Con sò điệp là một loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi có vị ngọt thanh, tính mát, lành và có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất. Sò điệp tươi còn được thưởng thức trực tiếp bằng cách ăn sống cùng mù tạt như món sashimi và được người Nhật yêu thích.
Tuy nhiên, hôm nay iBep sẽ hướng dẫn bạn món sò điệp hấp miến, món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng khách sạn 5 sao bởi hương vị độc đáo và ngon miệng.
1. Nguyên liệu làm sò điệp hấp miến
|
|
2. Cách chế biến sò điệp hấp miến
Bước 1: Sơ chế sò điệp
Dùng mũi dao nhỏ hoặc cán muỗng dài dẹp đưa vào bên trong vỏ sò điệp đang hơi hé mở. Rạch một đường vào bên trong khoảng 1.5cm chạy dọc vỏ sò để đảm bảo không còn cơ nào nối giữa 2 miệng sò. Cạy nhẹ vỏ, dùng tay tách đôi 2 miếng vỏ.
*** Lưu ý: không nên đưa dao vào quá sâu vì có thể sẽ rạch vào phần thịt sẽ làm thịt bị nát không còn đẹp mắt.
Phần thịt sò sẽ nằm ở một bên vỏ sò, phía vỏ đó sẽ có độ sâu hơn miếng vỏ còn lại, bạn có thể giữ lại phần vỏ sâu lòng hơn đó để đựng sò và miến khi hấp.
Khi vỏ sò đã mở, rửa sạch kỹ từng lớp thịt bên trong, nhất là lớp màng ngoài. Bạn chỉ cần bỏ duy nhất phần màu đen (như hình bên dưới) vì đó là phần ruột của sò điệp. Những phần khác bao gồm lớp áo choàng, trứng sò điệp, cồi sò điệp đều ăn được.
Dùng dao rạch bỏ phần màu đen, rửa thật kỹ lại với nước để đảm bảo đã loại bỏ hết phần ruột này
Dùng tay tách phần cồi sò ra khỏi vỏ, rửa lại thịt sò bằng nước sạch, phần vỏ sò có lòng sâu hơn cũng rửa kỹ với nước, để ráo.
Bước 2: Làm sốt dầu tỏi ớt
Sốt dầu tỏi có hương vị và màu sắc bắt mắt
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho ½ phần tỏi băm nhuyễn vào, thêm ½ ớt băm nhuyễn, đảo đều cho đến khi tỏi dậy mùi thơm, cho tiêu vào đảo cùng hỗn hợp trên khoảng 1 phút, tắt bếp.
Bước 3: Ngâm miến
Lấy 100gr miến dong mộc cho vào tô lớn, đổ nước nóng vào ngâm khoảng 10 phút cho sợi miến mềm. Sau đó vớt miến ra để ráo.
Cuộn hoặc xếp gọn miến vào vỏ sò để chuẩn bị hấp cùng sò điệp
Cho 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay vào miến, trộn đều cho miến thấm gia vị. Có thể dùng tay cuộn miến thành từng vòng đẹp mắt cũng như cố định miến trong vỏ sò, hoặc dùng đũa để cuộn tùy theo sự sáng tạo của bạn.
Bước 4: Hấp sò điệp
Đặt miến đã cuộn vào vỏ sò đã rửa sạch trước đó, cho phần thịt và cồi sò vào chính giữa, rưới sốt dầu tỏi ớt tiêu lên trên.
Làm nóng xửng hấp bằng cách cho nước vào đun sôi, khi nước đã sôi xếp sò điệp vào xửng hấp trong lửa lớn 10 phút.
*** Lưu ý: không nên hấp sò điệp khi nước chưa nóng sẽ làm sò bị dai hơn
Bước 5: Làm nước sốt
Trong thời gian hấp sò điệp, bạn sẽ tiến hành làm nước sốt sò điệp, linh hồn của món ăn tinh túy này.
Cho 3 muỗng canh dầu ăn lên chảo, chờ dầu nóng, cho ½ phần tỏi còn lại cùng 10g gừng, ½ phần ớt còn lại vào đảo đều. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, cho 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường vào đảo đều cho đến khi nước sốt sánh mịn.
3. Hoàn thành món sò điệp hấp miến
Sau khi sò điệp đã hấp chín, lấy ra đĩa, rưới nước sốt tương đậm đà lên phía trên, rắc thêm hành lá và trang trí thêm ngò tây sẽ vô cùng bắt mắt với màu đỏ của ớt, xanh của hành, nâu của nước tương và thịt cồi trắng mọng nước, ngọt thịt.
Sò điệp hấp miến món ăn thanh đạm ngọt mát
Đặc biệt, nếu bạn sử dụng sò điệp Nhật size 10-12 con/2kg thì phần thịt cồi sẽ rất to, ăn rất đã, cắn ngập răng. Phần thịt cồi ngọt thanh mát kết hợp cùng vị cay cay tê ngay đầu lưỡi của ớt hòa quyện cùng vị đậm đà của nước tương và hương vị gừng ấm bụng cùng với tiêu xay.
Các nguyên liệu hết sức đơn giản và thân thuộc trong gia đình bạn mỗi ngày nhưng khi biết cách biến tấu, chế biến thì chúng tạo thành một bản giao hưởng ẩm thực phong phú và đầy màu sắc khiến bạn trải nghiệm đầy đủ các hương vị thơm ngon mà món ăn mang lại