8+ Cách ướp bạch tuộc nướng đơn giản thơm ngon đậm đà

8+ Cách ướp bạch tuộc nướng đơn giản thơm ngon đậm đà

05/08/2024
Bạch tuộc nướng là một món ăn hải sản vô cùng hấp dẫn, với hương vị tươi ngọt tự nhiên của bạch tuộc kết hợp cùng các loại gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon, khó cưỡng. 
Bạch tuộc có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nướng vẫn là cách chế biến phổ biến nhất, giúp giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của hải sản này. Hãy cùng xem các bí quyết nướng bạch tuộc siêu ngon mà cực kỳ đơn giản ai cũng làm được nhé.

Xem nhanh bài viết

    1. Bạch tuộc nướng sa tế 

    Bạch tuộc nướng sa tế với hương thơm quyến rũ hấp dẫn, thịt bạch tuộc dai giòn khi nướng lên tỏa ra mùi vị đặc trưng của hải sản nướng, kết hợp cùng vị sa tế cay cay khiến ai cũng phải mê mẩn. Món ăn này dễ dàng bắt gặp ở đường phố buổi tối hay có thể được chế biến tại nhà rất đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm và ai cũng có thể vào bếp làm được. 

    Bạch tuộc nướng sa tế

    Bạch tuộc nướng sa tế cay cay giòn giòn ai cũng mê

    Cách chế biến món bạch tuộc nướng sa tế siêu đơn giản tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

    • Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
    • Sa tế: 3 muỗng canh
    • Tỏi: 3 tép
    • Ớt: 2 quả
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh
    • Hạt tiêu
    • Bột ngọt (tùy chọn)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Bạch tuộc rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân bạch tuộc để khi ướp thấm gia vị hơn
    • Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn

    Ướp bạch tuộc với sa tế

    Ướp bạch tuộc nướng sa tế

    Bước 2: Ướp bạch tuộc: 

    • Cho bạch tuộc vào tô lớn, thêm sa tế, ớt, sả, tỏi, có thể thêm gia vị nếu muốn đậm đà hơn, xíu dầu ăn vào trộn đều.
    • Để bạch tuộc ướp trong 30 phút 

    Bước 3: Nướng bạch tuộc:

    • Làm nóng lò hoặc bếp than
    • Xếp bạch tuộc lên vỉ nướng cho đến khi bạch tuộc chín đều có mùi thơm hấp dẫn. 
    • Trong quá trình nướng có thể quét thêm sa tế lên bạch tuộc để tăng hương vị món ăn.

    Bước 4: Thưởng thức:

    Cắt nhỏ bạch tuộc thành miếng vừa ăn, ăn kèm với rau thơm như rau răm, dưa leo, chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều ngon. 

    2. Râu bạch tuộc nướng muối ớt 

    Râu bạch tuộc nướng muối ớt là một món ăn hải sản vô cùng hấp dẫn, với vị ngọt tự nhiên của bạch tuộc kết hợp cùng vị cay nồng của muối ớt, tạo nên một hương vị khó quên. Món ăn này thường được dùng làm món nhậu hoặc món khai vị trong các bữa tiệc.

    Bạch tuộc nướng muối ớt

    Bạch tuộc nướng muối ớt, thơm cay hấp dẫn

    Xem thêm: Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt giòn ngon chuẩn vị

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Râu bạch tuộc: 500g
    • Muối: 100g
    • Ớt: 5 quả
    • Tỏi: 3 tép
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Dầu hào: 2 muỗng canh
    • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt

    • Rửa và làm sạch râu bạch tuộc bằng bột mì
    • Để khử mùi tanh của bạch tuộc dùng nước muối pha loãng 
    • Tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn cùng các gia vị còn lại vào một chén nhỏ 
    • Cho bạch tuộc vào một tô lớn, cho các gia vị vừa trộn ở trên vào, dung tay bóp đều cho thấm gia vị, để yên khoảng 30 phút 
    • Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu, lò nướng hay bếp than đều ngon. 
    • Trong quá trình nướng có thể quét thêm nước sốt để thịt bạch tuộc bám thêm gia vị và món ăn sẽ đậm đà hơn. 

    3. Bạch tuộc nướng chao

    Bạch tuộc nướng chao là một biến tấu thú vị từ món bạch tuộc nướng truyền thống, mang đến một hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn. Vị béo ngậy của chao kết hợp với vị ngọt tươi của bạch tuộc tạo nên một món ăn khá lạ miệng và ấn tượng

    Bạch tuộc nướng chao

    Bạch tuộc nướng chao với vị beo béo mặn mặn hòa quyện cùng độ dai giòn ngọt thịt của bạch tuộc

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
    • Chao trắng: 50g
    • Tỏi: 3 tép
    • Ớt: 1-2 quả (tùy theo độ cay)
    • Đường: 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 1 muỗng canh
    • Dầu ăn
    • Hạt tiêu
    • Bột ngọt (tùy chọn)

    Các bước thực hiện như sau:

    • Rửa và làm sạch bạch tuộc, để ráo, ướp cùng chao, tỏi và bớt băm, ướp tối thiểu 30 phút để ngấm đều gia vị. 
    • Nướng bạch tuộc:
    • Nướng bạch tuộc trên bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đến khi chín vàng, thịt săn chắc và có mùi thơm đặc trưng của chao

    4. Bạch tuộc nướng mật ong

    Bạch tuộc nướng mật ong là sự kết hợp thú vị giữa vị ngọt tự nhiên của bạch tuộc và vị ngọt thanh của mật ong, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt.

    Bạch tuộc nướng mật ong

    Bạch tuộc nướng mật ong không chỉ thơm ngon và còn có độ mềm mọng ẩm tự nhiên, rất ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Bạch tuộc tươi: 1 con (khoảng 500g)
    • Mật ong: 3 muỗng canh
    • Tỏi: 3 tép
    • Hành tím: 2 củ
    • Ớt: 1-2 quả (tùy theo độ cay)
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh
    • Hạt tiêu
    • Bột ngọt (tùy chọn)

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

    • Bạch tuộc làm sạch, rửa sạch, để ráo. Nếu bạch tuộc lớn, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên thân bạch tuộc trước khi nướng.
    • Trụng sơ bạch tuộc trong nước sôi khoảng 3-5 phút để thịt săn chắc hơn.

    Bước 2: Pha hỗn hợp ướp

    Tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ trộn với mật ong, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt thành hỗn hợp đặc sệt

    Bước 3:Ướp bạch tuộc

    Cho bạch tuộc vào tô, đổ hỗn hợp ướp vào trộn đều và ướp bạch tuộc trong 30 phút hoặc hơn.

    Bước 4: Nướng bạch tuộc:

    • Xiên bạch tuộc vào que tre hoặc xiên nướng.
    • Nướng bạch tuộc trên bếp than hoặc lò nướng đến khi chín vàng, thịt săn chắc và có màu caramel đẹp mắt.

    5. Bạch tuộc nướng kiểu Hy Lạp với sốt chanh 

    Đưa bạn đến Địa Trung Hải với công thức bạch tuộc nướng kiểu Hy Lạp tuyệt hảo này. Những xúc tu bạch tuộc mềm và mọng nước được tẩm ướp với sự kết hợp hài hòa của các loại thảo mộc và rau củ, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo về hương vị.

    Để tăng thêm hương vị, món ăn được phục vụ kèm với sốt dầu ô liu và chanh, làm từ dầu ô liu nguyên chất, nước cốt chanh tươi, lá oregano khô, muối và hạt tiêu. Nước sốt tươi và thơm ngon này mang đến hương vị tươi mát cho món ăn, tăng thêm hương vị của bạch tuộc mềm và biến nó thành món khai vị hoặc món chính khó quên.

    Bạch tuộc nướng kiểu Hy Lạp

    Bạch tuộc nướng kiểu Hy Lạp với sốt chanh 

    Nguyên liệu phần bạch tuộc nướng

    • Bạch tuộc 1,5 kg
    • 1 củ hành tây vừa thái lát
    • 1 cây thì là thái lát
    • 1 cây cần tây thái nhỏ
    • 1 quả ớt Florina cắt thành khối vuông (hoặc ớt chuông đỏ)
    • 1 củ cà rốt cắt lát mỏng
    • 2 lá nguyệt quế
    • ½ muỗng canh hạt tiêu
    • dầu ô liu nguyên chất

    Đối với dầu ô liu và nước sốt chanh

    • 60 ml dầu ô liu nguyên chất
    • 20 ml nước cốt chanh tươi
    • 1 thìa canh oregano khô
    • Muối
    • Hạt tiêu

    Hướng dẫn chế biến món bạch tuộc nướng kiểu Hy lạp

    Bước 1: Nước sốt chanh:

    Cho dầu ô liu, muối, hạt tiêu, nước cốt chanh, lá oregano vào bát và trộn đều bằng máy đánh trứng cầm tay.

    Bước 2: Nướng bạch tuộc:

    • Cho một ít dầu ô liu, hành tây, cây thì là, cần tây, cà rốt, hạt tiêu Florina, lá nguyệt quế và hạt tiêu vào một chiếc nồi sâu.
    • Đặt bạch tuộc lên trên rau, sau đó tách riêng phần xúc tu và phần đầu bằng cách dàn đều.
    • Giảm lửa xuống mức trung bình thấp, đậy nắp và đun sôi trong khoảng 1 giờ, cho đến khi bạch tuộc mềm.
    • Kiểm tra bằng dao sau 1 giờ để xem nó đã chín chưa. Khi chín, nhấc ra khỏi bếp và để nguội.
    • Sau khi xúc tu nguội, xiên chúng vào que và để sang một bên.
    • Đặt chảo lên bếp lửa vừa và để chảo nóng. Khi chảo nóng, cho một ít dầu vào và chiên xúc tu trong 2 đến 3 phút.
    • Dùng nóng hoặc lạnh với nước sốt chanh.

    6. Bạch tuộc với sốt Mojo Verde (sốt xanh Tây Ban Nha)

    Bạch tuộc nướng sốt Mojo Verde là một món ăn hải sản vô cùng hấp dẫn, kết hợp giữa vị ngọt tươi của bạch tuộc và hương vị tươi mát, thơm ngon của sốt Mojo Verde. 
    Sốt xanh Tây Ban Nha hay còn gọi là Mojo Verde là một loại sốt chấm đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha, đặc biệt phổ biến ở quần đảo Canary. Với hương vị tươi mát, thơm ngon từ các loại thảo mộc và gia vị, Mojo Verde là "linh hồn" của nhiều món ăn, từ thịt nướng, hải sản cho đến các loại rau củ.

    Bạch tuộc nướng sốt Mojo Verde

    Bạch tuộc nướng với sốt Mojo Verde tươi ngon giòn ngọt hấp dẫn cực kỳ

    Thành phần cho 2 người

    • Bạch tuộc: 1-1.5kg, bỏ đầu và mỏ
    • Xúc xích Chorizo: 170gr ( tùy thích, công thức này thêm xúc xích để tăng hương vị)
    • Dầu ô liu nguyên chất
    • Ngò: 1 bó, bỏ cuống
    • Rau mùi tây: ½ bó, bỏ cuống
    • Tỏi: 2 tép
    • Chanh: 1 trái, lấy nước cốt 
    • Ớt: 1-2 quả tùy khả năng ăn cay của bạn
    • Giấm rượu trắng: 1 muỗng canh
    • Thì là xay: 1 muỗng cà phê
    • Muối và hạt tiêu đen xay

    Hướng dẫn làm món bạch tuộc nướng thảo mộc 

    1. Đun sôi nồi nước lớn cho bạch tuộc vào chần trong 5 phút
    2. Lấy 1 tô nước lớn cho thêm đá, vớt bạch tuộc sau khi đã chần vào tô nước đá cho đến khi nguội hoàn toàn (khoảng 10-15 phút) để bạch tuộc giòn ngon hơn.
    3. Sau đó dùng kẹp gắp bạch tuộc ra và thái miếng vừa ăn. 
    4. Cho bạch tuộc đã cắt thành từng miếng vào 1 túi nhỏ, thêm dầu oliu và muối vào. Có thể thêm xúc xích luôn ở bước này. Đậy kín miệng túi và cho vào tủ lạnh qua đêm. 
    5. Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố: rau mùi, rau mùi tây, tỏi, nước cốt chanh, giấm rượu vang trắng, ớt và thì là. Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trong khi đổ một ít dầu ô liu nguyên chất vào từng lần, cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn. Thêm muối và hạt tiêu đen tươi theo khẩu vị. Bạn có thể để riêng nước sốt cho đến khi sẵn sàng phục vụ.
    6. Sau 5 giờ ướp bạch tuộc, rã đông tự nhiên hoặc ngâm chúng vào nước đá
    7. Làm nóng lò nướng của. Khi bạch tuộc đã rã đông, lấy chúng ra khỏi túi và xếp lên vỉ nướng trên lò nướng cho đến khi cháy xém cả hai mặt.
    8. Lấy bạch tuộc đã nướng xong ra đĩa dùng kèm với mojo verde cùng các món ăn kèm như khoai tây, salad, chorizo.

    7. Bạch tuộc nướng bơ gừng miso và cốt sả

    Bạch tuộc nướng bơ gừng miso mang đến hương vị vô cùng lạ miệng bởi nước sốt miso hòa quyện cùng với hương vị tự nhiên của cốt gừng và sả thêm vị béo của bơ. Chắc chắn món ăn này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm rất thú vị.

    Bạch tuộc nướng bơ miso và sốt sả

    Bạch tuộc nướng bơ, gừng, sốt miso và cốt sả béo mềm cực kỳ thơm và ngon

    Thành phần nguyên liệu như sau

    Bạch tuộc nướng:

    • Bạch tuộc Tây Ban Nha: 4-5 xúc tu (kích thước 6/8)
    • Mỡ vịt: 1 muỗng cà phê
    • Tỏi: 2 tép nhỏ, thái lát mỏng
    • Hành tím: 1 củ nhỏ thái lát

    Thành phần nước sốt sả: 

    • Tỏi: 15 tép
    • Gừng: 1 nhánh
    • Bột tom yum: 1kg
    • 1 lít nước cốt chanh vàng, lọc bỏ hạt
    • 1 lít nước cốt chanh xanh, lọc bỏ hạt
    • Tương kikkoman: ½ cốc nước
    • Dầu hạt cải: ½ cốc

    Bơ gừng miso:

    • 1 lít miso
    • 1 lít bơ tinh
    • ½ cốc yuzu (thanh yên)
    • 40gr gừng, nạo

    Hướng dẫn chi tiết cách làm

    Để làm bạch tuộc nướng: Đặt khay “sous vide” (thiết bị nấu chậm) vào hộp nhựa lớn. Thêm nước nóng (85 độ C). Bật sous vide lên 80 độ C. 

    Cho bạch tuộc, mỡ vịt, tỏi và hẹ vào túi chân không. Khi đạt được nhiệt độ mong muốn, cho túi bạch tuộc vào nước nóng và nấu trong 7-8 giờ hoặc cho đến khi mềm. Khi hoàn tất, cho bạch tuộc vào bồn nước đá đã chuẩn bị sẵn để nguội ngay lập tức.

    Làm sốt sả: Nghiền tỏi và gừng trong cối hoặc máy xay. Cho gừng, tỏi, sốt tom yum, nước cốt chanh và nước cốt chanh xanh và nước tương vào máy xay. Xay nhuyễn, thêm dầu từ từ để nhũ hóa.

    Bơ gừng miso: Trộn đều miso, bơ tinh, yuzu và gừng.

    Chiên xúc tu bạch tuộc cho đến khi da giòn rồi nướng. Quét bơ gừng miso lên bạch tuộc khi nướng. Thái lát và bày ra đĩa. Trang trí với sốt sả. Rắc hẹ, muối biển, chanh và tỏi băm lên trên nếu muốn.

    8. Bạch tuộc nướng kiểu Nhật (Chimichurri)

    Bạch tuộc nướng kiểu Nhật (Chimichurri) là một biến tấu thú vị, kết hợp hương vị đậm đà của biển với sự tươi mát của các loại thảo mộc trong sốt chimichurri. Món ăn này không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà còn rất đẹp mắt khi trình bày.

    Bạch tuộc nướng kiểu Nhật

    Bạch tuộc nướng sốt Chimichurri kiểu Nhật cực thơm và ngon lạ miệng

    Thành phần

    • Bạch tuộc đã nấu chín: 400gr
    • Rau ngò: 1 bó, thái nhỏ
    • Rau mùi tây: ½ bó, thái nhỏ 
    • Tỏi: 4 tép, đập dập, băm nhỏ 
    • Hẹ: 1 củ, thái nhỏ
    • Ớt: 1 thìa canh, băm nhỏ
    • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
    • Muối và hạt tiêu đen

    Hướng dẫn

    • Trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt Chimichurri 
    • Cắt đôi bạch tuộc đã nấu chín, rưới sốt chimichurri và đặt lên chảo nướng nóng. Nướng cả hai mặt cho đến khi vàng nâu.
    • Ăn ngay với phần nước sốt còn lại và bruschetta. Thưởng thức nhé!

    9. Bạch tuộc nướng kiểu Hàn

    Jjukkumi Gui (Bạch tuộc baby nướng cay)

    Bạch tuộc con được ướp trong nước sốt gochujang cay và áp chảo nhanh trên vỉ nướng. Mềm, dai ngon, chưa kể đến hương vị bùng nổ trong từng miếng cắn!

    Bạch tuộc nướng kiểu Hàn

    Bach tuộc baby nướng cay, vừa dai giòn lại cay ngon hấp dẫn

    Thành phần

    • 500gr 10 - 12 con bạch tuộc con
    • 1 quả dưa chuột nhỏ thái lát mỏng, để trang trí (tùy chọn)
    • Gia vị:
    • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc gochujang
    • 1 đến 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc gochugaru
    • 1 thìa canh nước tương
    • 1 thìa canh rượu gạo hoặc mirin
    • 2 thìa đường
    • 1 thìa tỏi băm
    • 1/2 thìa gừng băm nhỏ
    • 1 thìa canh dầu mè
    • 1 thìa mè rang

    Hướng dẫn

    • Rã đông nếu đông lạnh. Nếu chưa được làm sạch trước, hãy loại bỏ phần bên trong đầu và mỏ. Rửa sạch bạch tuộc dưới vòi nước lạnh.
    • Trộn các thành phần ướp. Đổ lên bạch tuộc và trộn đều để phủ đều. Ướp trong 2 đến 3 giờ (tối đa qua đêm) trong tủ lạnh. Làm nóng lò nướng hoặc chảo nướng đã phết một lớp dầu mỏng ở mức trung bình cao và áp chảo trong khoảng 3 phút, lật vài lần.
    • Không nấu quá chín. Bày bạch tuộc lên đĩa có lát dưa chuột để thưởng thức.
    Trên đây là tổng hợp một số cách chế biến món bạch tuộc nướng, mỗi một phương pháp sẽ có những nét đặc biệt riêng và đem đến cho bạn cung bậc trải nghiệm ẩm thực khác lạ, từ cay giòn đến ngọt ngào hay pha trộn thêm hương vị thảo mộc tự nhiên. Hãy thử và khám phá ra công thức yêu thích của riêng gia đình bạn nhé! Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn thật ngon miệng.
    Viết bình luận của bạn: