Cách làm sạch sò điệp, ruột cồi trứng sò làm gì ngon

Cách làm sạch sò điệp, ruột cồi trứng sò làm gì ngon

05/06/2024

Có thể bạn chưa biết, sò điệp được xem là một phần cuộc sống của người Nhật. Bởi vì, sò điệp đã là nguồn thực phẩm cách đây hơn 5.000 năm, có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất tốt cho sức khỏe. 

Vỏ sò điệp đã được phát hiện trong các bãi chứa vỏ sò như Kitakogane Shell Midden từ thời Jomon ở Thành phố Date, Hokkaido! Nói cách khác, chúng đã được ăn từ khoảng 5.000 năm trước! Hãy cùng iBep tìm hiểu thêm về sò điệp nhé

Xem nhanh bài viết

  1. Cấu tạo sò điệp, những phần của sò điệp ăn được và không ăn được

  Cấu tạo của sò điệp bao gồm các phần sau:

  • Cồi sò điệp: phần thịt lớn nhất, hình tròn, nằm giữa phần ruột bên trong con sò
  • Tuyến sinh dục: Phần màu hơi khác bên cạnh cồi sò là màu trắng sữa đối với con đực và màu cam hoặc hồng đậm đối với con cái, bạn cũng có thể ăn phần này, chúng ta sẽ nói rõ hơn phần này ở phía dưới nhé
  • Mang: Sò điệp thở bằng mang. Ngoài ra, bộ phận này còn được dùng để lọc và thu gom thức ăn từ biển.
  • Tim: Bạn có biết rằng sò điệp cũng có trái tim? Chúng được tạo thành từ hai tâm nhĩ và một tâm thất, và máu của chúng trong suốt!
  • Áo choàng: Phần này còn được gọi là "chuỗi". Một nơi quan trọng để chế tạo vỏ sò và quyết định cách bơi!
  • Mắt: Những chấm nhỏ trên áo choàng được cho là những con mắt. Mỗi con sò có từ 80 đến 100 con mắt có nhiệm vụ phát hiện ánh sáng và theo dõi kẻ thù.
  • Tuyến ruột giữa: Phần này còn được gọi là “uro”, có màu nâu sẫm. Hãy cẩn thận, bạn không thể ăn bộ phận này! 

  Cấu tạo sò điệp Nhật

  Cấu tạo bên trong sò điệp

  Từ những phần rất quen thuộc cho đến những chi tiết khá ngạc nhiên. Thông qua hình ảnh minh họa cấu tạo chi tiết bên trong của sò điệp chúng ta có thể thấy hầu như các bộ phận của sò điệp đều có thể ăn được. 

  Duy nhất có phần tuyến giữa ruột màu xám đen cần phải loại bỏ trước khi ăn vì chúng là nơi tiêu hóa thức ăn, phải cắt bỏ và rửa sạch, sau đó bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa chế biến liền. 

  2. Cách làm sạch sò điệp nguyên con

  Làm sạch sò điệp là một phần quan trọng trong quá trình chế biến, bước làm sạch giúp loại bỏ các chất bẩn, lựa chọn con sò còn tươi ngon, giúp bạn thưởng thức sò điệp ngon một cách trọn vẹn hơn.

  Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây, chúng tôi hướng dẫn từng bước chi tiết nhìn có vẻ phức tạp. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm bạn sẽ thấy chúng khá đơn giản, chỉ cần 60 giây là đã có thể hoàn thành việc làm sạch một con sò điệp Nhật. Sò điệp sống ở vùng nước lạnh, trong lành, ít nhiễm tạp chất vì vậy chúng khá sạch, ít tạp chất bẩn. 

  Việc làm sạch sò điệp chia thành 2 phần, phần mở sò/tách đôi sò điệp và phần rửa sạch bên trong. 

  Phần 1: Mở sò điệp

  1. Sò điệp được cấp đông sẽ mở dễ hơn sò điệp tươi ở nhiệt độ thường, nếu mua sò điệp vừa đánh bắt lên bạn sẽ cần cho vào tủ lạnh vài phút để dễ mở nắp hơn

  2. Úp phần vỏ sò sẫm màu lên trên, phần vỏ màu trắng phía dưới, miệng sò hướng về phía bạn, phần bản lề gắn hai vỏ lại với nhau hướng ra phía ngược lại. 

  3. Mặt tối hơn là mặt trên của vỏ và sẽ không có sò điệp dính vào. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ nửa vỏ sẫm màu hơn mà không loại bỏ sò điệp.

  4. Lấy một con dao hoặc muỗng có cán dẹp chèn vào giữa nửa trên và nửa dưới của vỏ, điều này sẽ cho phép bạn cạy nó mở ra.

  Tách vỏ sò điệp

  Việc mở vỏ sò rất đơn giản và dễ làm nếu sò đã được cấp đông lạnh

  *** Lưu ý: Không luồn dao quá sâu vào bên trong vỏ, nếu không bạn có thể làm hỏng sò. Tùy thuộc vào kích thước của vỏ và sò điệp, bạn có thể luồn dao vào khoảng 2,5cm. 

  5. Dùng lực tác động vào dao hoặc thìa để từ từ mở vỏ. Tìm nơi cơ sò tiếp xúc với nửa trên của vỏ và cắt xuyên qua nó. Khi cắt qua cơ này, bạn sẽ tách nửa trên của vỏ ra khỏi nửa dưới, giúp vỏ mở ra. 

  6. Bỏ đi nửa trên của vỏ (nửa sẫm màu) đi sau khi bạn đã cắt bỏ phần đính kèm. Bây giờ bạn chỉ cần nửa dưới để đựng sò điệp. 

  Sò điệp sau khi tách vỏ

  Thành phẩm sò điệp sau khi đã tách vỏ

  Phần 2: Làm sạch ruột bên trong sò điệp

  1. Loại bỏ hết các phần sẫm màu của sò điệp, để lại phần cơ trắng bên trong vỏ (cồi sò điệp)

  Bỏ phần ruột sò

  Loại bỏ phần tuyến ruột giữa màu đen 

  2. Rửa sò điệp dưới vòi nước lạnh, rửa sạch tạp chất, loại bỏ cát và các chất cặn khác là xong, để ráo nước, sò điệp đã sẵn sàng chế biến.

  3. Chà sò điệp bằng ngón tay của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả tạp chất đã được loại bỏ khỏi sò điệp. Thực hiện việc này trong khi ngâm sò dưới vòi nước đang chảy hoặc cho sò vào tô nước lạnh để rửa sạch cặn bẩn. 

  Đôi khi, cát hoặc sạn sẽ đọng lại trên sò nhưng mắt thường không nhìn thấy được. Chà xát sò điệp đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được tất cả các tạp chất mà bạn có thể không nhìn thấy được.

  3. Phân biệt sò điệp đực và sò điệp cái

  Như đã đề cập ở phần cấu tạo sò điệp, bộ phận tuyến sinh dục ở sò điệp sẽ có 2 màu là cam và trắng, nhưng đôi khi sẽ là màu hồng phớt, vậy chúng là như thế nào. Một sự thật thú vị mà có thể bạn sẽ không bao giờ nhận ra nếu chỉ mua và ăn phần cồi sò điệp, cùng iBep giải mã bí ẩn trên tại đây nhé.

  Từ khi sinh ra cho đến năm đầu đời, sò điệp đều có giới tính đực, nhưng từ năm thứ 2 trở đi, khoảng một nửa trong số chúng chuyển giới tính thành con cái. 

  Cơ quan sinh sản (tuyến sinh dục) của chúng sẽ phồng lên thành hình lưỡi liềm trong mùa đông, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 khi mùa sinh sản đến gần. Khi hoa anh đào nở vào mùa xuân, cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, sò điệp đẻ trứng vì vậy tổ sinh sản trở nên nhỏ hơn, khiến việc phân biệt giữa con đực và con cái trở nên khó khăn, tuy nhiên có thể xác định như sau:

  Phân biệt sò điệp đực và sò điệp cái

  Phân biệt sò điệp đực và sò điệp cái thông qua tuyến sinh dục

  Tuyến sinh dục chia thành màu cam và màu trắng, giới tính của sò điệp xác định bởi màu sắc của tuyến sinh dục này. 

  • Màu trắng: là tinh hoàn của con đực
  • Màu cam: là buồng trứng của con cái

  *** Đôi khi chúng sẽ có màu cam và trắng pha trộn thành màu hồng, chúng là loài lưỡng tính. 

  Đối với sò điệp tươi, bạn có thể ăn sống cả phần màu cam và trắng. Tuy nhiên, phần trứng màu cam sẽ ngon hơn khi ăn cùng sốt ponzu hoặc nước tương có wasabi, hương vị phần trứng sò điệp này giống như nhím biển (thậm chí có người nói còn ngon hơn nhím biển), chúng có vị bùi bùi, béo béo rất ngon. Phần màu trắng thường cho vào nước dùng cho món hầm hoặc súp sẽ ngon hơn.

  4. Làm thế nào bạn có thể biết được sò điệp còn sống hay đã chết?

  Đầu tiên, nếu bạn mua sò điệp nguyên con có vỏ, bạn có thể biết chúng còn tươi hay không bằng cách nhìn vào vỏ.

  ① Không chọn những con sò có vỏ bị vỡ hoặc biến dạng

  ② Sò điệp có vỏ quá kín sẽ kém tươi.

  ④ Sò điệp có vỏ chỉ hở vừa đủ để chạm vào vỏ là sò điệp còn tươi. Ngoài ra, hãy cẩn thận với vỏ có bề mặt quá sạch. Điều này là do quá trình làm sạch mất nhiều thời gian và độ tươi có thể bị giảm sút.

  Đối với phần cồi sò điệp đã bỏ vỏ, tốt nhất bạn nên chọn loại cồi có màu sáng bóng, không bị ngậm nước, có màu giống với phần lòng vỏ sò. 

  5. Cách chế biến sò điệp

  Mọi người thường nói không biết cách chế biến sò điệp Nhật và nghĩ rằng nó là món khá cao cấp thường được chế biến và bày biện phức tạp, công phu trong các nhà hàng Nhật, các cồi sò điệp siêu to cùng hương vị nước sốt thơm lừng là hương vị chỉ có trong nhà hàng. 

  Thực ra bạn có thể chế biến cồi sò điệp thơm ngon, ngọt mọng như nhà hàng chỉ với vài bước lưu ý đơn giản như sau:

  • Sò điệp rất nhanh chín, vì vậy, bạn chỉ cần làm chín chúng trong vài phút (2-3 phút hoặc hơn tùy vào kích thước cồi sò) bằng cách chiên, áp chảo, nướng hay hấp luộc sò. 

  Nướng sò điệp

  Nướng sò điệp chín tới sẽ giúp việc chế biến sò ngon ngọt hơn

  • Để nướng sò điệp với mỡ hành, phô mai, bơ tỏi hoặc với bất kì phương thức nào, bạn nên nướng hoặc trần qua nước sôi trong vài phút (2 phút), để thịt sò chín tới. Sau đó, khi cho gia vị vào nướng thêm, chỉ cần nướng thêm (2-3 phút), khi đó mọi thứ sẽ chín hoàn hảo, không bị khô hay cháy.
  • Khi áp chảo sò điệp, không nên quá nhiều sò vào chảo cùng một lúc, vì chúng sẽ rất dễ bị cháy nếu không lật mặt nhanh, bên cạnh đó sẽ có cồi bị áp chảo quá lâu, chúng sẽ bị khô dai. Hãy để ráo cồi sò điệp và cho vào một lượng nhỏ, áp chảo mỗi mặt khoảng 2 giây, bạn sẽ có phần cồi sò vàng ươm thơm ngon hấp dẫn. 
  • Nếu bạn mua được sò điệp Nhật tươi ngon, đừng ngần ngại thử hương vị nguyên bản nhất của chúng bằng cách “ăn sống” (sashimi), đặc biệt đừng quên thử phần trứng sò điệp như bên trên iBep có đề cập, bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị tươi ngon này đấy. 

  6. Món ngon từ sò điệp

  1. Sò điệp Nhật nướng mỡ hành

  Bạn có thể làm món này với phần sò điệp còn vỏ hoặc cồi sò điệp đều được. Nếu sử dụng sò điệp nguyên con còn vỏ, hãy tận dụng vỏ sò điệp để nướng, chúng sẽ tự nhiên và tạo cảm giác ngon miệng hơn. 

  Đừng lo lắng nếu bạn mua cồi sò điệp, hãy thay thế vỏ bằng những chén giấy bạc, có bán rất nhiều trong các siêu thị hoặc sáng tạo, tự chế ra đồ vật có thể đựng được phần cồi sò điệp tại nhà, rất đơn giản. 

  • Sò điệp nguyên con: Bạn chỉ cần tách vỏ và rửa sạch như iBep đã hướng dẫn ở trên. Sau đó cho vào lò nướng (airfryer) trong 3 phút, cắt nhuyễn và cho hành lá vào chén có mỡ trong đó, cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút, lấy ra và rưới lên sò điệp, lượng hành và mỡ nhiều hay ít tùy vào sở thích ăn uống của gia đình bạn. Tiếp tục cho vào lò nướng trong 2 phút 180 độ là xong.
  • Cồi sò điệp: Lấy phần cồi đã được rã đông, cho từng cồi vào chén giấy bạc, làm tương tự như hướng dẫn với sò điệp nguyên con, cho chén đựng cồi vào lò nướng 2 phút hoặc trần sơ cồi với nước sôi trong 30 giây. Cho mỡ hành lên cồi và nướng trong nồi chiên không dầu 2-3 phút. 

  Sau khi nướng xong, lấy sò điệp ra, rắc đậu phộng rang đã giã sơ lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng. 

  Sò điệp Nhật nướng mỡ hành

  Sò điệp Nhật nướng mỡ hành

  Đối với iBep thì đây có vẻ là cách chế biến sò điệp ngon nhất vì cách làm khá đơn giản, nhanh chóng, ai cũng có thể làm được. Hơn thế nữa là vị ngọt tự nhiên của sò điệp còn giữ nguyên, không bị các gia vị quá nhiều lấn át. 

  Vị ngọt mặn tự nhiên vừa phải kết hợp với hương thơm từ hành cùng vị béo béo của mỡ heo và sò điệp hòa quyện cùng nhau, thêm vị bùi béo của đậu phộng, chắc chắn đây là một món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa cực kỳ thơm ngon mà bạn nên thử vào tuần này đấy. 

  2. Sò điệp nướng phô mai

  Giống như sò điệp nướng mỡ hành, bạn có thể làm sò điệp nướng phô mai với nguyên liệu sò điệp còn vỏ hoặc chỉ có cồi sò điệp. Nhưng hãy lưu ý mua thêm chén giấy bạc nướng nếu bạn muốn nướng phần cồi sò nhé. 

  Điểm nhấn đặc biệt giúp món này thành công chính là phần sốt phô mai, bạn có thể trộn đều 3 hỗn hợp gồm: phô mai, sữa tươi không đường, sữa chua không đường đến khi chúng tạo thành hỗn hợp đặc sệt, không quá lỏng, có vị béo nhẹ. 

  Sau khi đã làm chín sơ sò điệp, cho hỗn hợp phô mai lên sò và nướng thêm trong 2 phút. Thành phẩm món ăn sẽ khiến bạn đói bụng cồn cào vì rất rất thơm. 

  Sò điệp Nhật nướng phô mai

  Sò điệp Nhật nướng phô mai

  Sò điệp nướng phô mai có vị béo ngậy đặc trưng từ phô mai và thịt sò hòa quyện cùng nhau, tất cả sự thỏa mãn vị giác sẽ bùng nổ trong khoang miệng đặc biệt là đối với những bạn yêu thích sự béo ngậy từ phô mai. Rất nên thử món này cho các bé nữa nhé các mẹ ơi. 

  3. Sò điệp nướng bơ tỏi

  • Lại là món ăn đậm chất “signature” cho các món hải sản nói chung và sò điệp nói riêng. Lý do vì sao lại nói như vậy vì đây là cách chế biến mang đến sự hài lòng cho mọi người, chúng không quá béo, không quá đơn điệu mà đầy đủ kích thích mọi vị giác khi thưởng thức, đặc biệt chúng khá dễ làm, tương tự như món sò điệp nướng mỡ hành. 
  • Thay vì cho mỡ hành, bạn hãy pha trộn thêm chén bơ tỏi để đem đi nướng, mùi bơ tỏi sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Món ăn phù hợp cho những bạn không thích ăn hành, nhưng vẫn muốn cảm nhận hương vị ngon nguyên chất của sò điệp, nghe có vẻ rất hấp dẫn đúng không, chúng còn rất dễ làm nữa đó ! 

  Trên đây là 3 món từ sò điệp đơn giản, dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà và sẽ thành công ngay từ lần đầu thử. Chỉ cần lưu ý một điều duy nhất, chính là “chọn sò điệp”, chọn nguồn mua và chọn nhà cung cấp uy tín trên thị trường.

  Bạn nên tìm mua sò điệp đảm bảo tươi ngon, đừng ngần ngại mua hàng đông lạnh, vì không phải ai cũng có thể ở gần biển để mua sò điệp còn sống. Chỉ cần sò điệp đông lạnh được cấp đông đúng tiêu chuẩn, chúng sẽ giữ nguyên được độ tươi như khi vừa đánh bắt lên.

  7. Cồi sò điệp và sò điệp nguyên con tại iBep

  iBep là nơi cung cấp sò điệp số lượng lớn mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng mua sắm tại đây. Với nguồn hàng ổn định, uy tín, đảm bảo chất lượng, giấy phép nhập khẩu rõ ràng, đội ngũ tư vấn viên tận tâm, giao hàng nhanh chóng cùng chính sách giá sỉ lẻ cực tốt. 

  Sò điệp Nhật

  Cồi sò điệp Nhật size 3S cực lớn, thơm ngon, dai ngọt

  Cồi sò điệp tươi ngon iBep hiện có bán tại các siêu thị lớn như Aeon, Lotte, Coop, BigC, …Sản phẩm được cấp đông sâu ngay khi vừa đánh bắt lên tại vùng biển Hokkaido, không mạ băng, không ngâm, không bị ra nước khi chế biến. Thịt cồi chắc, dai, ngọt, rất tươi và ngon. 

  Sò điệp Nhật

  Sò điệp nguyên con nhập từ Hokkaido sau khi đã bỏ phần ruột đen

  Sò điệp nguyên con còn vỏ iBep rất tươi và to, thịt nhiều, ít cát và chất bẩn bên trong sò, chỉ cần bỏ phần đen đi là bạn có thể chế biến món ăn. Đặc biệt không bị hôi tanh, mùi thơm tự nhiên từ biển, phù hợp chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. 

  Nếu cần nhập hàng số lượng lớn, hãy liên hệ iBep để trao đổi thêm về cách thức cùng các chính sách về giá cũng như đánh giá về sản phẩm trước khi quyết định hợp tác. 

  Đối với khách lẻ, iBep cam kết luôn bán với mức giá tốt nhất và chất lượng đảm bảo nhất. Mang đến cho bạn những sản phẩm không chỉ tươi ngon mà còn tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng, có thêm thời gian chăm sóc cho gia đình, tận hưởng cuộc sống.

  Viết bình luận của bạn: