, phần thân cắt khúc. 
    • Gừng thái lát mỏng
    • Hành tím lột vỏ thái khoanh mỏng. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.

    3. Các bước làm món bạch tuộc sốt Thái

    Bước 1: Làm nước sốt Thái

    Làm nước sốt Thái chua cay

    Nước sốt kiểu Thái chua chua cay cay thơm ngon hấp dẫn

    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho nước cốt me, tương ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, tắt bếp, để nguội

    Bước 2: Luộc bạch tuộc

    Luộc bạch tuộc

    Luộc bạch tuộc với gừng và sả 

    - Bắc nồi nước lên bếp thêm gừng và sả vào để khử mùi tanh. Nước sôi cho bạch tuộc vào trụng khoảng 3 phút (tùy vào kích thước bạch tuộc bạn sử dụng). Bạch tuộc chín, tắt bếp, vớt vào tô nước đá ngâm khoảng 5 phút cho bạch tuộc giòn hơn.

    Bước 3: Trộn bạch tuộc và sốt Thái

    Trộn bạch tuộc

    Tiến hành trộn bạch tuộc và nước sốt đậm đà

    - Lấy một tô lớn để trộn, cho xoài, cóc, tắc, sả bào, hành tím, ớt, bạch tuộc, thêm nước sốt đã nấu ở trên. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nước sốt

    Bước 4: Thưởng thức

    Thành phẩm món bạch tuộc sốt Thái

    Thành phẩm vừa bắt mắt vừa quyền rũ bởi vị dai giòn chua cay kích thích vị giác

    - Thêm ngò rí và ớt lên trên để trang trí, nên ăn liền để món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

    Bạch tuộc sốt Thái có vị chua chua cay cay mặn mặn hài hòa lẫn nhau,bạch tuộc giòn dai thêm hương vị hấp dẫn của hành, sả và của nước sốt Thái đặc biệt làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này phù hợp cho các bữa ăn gia đình, bữa tiệc nhỏ, món ăn vặt, cuối tuần cùng gia đình và bạn bè.

    Viết bình luận của bạn: