Nguyên liệu làm món mực nướng sa tế
Mực ống nguyên con: 500g
Xốt sa tế: 2-3 muỗng
Gừng tươi: 1 nhánh vừa
Sả tươi: 1 muỗng
Hành tím băm: 1 muỗng
Tỏi băm: 1 muỗng
Rượu trắng: 3-4 muỗng
Dầu hào, gia vị
Tips chọn mực tươi ngon cho món mực nướng hấp dẫn
Chọn mực có màu sắc bóng đẹp, mắt trong không bị đục hay lồi ra ngoài
Phần râu và các xúc tua dính chặt vào nhau, có độ săn chắc
Dùng tay sờ lên thân mực thấy thịt cứng, chắc là mực tươi.
Sơ chế mực nướng sa tế
- Mực mua về rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và cát còn dính lại
- Tách phần đầu mực ra khỏi thân bằng cách kéo mạnh, loại bỏ phần túi và ruột dính trên phần đầu mực
- Rút bỏ phần mai cứng bên trong và rửa sạch lớp nhớt, cát bên trong
- Dùng dao để loại bỏ mắt và răng mực trên phần đầu
- Rửa sạch lại tất cả cùng với rượu trắng cho đập một chút gừng để khử mùi
- Khía từng lát nhẹ lên thân mực hoặc để nguyên theo sở thích
Cách ướp mực nướng sa tế chuẩn vị
Pha nước xốt ướp mực bằng các nguyên liệu sau:
Sa tế: 2-3 muỗng
Dầu hào: 2 muỗng
Hành tím, tỏi băm
Đường: 2 muỗng
Hạt nêm: 1 muỗng
Nước lọc: 1 muỗng
Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên thành một hỗn hợp xốt sa tế thơm lừng. Đem hỗn hợp trên ướp cùng với mực đã chuẩn bị sẵn, cho vào tủ lạnh từ 30 - 60 phút để mực thấm gia vị.
Cách nướng mực sa tế cay xé lưỡi
Xếp mực đã ướp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, có thể xịt thêm ít dầu để mực không bị khô
Chỉnh nhiệt độ 180 độ C tùy nồi, nướng trong vòng 10 phút, sau đó lật mặt và nướng thêm 5 phút ở 200 độ C.
Chỉ sau 15 phút bạn đã có món mực sa tế nướng thơm nức mũi và vô cùng hao bia.
Hướng dẫn làm nước chấm ngon tụt lưỡi chấm mực nướng sa tế
Muối ớt xanh
Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố say nhuyễn là bạn đã có món muối ớt xanh chua cay mặn ngọt đủ vị phù hợp cho mọi loại hải sản hoặc đồ nướng.
Nước mắm sả tắc
Nguyên liệu: nước tắc, đường, muối, ớt, sả
Cách làm như sau: sả thái mỏng, tắc vắt hết nước, giữ lại vỏ tắc, bỏ hạt
Xay nước tắc với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường cho đến khi thấy đường và muối tan hết
Thêm ớt, vỏ tắc, phần nước tắc còn lại cho vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp đạt độ đặc sệt vừa phải, bỏ ra chén thêm sả đã thái mỏng vào để nước chấm bắt mùi thơm hơn.
Có thể bảo quản trọng tủ lạnh để nước chấm “kẹo” lại hoặc thêm chút sữa đặc để thêm vị béo nhẹ và đậm đà hơn.
Nước chấm kiểu Thái
Nguyên liệu: nước cốt me, nước mắm, đường thốt nốt, ớt bột, gạo, rau gia vị tùy theo sở thích
Sơ chế: gạo rang chín xay nhuyễn, hành tím rửa sạch thái mỏng, hành lá ngò gai rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm: cho tất cả các nguyên liệu gồm: nước cốt me, gạo xay, đường thốt nốt, ớt bột, nước mắm, hành tím, ngò gai, hành lá vào một cái chén, trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại và thưởng thức món ăn thôi nào.
Ibep hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách lựa chọn mực và cách ướp mực chuẩn vị thơm ngon ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Nếu còn đắn đo e dè về chuyện ra chợ, siêu thị mua sắm thực phẩm. Hãy đặt hàng ngay trên website ibep với món mực nướng sa tế đã được chuẩn bị sẵn gói xốt ướp cực kì thơm ngon và hấp dẫn nhé!